Vườn

Ý nghĩa hoa tóc tiên? Cách trồng và chăm sóc cây tóc tiên

Hoa tóc tiên là loài hoa đẹp cả tên lẫn hình dạng, màu sắc. Từ lâu người dân Việt đã gieo trồng loại cây này khá phổ biến và ứng dụng trong đời sống. Dù vậy để nói hiểu biết rõ ràng về loại cây này thì không phải ai cũng làm được. Sau khi đọc bài viết dưới đây, bạn sẽ có những kiến thức như ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc loại cây này.

Hoa hồng

Hoa tóc tiên hồng hay được trồng xen lẫn với tóc tiên đỏ. Nó có vẻ đẹp dịu dàng, thơ mộng như một người thiếu nữ. Màu hồng cũng được phụ nữ yêu thích nên tóc tiên hồng được trồng phổ biến ở nhiều nơi.

Hoa vàng

Hoa tóc tiên vàng khiến người thưởng thức cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn. Màu hoa vàng tươi sáng dưới ánh nắng sớm lại càng lung linh, đẹp đẽ. Loại hoa này đã và đang chiếm được nhiều sự yêu thích của cả người trẻ lẫn già.

Hoa trắng

Hoa tóc tiên trắng mang vẻ đẹp chân thành, tinh khôi. Hình ảnh bông hoa trắng trẻo, mỏng manh đung đưa trong gió đã làm siêu lòng biết bao thế hệ Việt. Màu hoa trắng khiến nhiều người liên tưởng tới màu áo dài truyền thống gắn liền với vẻ đẹp phụ nữ nước ta.

Vì là cây thân bụi phát triển nhanh, thông thường tóc tiên được nhân giống bằng phương pháp tách bụi. Cách trồng này vừa đơn giản, hiệu suất cao lại giúp cây con nhanh phát triển hơn so với gieo hạt.

Cây trồng được trên đa số loại đất phổ biến. Dù vậy để cây phát triển nhanh thì đất trồng cần đủ dinh dưỡng và có độ tơi xốp cao. Nên hạn chế sử dụng đất có quá nhiều sỏi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Cây con được chọn làm giống cần có chất lượng tốt. Chọn cây đã phát triển một thời gian để tăng khả năng sống sót khi trồng. Chú ý quan sát tình trạng cây không bị sâu bệnh, sứt sát sẽ nguy tỉ lệ chết cao.

Tiến hành đào một hố đất vừa phải với gốc cây con. Sau khi tách nhẹ nhàng cây giống khỏi bụi gốc, đặt cây thẳng đứng vào hố đất chuẩn bị từ trước. Chỉnh dáng cây sao cho thẳng và lấp đất kín gốc.

Không quên ấn chặt đất với lực hợp lý để cây không bị đổ trước gió. Tưới ẩm vừa phải cho cây con nhanh chóng bén rễ. Sau khi chăm sóc một thời gian, nếu cây không chết sẽ lớn rất nhanh và ra hoa.

Cách chăm sóc cây ra hoa đẹp

Dù cây hoa thủy tiên rất dễ sống và sinh trưởng nhanh nhưng người trồng vẫn cần sự lưu ý nhất định. Bởi cây chỉ ra hoa đẹp và nhiều khi được chăm sóc đúng cách. Một số đặc điểm của tóc tiên mà người trồng cần lưu ý trong quá trình chăm sóc cây.

Ánh sáng

Ánh sáng phù hợp với cây tóc tiên ở mức vừa phải, không quá nhiều. Tốt nên trồng cây ở vị trí có nắng nhẹ và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu quá nhiều. Tuy vậy cũng không nên trồng cây tại nơi quá tối ảnh hưởng đến màu hoa. Người trồng có thể sử dụng giàn che để điều chỉnh cường độ và thời gian ánh sáng tiếp xúc với cây.

Đất trồng hoa

Đất trồng cây không cần quá cầu kỳ nhưng phải đủ dưỡng chất. Để tăng độ tơi xốp và tỉ lệ dinh dưỡng, có thể trộn lẫn xơ dừa, vỏ trấu hoặc mùn cưa với đất trồng. Những thành phần hữu cơ này sẽ dần được vi khuẩn trong đất phân giải thành dưỡng chất cung cấp cho cây.

Tưới nước

Một điểm đặc biệt của hoa tóc tiên là càng mưa nhiều thì cây càng ra hoa nhiều hơn. Vì vậy có thể khống chế lượng nước tưới cho cây nhiều hơn các loài cây khác. Tuy vậy cũng nên chú ý chừng mực tránh cho cây bị úng bởi tưới quá nhiều.

Trừ sâu bệnh cho hoa

Lá cây mềm mại, xanh tốt nên dễ bị sâu hại tấn công. Vì vậy công tác bảo vệ cây trước sâu bọ là rất cần thiết. Người trồng nên đến các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật để mua thuốc đặc trị loại sâu bệnh xuất hiện trên cây.

Bài viết về hoa tóc tiên của chúng tôi xin kết thúc tại đây. Những kiến thức được thu thập và trình bày trong bài viết hy vọng đã làm bạn đọc hài lòng.

Tham khảo: Hoa thủy tiên: Ý nghĩa các loài và cách trồng, chăm sóc hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *