Vườn

Ý nghĩa hoa mẫu đơn đỏ, trắng, vàng..và cách trồng, chăm sóc

Hoa mẫu đơn được xem là “quốc sắc thiên vương” của Trung Quốc mang vẻ đẹp thanh cao, trang nhã và sự giàu sang. Cũng bởi vậy người ta thường say mê vẻ đẹp của loài hoa tinh khiết này, thường sử dụng trong trang trí trong các ngày lễ hay trong nhà. Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu về hoa mẫu đơn này nhé.

Giới thiệu cây hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn hay còn được xem là “quốc sắc thiên vương” của Trung Quốc, có tên khoa học là Paeoniaceae, có nguồn gốc từ châu Âu và phía Tây Bắc Mỹ. Là loại thân thảo, cao khoảng 0.5 – 1.5m, lá hoa mẫu đơn mỏng, mượt mà, các cánh hoa được đâm ra ngoài tạo dáng hình tròn. Hoa mẫu đơn được xem như là nàng thiếu nữ tinh tế, xinh đẹp ôm trọn lấy nhụy hoa, hoa mẫu đơn có đường kính đạt 20 – 30cm và có nhiều loại với nhiều sắc màu sắc khác nhau: màu trắng, màu tím, màu đỏ,… Không chỉ đẹp, hoa mẫu đơn còn được nhiều người yêu thích bởi mùi hương thơm nồng nàn đặc trưng, và có thể bền từ 7 – 10 ngày.

Hoa mẫu đơn mang vẻ đẹp lộng lẫy, hoa lệ, sang trọng và còn mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc nên thường được tặng vào những dịp lễ đặc biệt.

Sự tích hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn đã được biết đến từ khoảng 4000 năm trước, và trải qua hàng nghìn năm, đến tận ngày nay ý nghĩa hoa mẫu đơn peony vẫn còn được truyền lại qua các truyền thuyết trong dân gian.

Truyền thuyết 1:

Chuyện kể rằng ở một làng núi nọ có một bà mẹ sinh được 10 người con trai, khi làng bị chiếm đóng thì người cha đã bị giết. Sau đó mười người con trai đã tòng quân đánh giặc bảo vệ ngôi làng nhỏ, trong đó người anh cả là chủ tướng đội quân và khiến cho quân địch điên đảo. Biết thế, tên tướng giặc sai người bắt bà mẹ khuyên con trai mình đầu hàng nếu không sẽ giết bà, tuy nhiên, bà lại rõng rạc trả lời ” Mẹ ngươi chắc không bao giờ dạy người phản bội lại quê hương. Là một người chân chính, ta cũng không thể dạy các con ta phản bội lại quê nhà”.

Vì thế bọn giặc trói bà mẹ lên ngọn đồi để hành hình, tuy nhiên người mẹ với tình yêu vĩ đại đã tiếp thêm sức mạnh cho cả đội quân, quyết bảo vệ dân làng. Khi bọn giặc đi dân làng lên đồi tìm thì thấy trái tim của bà vẫn nguyên vẹn và nóng bỏng, dân làng đã đi chôn ngay trên đỉnh đồi. Đêm đêm, trái tim của bà mẹ vẫn phát sáng cả một vùng trời. Và sau này, trái tim ấy mọc lên một cái cây ra hoa màu đỏ chót hình ngọn lửa. Từ đấy được người dân gọi là hoa mẫu đơn, tượng trưng cho tình yêu vĩ đại, sự sắc son của người mẹ.

Truyền thuyết 2:

Vào đời Cao Tông, do say đắm Võ Hậu, Võ Hậu chuyên quyền nhiếp chính hãm hại công thần, tự xưng vương xưng làm Võ Tắc Thiên. Một hôm, Võ Tắc Thiên khi ngự du vườn nhìn cỏ cây xơ xác, trơ trọi liền truyền lệnh bái từ tuyệt khắc ngay cửa vườn:

“Lai triều du thượng uyển – Hỏa tốc báo xuân trị

Bách hoa liên dạ phát – Mạc đãi hiểu phong xụy”

Chỉ trong một đêm, hoa bừng nở khắp vườn, tỏa hương thơm sực nức nhân gian. Hôm sau, Võ Tắc Thiên lấy làm tự mãn, bất giác bà nhìn nhìn cây mẫu đơn bất tuân thượng mệnh, thân cây cứng cỏi ngoan cố, không hoa lá nên đày xuống tận Giang Nam. Nhưng lạ thay, tới vùng đất nghèo nàn đấy, loài hoa này lại nở rộ và mang vẻ đẹp rực rỡ, tuyệt sắc giai nhân.

Từ đó, nhân gian luôn truyền miệng về sự khẳng khái, thà chịu cảnh phong trần lưu lạc chứ không chịu cảnh vương giả nơi kinh đô. Nhất quyết đem hương sắc của mình đến những vùng đất nghèo nàn nhưng tự do để mọi người có thể được thưởng thức.

Như vậy, dù theo truyền thuyết nào đi chăng nữa thì vườn hoa mẫu đơn này cũng mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc.

Các loại hoa mẫu đơn

Có nguồn gốc từ châu Âu và phía Tây Bắc Mỹ, hoa mẫu đơn phong thủy được chia thành rất nhiều loại khác nhau theo xuất xứ hoặc đặc điểm của cây. Tuy nhiên, hoa mẫu đơn ở Việt Nam lại được chia thành các loại sau:

Cây hoa mẫu đơn đỏ (hoa mẫu đơn Mỹ)

Đây là giống cây gỗ nhỏ, thân cành nhẵn, màu nâu, khi phát triển cây có thể cao từ 1m – 1.5m, lá đơn to có màu xanh đậm. Khi hoa nở bông thường lớn, có màu đỏ đậm bắt mắt. Chính vì thế mà loài hoa mẫu đơn đỏ này được rất nhiều người ưa chuộng lựa chọn.

Cây hoa mẫu đơn trắng

Hoa mẫu đơn trắng có là loại cây phân cành, cành dẹp, có màu nâu, lá cây có hình bầu dục hơi nhọn, mọc đối nhau. Hoa thường mọc thành cụm lớn ở ngọn. Hoa mẫu đơn trắng thường ra hoa vào mùa hè, có mùi hương thơm nhất và khả năng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Cây hoa mẫu đơn ta

Hay còn được biết đến với tên gọi khác là hoa mẫu đơn Việt Nam, thân gỗ, khi phát triển cây có thể cao lên đến vài mét, thân cành xòe, lá to, dài khoảng 10cm. Hoa mẫu đơn ta có hai loại là hoa cánh tròn hoặc hoa cánh lá dài, nhọn. Và đều có mùi hương thơm ngát đặc trưng.

Hoa mẫu đơn vàng

Hay còn được gọi là cây trang vàng, thân gỗ, chiều cao trung bình từ 30 – 60cm, thường mọc thành các bụi rậm, thân thẳng. Thường được trồng trong vườn hoặc trậu trang trí trong nhà hoặc sân vườn.

Hoa mẫu đơn hồng

Hay hoa mẫu đơn Trung Quốc, được xem là “quốc sắc thiên vương”, là loại thân gỗ, cao từ 1 – 2m, cây nhỏ, phân nhánh, thân cây có màu nâu sẫm, lá cây mọc đan xen nhau tạo nên lớp lá kép. Hoa mẫu đơn hồng thường mọc trên đỉnh nhánh, hoa nở to với màu hồng đặc trưng, thường nở vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5. Không chỉ là loại hoa mẫu đơn đẹp nhất mà còn được xem là biểu tượng của vương quyền trong nhiều thập kỷ.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn

Như mình đã giới thiệu ở trên thì hoa mẫu đơn được chia thành nhiều loại khác nhau, và mỗi loại lại mang ý nghĩa khác nhau. Nếu bạn chưa biết về ý nghĩa hay tác dụng của hoa mẫu đơn thì hãy tham khảo ngay dưới đây nhé:

 

Ý nghĩa hoa mẫu đơn đỏ:

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn đỏ là gì? Đó là sự giàu sang, thịnh vượng cả về vật chất lẫn tình cảm của con người. Trong tình mẫu tử, hoa mẫu đơn đỏ thể hiện sự kính trọng, sự đồng lòng gắn kết đối với người trong gia đình.

Trong tình yêu, hoa mẫu đơn đỏ lại thể hiện cho một tình yêu nồng nhiệt, sắc son và chung thủy của hai người.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trắng:

Hoa mẫu đơn trắng mang ý nghĩa tinh khôi, thanh khiết, nhẹ nhàng và đó còn là sự sang trọng, trang nhã. Chính nhờ vào những đặc điểm riêng của loài hoa này mà thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt.

 

Không chỉ thế, hoa mẫu đơn trắng còn đem đến sự gắn kết hài hòa, gần gũi giữa con người với con người và con người với thiên nhiên. Loài hoa này đã toát lên vẻ đẹp mà khiến cho ai ai cũng say mê.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn hồng:

Khác với những loại ở trên thì hoa mẫu đơn hồng lại giống như người thiếu nữ e thẹn, quyến rũ và sang trọng. Dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào thì nét đẹp của hoa mẫu đơn hồng đều thể hiện sự chân thành, tươi trẻ, lãng mạn vô cùng.

 

Đặc biệt, người ta còn ấn tượng với hoa mẫu đơn hồng bởi mùi hương thơm nồng nàn. Vì thế mà hoa mẫu đơn còn thường được sử dụng để gửi gắm tình cảm của lứa đôi hay các dịp lễ đặc biệt trong năm.

 

Cách trồng hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn là một loại cây thân gỗ, rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trồng hoa mẫu đơn đúng đâu nhé. Hãy tham khảo ngay dưới đây:

+ Gieo trồng bằng hạt:

Bạn có thể gieo trồng bằng hạt giống hoa mẫu đơn tuy nhiên cách này thường khá lâu. Để gieo trồng bạn nên chọn những hạt mẩy, sáng màu, không bị sâu bệnh. Nên trồng vào khoảng tháng 8 – 9, lúc này khí hậu không quá nóng hay quá lạnh nên cây sẽ có thể nảy mầm dễ hơn.

Nên gieo trồng ở đất tơi xốp, có chứa phân bón. Khi hạt nảy mầm thì bạn có thể chia cây ra từng luống khác nhau (khoảng 5 – 10cm/cây) và tưới phân, nước cho cây để cây phát triển. Khi cây đạt độ cao từ 30 – 50cm thì có thể trồng vào chậu và chăm sóc.

+ Gieo trồng bằng gốc:

Vì là loại cây thân gỗ nên bạn có thể lựa chọn những gốc cây có tuổi thọ từ 4 – 5 năm để gieo trồng. Khi đào cây, cắt bỏ các chồi non hoặc không có sức sống, chỉ để lại khoảng 3 – 5 chồi. Sau đó bôi đồng sunphat 1%, để ở chỗ râm mát 1 -2 ngày rồi đem đi trồng.

Khi trồng bạn nên để hố sâu khoảng 20 -30cm để cây có đủ không gian và chất dinh dưỡng để phát triển. Trong thời gian đầu nên thường xuyên tưới nước và phân bón để kích thích sự phát triển của cây. Còn khi đã lớn thì có thể hạn chế lại.

 

Cách chăm sóc hoa mẫu đơn

Hiện nay hoa mẫu đơn trồng ở Việt Nam khá phổ biến, và giá hoa cây hoa mẫu đơn cũng khá cao. Vì thế nhiều gia đình đã lựa chọn trồng trong nhà để vừa phong thủy lại vừa đem đến không gian xinh đẹp cho ngôi nhà. Tuy nhiên khi trồng bạn cũng nên lưu ý cách chăm sóc hoa mẫu đơn dưới đây:

  • Hoa mẫu đơn là loại cây ưa mát vì thế mà bạn nên đặt cây ở nơi có khí hậu không quá nóng, hạn chế cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên. Mà chỉ cần cho cây tắm nắng vào khoảng sáng sớm từ 5 – 9h.
  • Khi trồng nên lựa chọn những loại đất hút ẩm tốt, có độ pH từ 6 – 7 và có dinh dưỡng cao để cây có thể phát triển tốt.
  • Trong thời gian đầu khi trồng nên thường xuyên tưới nước để kích thích cây mọc rễ và phát triển. Sau khi cây quen thì nên hạn chế lượng nước lại, có thể tưới từ 4 – 7 ngày/lần tùy vào thời tiết.
  • Cây mẫu đơn là loại cây nhạy cảm với nhiệt độ, phát triển tốt nhất là khi nhiệt độ 20 – 25. Vì thế mà bạn cần đảm bảo được cây sẽ có mái che nắng nóng vào dịp hè.

Như vậy, phía trên mình đã giới thiệu cho các bạn về cây hoa mẫu đơn cũng như ý nghĩa của từng loại. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về loài hoa này và dành tặng cho những người mà bạn yêu quý nhé.

Xem thêm >> Ý nghĩa hoa hướng dương là gì? Cách trồng và chăm sóc tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *