Vườn

Ý nghĩa hoa ly là gì? Cách trồng và cách chăm sóc hoa trong chậu

Được xem là loài hoa tượng trưng cho sắc đẹp, sự quý phái và tình yêu thủy chung, hoa ly là loài hoa được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, hoa ly có những đặc điểm gì, cách trồng và cách chăm sóc ra sao? Hãy tham khảo ngay dưới đây nhé.

Đặc điểm của hoa ly

Hoa ly hay còn được biết đến là hoa bách hợp, hay hoa lily, là một trong những loài hoa được khách hàng ưa chuộng hiện nay ở Việt Nam, nhất vào dịp lễ Tết. Hoa lily là loài cây cảnh thân vảy không có vỏ bao bọc, kích thước thường từ 30 – 80cm, lá cây mọc rải rác theo vòm rộng, thường có hình thoi dài.

Lá có màu xanh nhạt, mềm có chiều rộng khoảng từ 1,8 – 2,8cm, trung bình mỗi cây có từ 50 – 150 lá. Hoa ly thường mọc đơn lẻ, hoa có 3 dạng: chúc xuống, vươn ngang hoặc hướng lên. Hoa thường có 6 cánh có 6 nhị, gồm bao phấn dài, do có độ bền từ 6 – 10 ngày và có hương thơm ngào ngạt đặc trưng.

Chính vì những đặc điểm này mà nhiều người nhầm lẫn giữa hoa ly và hoa loa kèn, tuy nhiên hoa loa kèn thường có hình dạng giống với chiếc loa kèn. Và hoa của loa kèn cũng ngắn hơn nhiều so với hoa ly.

Quả hoa ly là dạng quả nang, có hình tròn dài từ 8 – 10cm, có 3 ngăn. Rễ cây là loại rễ to, sinh trưởng khỏe, có tuổi thọ lên đến 2 năm.

Hoa lily là loài cây cảnh có khả năng sinh trưởng trung bình, ưa ẩm và ánh sáng nhẹ. Tuy nhiên dễ bị ngập úng hay thối rễ. Chính vì vậy, để biết cách giữ hoa ly tươi lâu thì bạn nên quan tâm đến độ ẩm và dinh dưỡng.

Vì là loài hoa sinh trưởng ở nơi có khí hậu ôn đới nên hoa ly phổ biến nhất ở các nước châu Âu, và dần phổ biến ở các nước châu Mỹ, Ấn Độ hay Nhật Bản. Hiện nay, phần lớn các loài hoa ly ở Việt Nam có nguồn gốc từ phương Tây, thường được dùng trang trí nhà cửa vào dịp lễ hoặc dành tặng những bó hoa cho người thân yêu của mình với ý nghĩa đặc biệt.

Các loài hoa ly

Nhằm đáp ứng nhu cầu chơi hoa thì hiện nay trên thị trường Việt Nam có đến hàng trăm loài hoa lily khác nhau. Tuy nhiên, nếu phân theo chủng loại thì có thể chia thành: dòng hoa không thơm LA, hoa thơm OT và hoa thơm OR.

Dòng hoa không thơm LA

Hoa lily LA là dòng hoa ngắn ngày nhất, thường chỉ khoảng từ 60 – 80 ngày, nhưng có khả năng chịu nhiệt và sinh trưởng cao. Dòng LA thường không có mùi thơm, đa dạng về màu sắc như hoa ly trắng, hoa ly đỏ, hoa ly kép,..

Loại này khá phổ biến ở các shop hoa, thường được sử dụng tặng cho người thân vào các ngày lễ đặc biệt trong năm.

Hoa thơm OT

Hoa lily OT là dòng có kích thước lớn, hoa có mùi thơm nhẹ, có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng chống chịu lại sâu bệnh cao. Dòng OT thường được gieo vào khoảng tháng 8 dương lịch tới tháng 3 năm sau, có vòng sinh trưởng từ 70 – 100 ngày.

Dòng OT thường là hoa ly vàng, hoa ly hồng hay hoa ly tím.

Hoa thơm OR

Hoa lily dòng OR là dòng khó chăm sóc nhất, và cũng là loài lâu dài, có sắc tươi nhất (vòng sinh trưởng từ 90 – 120 ngày). Đây là dòng dễ bị tác động bởi môi trường thời tiết nên bạn cần phải đặc biệt quan tâm.

Dòng OR có mùi thơm nồng nàn, thường là hoa ly lùn hay hoa ly màu đỏ.

Cách cắm hoa ly đẹp

Chính vì những đặc điểm của mình mà loài hoa này được rất nhiều người yêu thích lựa chọn. Tuy nhiên để tạo được một bó hoa độc đáo như ở shop thì hãy tham khảo cách cắm hoa ly để bàn ngày Tết dưới đây:

Chuẩn bị: kéo, hoa ly (hồng hoặc trắng), bình cắm cao

Cách cắm:

 • Hoa ly nên chọn loại có cả nụ và hoa nở, khi mua về sử dụng kéo sắc bỏ hết phần lá thừa và chân gốc của cành.
 • Cắm hoa vào bình, lưu ý những cành nụ thì nên đặt lên phía trên đỉnh còn hướng hoa nở sang hai bên.
 • Như vậy bạn đã cắm hoa ly bình cao đẹp sử dụng cho ngày Tết rồi.

Ý nghĩa của hoa ly

Hoa ly hay hoa bách hợp, là loài hoa được trồng phổ biến ở những nơi có khí hậu ôn đới lạnh như phương Tây. Đây là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp sang trọng, thanh lịch và nhã nhặn. Chính vì thế, ở phương Tây thường tặng hoa ly vào dịp Tết hay ngày lễ đặc biệt.

Ngoài ra, thời Trung Cổ hoa còn tượng trưng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc, thủy chung và sung túc với ngụ ý “trăm năm hạnh phúc”. Hoa ly hợp với tất cả các mệnh khác nhau nên bạn cũng không phải lo lắng xem màu hồng, trắng có đúng hay không nhé.

Ngoài những ý nghĩa hoa ly trên thì với mỗi màu sắc khác nhau của hoa lily thì lại mang một ý nghĩa biểu tượng khác nhau:

 • Ý nghĩa hoa ly vàng: tượng trưng cho sức khỏe, sự sung túc, đủ đầy trong cuộc sống. Chính vì ý nghĩa của hoa ly màu vàng này nên thường được tặng bó hoa ly vào các dịp như thăm bệnh, mừng thọ hay lễ Tết.
 • Ý nghĩa hoa ly hồng: hoa ly màu hồng tượng trưng cho những tham vọng, sự cố gắng và cả may mắn trong cuộc sống nữa đấy.
 • Ý nghĩa hoa ly trắng: tượng trưng cho nét đẹp thuần khiết, trang trọng. Đó còn là vẻ đẹp trong trắng được thánh Christian chọn là loài hoa đại diện cho đức mẹ Maria. Những bó hoa ly còn tượng trưng cho những năng tháng học sinh đơn giản nữa đấy.
 • Ý nghĩa của hoa ly đỏ: Màu đỏ luôn được xem là màu sắc biểu tượng cho tình yêu. Và với hoa ly màu đỏ cũng vậy, nó tượng trưng cho một tình yêu mãnh liệt, một tình yêu sắc son của đôi trai gái.

Cách trồng hoa ly đẹp tại nhà

Đây là loài hoa ôn đới, có hương thơm ngát và thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Hiện nay, thường được bán vào những dịp lễ, Tết đặc biệt trong năm với ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Dưới đây là các quy trình cách trồng hoa ly chơi tết mà bạn có thể tham khảo:

Những cách nhân giống hoa ly

Hoa ly hiện nay thường được nhân giống bằng hai phương pháp là nhân giống từ củ và nuôi cấy mô. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên thì nhân giống từ củ thường áp dụng với những gia đình trồng ít, chủ yếu để chơi vào dịp Tết. Còn nuôi cấy mô áp dụng cho những nông trại hoa bởi đặc tính phát triển và khắc phục được mầm bệnh từ cây mẹ.

Với phương pháp nhân giống từ củ

Dưới đây là cách trồng củ hoa ly mà bạn có thể tham khảo làm tại nhà:

 • Chọn củ giống mẹ: Nên chọn những củ có đường kính từ 8 – 10cm, không bị sâu bệnh hại, có khả năng sinh trưởng tốt. Sau đó ngâm vào dung dịch foocmalin 40% pha theo tỉ lệ 1/80 lần trong 30 phút sau đó để ráo.
 •  Tiến hành nhân giống: Củ mẹ sau khi ngâm với dung dịch foocmalin 40%  thì đem trồng vào luống khoảng cách 12 x 15cm và lấp đất dày từ 5 – 7cm.
 • Chăm sóc mầm non: Sau khi mọc cây non thì bón đạm ure với tỉ lệ 1/1000, đến khi chuẩn bị có nụ thì bón thêm dung dịch DAP và KH2PO4 cho củ nhanh phát triển. Khi cây có nụ thì bắt đầu phun dung dịch sunphat kali và axit boric lên cây cho đến khi ra hoa.

Với phương pháp nuôi cấy mô

Để biết cách trồng hoa ly đem lại hiệu quả cao thì các bạn nên áp dụng phương pháp nuôi cấy mô, đảm bảo được số lượng lớn cây giống sạch mà đem lại hiệu quả cao:

 • Lấy mẫu: Bạn có thể sử dụng các phần khác nhau: chồi, lá, nụ, cuống,.. Tuy nhiên, nên lấy phần non của đỉnh sinh trưởng để dễ khử trùng và có khả năng sinh trưởng nhanh.
 • Khử trùng mẫu: Mẫu sau khi được cắt bỏ thì ngâm với nước sạch 15 phút rồi ngâm vào cồn 700 trong 30 phút, khử bằng chất H2C12 trong 12 phút.
 • Nuôi cấy trong phòng:  Nên đặt từ 20 – 40 độ C, ánh sáng từ 1000 – 2000 lux. Sau khi chồi non phát triển thì tiến hành cụm chồi.
 • Đưa cây ra vườn ươm: Khi rễ đạt 0.7 – 1cm thì có thể đem cây ra trồng bên ngoài. Lưu ý khi cây non mới lấy từ bình nuôi cấy thì không nhất thiết phải tách thành từng cây một mà nên đợi một thời gian cây phát triển rồi mới tách ra.

Kỹ thuật trồng hoa ly ngày Tết

Đây là loài hoa sống ở vùng ôn đới, dễ bị ảnh hưởng mới môi trường tự nhiên. Vì thế, để trồng cây hoa ly trong chậu luôn tươi tốt và phát triển thì bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Thời vụ gieo trồng: Thích hợp với những nơi có khí hậu mát mẻ như: Đà Lạt, Mộc Châu, Sapa, nên ở đây có thể trồng quanh năm. Còn đối với các tỉnh phía Bắc thì nên trồng vào khoảng tháng 10 dương, bởi vì thời điểm này thích hợp cho cây phát triển.
 • Chọn giống: Khi chọn củ giống hoa ly ở đâu thì bạn cũng nên chọn cây lớn, mập, không có sâu bệnh hại. Nên chọn mua cây ở các shop hoa uy tín. Trước khi gieo tại nhà thì bạn nên ngâm củ trong dung dịch Daconil 75WP  khử trùng.
 • Lựa chọn đất: Vì là loài có thể sinh trưởng trong nhiều môi trường khác nhau nhưng dễ bị úng nước. Nên bạn nên chọn mua đất xốp, có khả năng thoát nước tốt giúp cây phát triển, có thể mua ở cửa hàng bán cây hoặc sử dụng trộn gồm: đất phù sa, phân chuồng, xơ dừa đem phơi nắng khoảng 5 – 10 ngày giúp hạn chế mầm bệnh là có thể sử dụng được.
 • Kỹ thuật trồng: Nên trồng hoa vào lúc thời tiết mát mẻ, khoảng 6 – 9h buổi sáng. Cách trồng thì khá đơn giản, đầu tiên bạn cho 1/2 lượng đất vào chậu đã chuẩn bị, sau đó đặt củ vào, lưu ý nên đặt phần mầm hướng lên phía trên. Cho tiếp phần đất còn lại, nén nhẹ xung quanh và tưới nước đảm bảo độ ẩm nhằm kích thích cây nhanh phát triển. Sau khoảng từ 10 – 12 ngày, rễ bắt đầu hình thành và ăn vào đất thì bạn có thể loại bỏ bớt đất ở phía trên kiểm tra.

Cách chăm sóc hoa ly trong chậu

Mặc dù là loài cây cảnh có hoa có thể thích nghi với điều kiện môi trường khác nhau, nhưng nếu bạn không biết cách chăm sóc hoa ly ngày Tết thì hoa sẽ rất dễ héo, hoa sẽ nở sớm hơn. Vì thế để hoa tươi thì bạn nên tham khảo cách dưới đây:

Tưới nước

Giống với hoa loa kèn, khi trồng hoa ly trong chậu thì bạn cần phải quan tâm đến độ ẩm, vì nếu dư thừa quá nhiều nước sẽ khiến cho nước bị ứ đọng khiến cho cây bị thối và chết. Chính vì vậy, trung bình 1 – 2 ngày bạn nên tưới nước cho cây, nên sử dụng bình phun phun.

Bón phân

Để cây cảnh có hoa tươi nở đẹp, lâu và đúng dịp Tết thì bạn có thể điều chỉnh lượng phân bón. Bạn nên duy trì bón phân định kỳ cho cây từ 10 – 15 ngày/lần. Lưu ý nên hòa tan NPK với nước sau đó tưới đều lên cây và sử dụng nước sạch cho cây nhanh chóng hấp thụ được các chất dinh dưỡng.

Ánh sáng

Để hoa tươi thì điều kiện nhiệt độ từ 15 – 25, không cần ánh sáng quá cao. Chính vì thế bạn nên đặt cây ở nơi ánh sáng yếu, hạn chế nắng trực tiếp, hạn chế cho hoa ra ngoài buổi trưa hoặc chiều.

Còn nếu bạn đặt chậu ở ngoài thì nên sử dụng lưới hoặc màn che lại cho cây không bị ảnh hưởng như: cháy lá, phát triển chậm,…

Cách để phòng ngừa sâu bệnh

Mặc dù là loài cây cảnh dễ trồng nhưng hoa lily lại rất dễ bị sâu bệnh hại tấn công như: rệp, nấm, sán. Chúng thường lây lan rất nhanh và khiến cho hoa của cây bị đốm hay cháy.

Phòng ngừa, với những cây mới bị thì bạn có thể sử dụng giấy vệ sinh ẩm để lau lá hoặc hoa bệnh. Còn nếu khi rệp đã phát triển với số lượng lớn thì nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun diệt sạch rệt.

Thời điểm thu hoạch hoa tươi

Cây sau khi trồng khoảng từ 50 – 55 ngày thì sẽ bắt đầu có nụ và sau khoảng 2 – 3 tuần là có thể thu hoạch. Chính vì thế, khi nụ thứ nhất dưới gốc phình to và có màu là có thể thu hoạch được, hoa tươi khi thu hoạch nên sử dụng dao hoặc kéo sắc cắt. Nên cắt cách mặt đất từ 10 – 15cm để lại khoảng từ 5 – 6 lá.

Nên thu hoạch hoa vào lúc sáng sớm để tránh hoa bị mất nước, hay nhiệt độ quá cao khiến cho cây nhanh bị úa, tàn.

Địa chỉ mua hoa ly đẹp, chất lượng

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua bó hoa lily ở đâu chất lượng, giá rẻ thì có thể đến với các shop hoa ở Hoàng Hoa Thám, hoặc các địa chỉ bán hoa uy tín: saigonhoa, hoatuoi360, shop hoa bốn mùa,… Đây đều là những địa chỉ uy tín với giá thành rẻ và còn được nhân viên tư vấn cụ thể nữa.

Quả thực, hoa ly không chỉ đẹp, đơn thuần mà còn mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc: tượng trưng cho nét đẹp quý phái, hấp dẫn. Hy vọng với những thông tin trên thì các có thể chọn cho mình những shop hoa ly tươi, đẹp để chăm sóc tại nhà nhé.

Xem thêm >> Ý nghĩa hoa đồng tiền? Cách trồng và chăm sóc cây đồng tiền trong chậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *