Linh Tinh

Visa thị thực là gì?

Tải xuống Bản in

Visa thị thực là gì? Làm thế nào để có được một thị thực?

Visa là gì, có những loại visa nào? Làm thế nào để có được visa, đây là một trong những câu hỏi thường gặp của nhiều người. Để trả lời những câu hỏi này, Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của hatienvenicevillas.com.vn để hiểu thêm về visa cũng như cách sử dụng và phân biệt các loại visa nhé.

Khi bạn ở Việt Nam, nếu có vấn đề gì phát sinh, giấy tờ tùy thân bắt buộc phải có là chứng minh nhân dân. Nhưng khi ra nước ngoài, các nước trên thế giới không công nhận chứng minh nhân dân. Giấy tờ tùy thân là bắt buộc và được tất cả các quốc gia công nhận như một hộ chiếu. Tuy nhiên, hộ chiếu chỉ là điều kiện cần để xuất nhập cảnh. Điều kiện đủ còn lại là thị thực Visa. Vậy visa thị thực là gì? Tại sao phải nộp đơn xin thị thực? Làm thế nào để xin thị thực?

Visa thị thực là gì?

“Visa” là một từ tiếng Anh có nghĩa là thị thực trong tiếng Việt. Khi làm việc với các đại sứ quán thường sử dụng tiếng Anh nên dần dần mọi người quen gọi là visa thay cho từ visa

Thị thực là một tài liệu được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, thường là đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của một quốc gia. Theo đó, người được phép xuất nhập cảnh vào quốc gia đó với số lần nhập cảnh và thời gian nhập cảnh tối đa tương ứng với loại thị thực được cấp.

Visa thị thực chỉ là một loại giấy tờ thông thường cho phép nhập cảnh. Ngoài thị thực, còn có các loại giấy tờ khác cho phép nhập cảnh. Tiêu biểu là hộ chiếu và thẻ APEC.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một quốc gia này cấp cho công dân của một quốc gia khác. Theo đó, công dân đó được sử dụng hộ chiếu để xuất nhập cảnh nước đã cấp thông quan với thời hạn nhập cảnh nhất định.

Hộ chiếu cũng có nhiều tên khác nhau tùy theo quốc gia. Nhưng bản chất là như nhau. Thường được cấp cho công dân các nước láng giềng cư trú sát biên giới. Hoặc theo chính sách miễn thị thực có điều kiện.

Thẻ APEC là gì?

Tên đầy đủ của thẻ APEC tiếng Anh là Asia-Pacific Economic Cooperation Business Travel Card. Viết tắt là ABTC. Đó là thẻ dành cho doanh nhân các nước thuộc khối APEC. Doanh nhân có thẻ APEC có quyền xuất nhập cảnh vào tất cả các nước thuộc khối APEC mà không cần thị thực trong vòng 5 năm.

Tên tiếng Việt đầy đủ của APEC là “Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương”. Gồm 19 quốc gia thành viên và 2 thành viên đang trong thời kỳ chuyển đổi:

5 nước Châu Mỹ: Mỹ, Canada, Mexico, Chile, Peru.

3 quốc gia ở Australia: Australia, New Zealand, Papua New Guinea.

12 quốc gia Châu Á: Brunei, Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Việt Nam.

1 quốc gia Châu Âu: Nga.

19 nước thành viên Apec: Brunei, Chile, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Mexico, New Zealand, Nga, Nhật Bản, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Australia. Và 2 thành viên đang trong giai đoạn chuyển giao là Mỹ và Canada.

Tại sao phải nộp đơn xin thị thực?

Cuộc khủng hoảng di cư bùng phát ở châu Âu năm 2016 và hậu quả của nó liên tục được đưa tin trên báo chí. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm.

Di cư bất hợp pháp, lao động bất hợp pháp luôn là vấn đề nhức nhối của các nước phát triển. Người dân ở các nước đang phát triển tìm mọi cách để chuyển đến các nước phát triển, và trốn đi làm việc bất hợp pháp. Vì mức thu nhập ở các nước phát triển rất cao, gấp nhiều lần so với nước họ. Hay tình hình an ninh chính trị – xã hội không ổn định ở các nước trên thế giới cũng khiến tình trạng di cư bất hợp pháp gia tăng.

Họ không chỉ đi qua biên giới bất hợp pháp nguy hiểm. Họ chọn giải pháp an toàn hơn là xin visa du lịch, du học, công tác, làm việc,… để đặt chân đến một quốc gia phát triển hoặc ổn định hơn. Rồi từ đó trốn đi và ở lại. Do đó, quy trình xét duyệt visa ngày càng trở nên khắt khe hơn. Để xác định đúng người, đúng mục đích đã khai trong hồ sơ xin visa.

Bản chất của việc xét duyệt hồ sơ xin thị thực là xem người xin thị thực có đúng mục đích hay không. Mỗi quốc gia có hệ thống chính trị, trình độ phát triển kinh tế, tình hình an ninh trật tự khác nhau. Thông qua việc xét visa, có thể từ chối những đối tượng bị hạn chế nhập cảnh tùy theo chính sách của quốc gia đó. Và từ chối những người xin visa sai mục đích.

Có những loại thị thực nào?

Có nhiều cách phân loại visa nhưng chủ yếu theo mục đích và thời gian nhập cảnh. Tùy từng quốc gia mà dựa trên cách phân loại đó sẽ có những cách phân loại khác nhau và những tên gọi khác nhau của thị thực.

Phân loại thị thực theo mục đích xin thị thực: Thị thực định cư; Thị thực du lịch; Thẻ làm việc; Visa thăm thân; Thị thực thương mại, thương mại và kinh doanh; Visa khám chữa bệnh; Thẻ làm việc; Visa du học

Phân loại thị thực theo số lần nhập cảnh: Thị thực nhập cảnh một lần; Thị thực nhập cảnh nhiều lần

Phân loại thị thực theo thời hạn thị thực: Thị thực ngắn hạn; Thị thực dài hạn

Một số loại thị thực đặc biệt: Thị thực Schengen, Thị thực khi đến

Thị thực schengen là gì?

Visa schengen là loại visa thông dụng của 26 quốc gia trong khối Schengen. Sở hữu visa này, bạn tự do đi lại giữa các nước trong khối mà không cần phải xin visa riêng cho từng nước. Khu vực Schengen bao gồm 26 quốc gia châu Âu sau:

26 quốc gia schengen

Áo, Ba Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức, Estonia, Hà Lan, Hungary, Hy Lạp, Latvia, Iceland, Lithuania, Liechtenstein, Luxembourg, Malta, Na Uy, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Slovakia, Slovenia , Nước Ý

Trong đó, tại Việt Nam có 5 đại sứ quán Đức, Hà Lan, Ý, Pháp và Tây Ban Nha cấp visa Schengen cho khách du lịch tự túc. Bạn đến nước nào đầu tiên hoặc nước nào bạn lưu trú lâu nhất thì bạn xin visa Schengen tại nước đó. Thời hạn tối đa của thị thực Schengen là 180 ngày. Thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày. Có thể nhập nhiều lần.

Visa khi đến là gì?

Visa khi đến là loại visa được cấp tại sân bay. Với các quốc gia cấp loại visa này, bạn chỉ cần bay đến sân bay quy định. Sau khi xuất trình hộ chiếu hợp lệ, vé máy bay khứ hồi hoặc đến nước thứ 3, bạn sẽ được cấp visa và đóng phí tại sân bay.

Làm thế nào để xin thị thực?

Phụ thuộc vào chính sách visa của một quốc gia. Có những cách để xin thị thực như sau:

Miễn thị thực: không phải xin visa. Một số quốc gia miễn thị thực cho người Việt Nam nhập cảnh có thời hạn. Bạn chỉ cần cầm theo hộ chiếu là có thể xách ba lô lên và đi.

Visa khi đến. Đối với các quốc gia cấp thị thực khi đến, bạn không phải xin thị thực trước. Mọi thủ tục xin visa sẽ được thực hiện tại sân bay.

Thị thực hạ cánh: cấp visa tại cửa khẩu. Thủ tục xin visa sẽ được thực hiện tại cửa khẩu. Bạn có thể xin visa trước tại Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán hoặc làm thủ tục tại cửa khẩu khi nhập cảnh.

Visa trực tuyến: nhận phòng trực tuyến. Úc và Canada là những quốc gia xử lý thị thực trực tuyến. Mọi quy trình từ nộp hồ sơ, nhận phản hồi và kết quả đều thông qua mạng internet.

Visa trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán. Hầu hết các quốc gia đều cấp thị thực thông qua hình thức này. Tất cả những gì bạn cần làm là liên hệ với Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán để chuẩn bị hồ sơ và xin visa.

Một số nước sử dụng công ty trung gian để tư vấn, tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ xin thị thực. Tiêu biểu là VFS Global, TLScontact và BLS International. VFS Global được ủy quyền bởi Vương quốc Anh, Áo, Bỉ, Canada, Croatia, Đan Mạch, Quần đảo Faroe, Greenland, Iceland, Hà Lan, Lithuania, Na Uy, New Zealand, Nhật Bản, Thụy Điển, Phần Lan, Ý và Úc. TLScontact được ủy quyền bởi Pháp (Malta, Estonia) và Thụy Sĩ. Và BLS Internatinal được sự ủy quyền của Tây Ban Nha.

Trên đây là một số chia sẻ của hatienvenicevillas.com.vn về các loại visa cũng như cách thức xin visa. Hãy tham khảo thêm một số thông tin hữu ích khác về visa nếu bạn đang có ý định đi du lịch, xuất cảnh.

  • Đơn xin nghỉ việc Visa
  • Hướng dẫn điền mẫu đơn xin Visa Trung Quốc
  • Đơn xin thị thực DS-160
  • Kinh nghiệm xin Visa Đài Loan trong 2 phút

Xem chi tiết bài viết

Visa thị thực là gì?

#Visa #thị #thực #là #gì

Visa thị thực là gì?Tìm hiểu về các loại Visa Tải về Bản in (adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Visa thị thực là gì? Làm sao để xin được visa?Visa là gì, có những loại visa nào? Làm thế nào để xin được visa, đây là một trong các câu hỏi thường gặp của rất nhiều người. Để giải đáp những thắc mắc này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của hatienvenicevillas.com.vn để tìm hiểu thêm về visa và cách sử dụng cũng như phân biệt các loại visa nhé.Khi bạn ở Việt Nam, có bất cứ vấn đề phát sinh thì giấy tờ tùy thân bắt buộc phải có là chứng minh thư. Nhưng khi ra nước ngoài, các quốc gia trên thế giới không công nhận chứng minh thư. Giấy tờ tùy thân bắt buộc phải có và được mọi quốc gia công nhận là hộ chiếu. Tuy nhiên, hộ chiếu chỉ là điều kiện cần để xuất nhập cảnh. Còn điều kiện đủ là Visa thị thực. Vậy visa thị thực là gì? Tại sao phải xin visa? Cách xin visa như thế nào?(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Visa thị thực là gì?“Visa” là từ tiếng Anh có nghĩa tiếng Việt là thị thực. Khi làm việc với Đại sứ quán thường sử dụng tiếng Anh nên dần dần người ta quen gọi visa thay cho từ thị thựcVisa thị thực là một loại giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền thường là đại sứ quán hoặc lãnh sự của một nước cấp. Theo đó chấp thuận cho người sở hữu được phép xuất nhập cảnh vào nước đó với số lần nhập cảnh và thời gian nhập cảnh tối đa tương ứng với loại visa được cấp.Visa thị thực chỉ là giấy tờ phổ biến cho phép nhập cảnh. Ngoài visa còn có các loại giấy tờ khác cho phép nhập cảnh. Tiêu biểu là giấy thông hành và thẻ APEC.Giấy thông hành là gì?Giấy thông hành là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một nước cấp cho công dân nước khác. Theo đó, công dân đó có thể dùng giấy thông hành để xuất nhập cảnh nước cấp giấy thông thành với thời gian nhập cảnh nhất định.Giấy thông hành cũng có những tên gọi khác nhau tùy quốc gia. Nhưng bản chất là giống nhau. Thường cấp cho các công dân nước láng giềng cư trú sát biên giới. Hoặc theo một chính sách miễn visa có điều kiện.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Thẻ APEC là gì?Thẻ APEC tên đầy đủ tiếng Anh là Asia-Pacific Economic Cooperation Business Travel Card. Viết tắt là ABTC. Là thẻ dành cho doanh nhân các nước trong khối APEC. Doanh nhân sở hữu thẻ APEC có quyền xuất nhập cảnh tất cả các nước trong khối APEC mà không cần xin visa trong vòng 5 năm.Khối APEC tên tiếng việt đầy đủ là “Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương”. Bao gồm 19 nước thành viên và 2 thành viên trong giai đoạn chuyển tiếp:5 nước Châu Mỹ: USA, Canada, Mexico, Chile, Peru.3 nước Châu Úc: Australia, New Zealand, Papua New Guinea.12 nước Châu Á: Brunei, China, Hong Kong, Indonesia, Japan, Korea, Malaysia, Philippins, Singapore, Thailand, Taiwan, Vietnam.1 nước Châu Âu: Russia.19 nước thành viên khối Apec: Brunay, Chile, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Mexico, New Zealand, Nga, Nhật Bản, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Úc. Và 2 thành viên trong giai đoạn chuyển tiếp là Mỹ và Canada.Vì sao phải xin visa thị thực?Cuộc khủng khoảng di cư nổ ra ở Châu Âu năm 2016 và hệ quả của nó đã được báo chí đăng tải liên tục. Tuy nhiên, đó chỉ là mặt nổi của một tảng băng chìm.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Nạn di cư bất hợp pháp, lao động bất hợp pháp luôn là vấn đề nhức nhối của các nước phát triển. Người dân ở các nước có nền kinh tế đang phát triển tìm mọi cách để sang nước phát triển, và trốn ra ngoài lao động bất hợp pháp. Bởi vì mức thu nhập ở các nước phát triển rất cao, gấp nhiều lần so với nước họ. Hoặc tình hình an ninh chính trị xã hội bất ổn ở các nước trên khắp thế giới cũng khiến nạn di cư bất hợp pháp ngày càng gia tăng.Họ không chỉ đi bằng đường vượt biên bất hợp pháp đầy mạo hiểm. Họ chọn giải pháp an toàn hơn bằng cách xin visa du lịch, du học, công tác, lao động… để đặt chân đến nước phát triển hoặc ổn định hơn. Rồi từ đó trốn ra ngoài và ở lại. Vì vậy, việc xét duyệt visa ngày càng trở lên chặt chẽ hơn. Để xác định đúng người, đúng mục đích đã khai trong hồ sơ visa.Bản chất việc xét duyệt hồ sơ visa là để xem người xin visa có đúng mục đích không. Mỗi nước có thể chế chính trị, mức độ phát triển kinh tế, tình hình an ninh khác nhau. Thông qua việc xét duyệt visa có thể từ chối các đối tượng hạn chế nhập cảnh tùy theo chính sách của nước đó. Và từ chối các đối tượng xin visa không đúng mục đích.Có những loại visa nào?Có nhiều cách phân loại visa nhưng chủ yếu là phân loại theo mục đích và theo thời gian nhập cảnh. Tùy theo mỗi nước, mà có cách phân loại khác nhau và tên gọi loại visa khác nhau dựa vào cách phân loại đó.Phân loại visa theo mục đích xin visa: Visa định cư; Visa du lịch; Visa công tác; Visa thăm thân; Visa thương mại, thương vụ, kinh doanh; Visa khám chữa bệnh; Visa lao động; Visa du học(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Phân loại visa theo số lần nhập cảnh: Visa nhập cảnh 1 lần; Visa nhập cảnh nhiều lầnPhân loại visa theo thời hạn visa: Visa ngắn hạn; Visa dài hạnMột số loại visa đặc biệt: Visa Schengen, Visa on arrivalVisa schengen là gì?Visa schengen là loại visa chung của 26 quốc gia trong khối Schengen. Sở hữu visa này, bạn được tự do đi lại giữa các quốc gia trong khối mà không phải xin visa riêng lẻ từng nước. Khối Schengen bao gồm 26 nước Châu Âu sau:26 nước schengenÁo, Ba Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức, Estonia, Hà Lan, Hungary, Hy Lạp, Latvia, Iceland, Litva, Liechtenstein, Luxembourg, Malta, Na Uy, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Slovakia, Slovenia, ÝTrong đó ở Việt Nam có 5 Đại sứ quán là Đức, Hà Lan, Italia, Pháp và Tây Ban Nha cấp visa Schengen cho người du lịch tự túc. Nước nào bạn đến đầu tiên hoặc nước nào bạn ở lâu nhất thì bạn xin visa Schengen ở nước đó. Thời hạn visa Schengen tối đa 180 ngày. Thời gian lưu trú tối đa 90 ngày. Có thể nhập cảnh nhiều lần.Visa on arrival là gì?Visa on arrival là loại visa được cấp tại sân bay. Với những nước cấp loại visa này, bạn chỉ việc bay đến sân bay quy định. Sau khi xuất trình hộ chiếu còn hạn, vé máy bay khứ hồi hoặc sang nước thứ ba, bạn sẽ được cấp visa và đóng phí ngay tại sân bay.Làm sao để xin visa thị thựcTùy thuộc vào chính sách visa thị thực của một quốc gia. Có các cách xin visa thị thực như sauMiễn visa: không phải xin visa. Một số nước miễn visa với người Việt Nam trong một thời hạn nhập cảnh nhất định. Bạn chỉ cần cầm hộ chiếu là có thể xách ba lô lên và đi.Visa on arrival. Với những nước cấp visa on arrival, bạn không phải xin visa thị thực trước. Mọi thủ tục cấp visa thị thực sẽ thực hiện tại sân bay.Landing visa: cấp thị thực tại cửa khẩu. Thủ tục cấp visa sẽ được thực hiện tại cửa khẩu. Bạn có thể xin visa trước tại Đại sứ quán, Tổng lãnh sự hoặc làm thủ tục ngay tại cửa khẩu khi nhập cảnh.Visa online: làm thủ tục online. Úc, Canada là các nước xét duyệt visa online. Mọi quá trình từ gửi hồ sơ, nhận phản hồi và kết quả đều thông qua internet.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Cấp visa trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự. Hầu hết các nước đều cấp visa thông qua hình thức này. Việc bạn cần làm là liên hệ Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự để chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục xin cấp visa.Một số nước sử dụng một công ty trung gian để tư vấn, tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ visa. Tiêu biểu là VFS Global,TLScontact và BLS International. VFS Global được ủy quyền của Anh, Áo, Bỉ, Canada, Croatia, Đan Mạch, Faroe Islands, Greenland, Iceland, Hà Lan, Lithuania, Na Uy, New Zealand, Nhật Bản, Thụy Điển, Phần Lan, Ý và Úc. TLScontact được ủy quyền của Pháp (Malta, Estonia) và Thụy Sĩ. Còn BLS Internatinonal được ủy quyền của Tây Ban Nha.Trên đây là một số chia sẻ của hatienvenicevillas.com.vn về các loại visa thị thực cũng như cách xin visa thị thực. Mời các bạn tham khảo thêm một số nội dung hữu ích khác về visa nếu như bạn đang có ý định đi du lịch hay xuất cảnh.Đơn xin nghỉ phép đi làm VisaHướng dẫn điền tờ khai xin Visa Trung QuốcMẫu Đơn xin visa DS-160Kinh nghiệm xin Visa Đài Loan trong 2 phút

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

Tổng hợp: Hatienvenicevillas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.