Giáo Dục

Văn mẫu lớp 7: Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học

Hôm nay, hatienvenicevillas.com.vn sẽ cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 7: Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong tác phẩm văn học.

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong tác phẩm văn học

Hi vọng tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn học sinh lớp 7 khi tìm hiểu về tác phẩm này. Mời các bạn tham khảo nội dung chi tiết bên dưới.

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong tác phẩm văn học

  • Lập dàn ý để phân tích đặc điểm nhân vật
  • Phân tích nhân vật – Mô hình 1

Lập dàn ý để phân tích đặc điểm nhân vật

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm, nhân vật văn học, nêu ấn tượng về nhân vật.

2. Cơ thể

Phân tích đặc điểm nhân vật, đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật:

  • Ý tưởng 1: …
  • Ý tưởng 2:…
  • Ý tưởng 3:…

3. Kết luận

Đưa ra những ấn tượng và đánh giá về nhân vật.

Phân tích nhân vật – Mô hình 1

Thạch Lam thường viết “truyện không có truyện”, chủ yếu khai thác thế giới nội tâm của nhân vật với những cảm xúc mong manh, mơ hồ giữa đời thường. Một trong những tác phẩm của ông là truyện ngắn Ngọn gió lạnh đầu tiên. Nổi bật trong tác phẩm là nhân vật Sơn.

Truyện được in trong tập truyện ngắn “Cơn gió lạnh đầu mùa” (NXB Ngày nay, 1937). Sơn là nhân vật trung tâm trong tác phẩm, được nhà văn xây dựng để gửi gắm những tư tưởng nhân văn sâu sắc.

Mở đầu truyện, Thạch Lam đã có những câu văn tế nhị miêu tả sự thay đổi của thời tiết. Từ đó, nhân vật Sơn hiện lên với những suy nghĩ và hành động hồn nhiên của một đứa trẻ. Anh tung chăn dậy thì thấy mọi người trong nhà, mẹ và em gái anh đã dậy, đang quạt bếp đun nước chè. Mọi người đều “đã mặc áo đông rồi”. Ngoài sân “Gió thổi tung những bụi nhỏ, thổi lá khô xào xạc. Bầu trời không u ám, tất cả đều trắng xóa ”. Những cây lan trong chậu “lá rung rinh như se sắt vì lạnh”. Nhân vật Sơn tỉnh dậy và cảm thấy lạnh, anh vội lấy chăn trùm kín đầu và gọi điện cho Lan. Sau đó, Sơn được mẹ cho mặc áo bông đỏ đi vệ sinh, ngoài áo sơ mi vải sẫm màu. Qua lời giới thiệu này, có thể thấy Sơn sinh ra trong một gia đình khá giả, nhận được sự yêu thương của mọi người xung quanh.

Sống trong sự đùm bọc của mẹ và chị gái nhưng Sơn không hề kiêu căng, xa cách. Anh sống rất tình cảm, yêu thương mọi người xung quanh. Điều đó được thể hiện qua tình cảm dành cho người em gái đã mất. Khi mọi người nhắc đến Duyên – người chị đáng thương của Sơn mất khi mới bốn tuổi. Bà vú già “với tay lật chiếc áo ra xem, loay hoay khâu vá”. Sơn cũng cảm thấy “nhớ bạn, cảm động và yêu bạn rất nhiều”. Anh xúc động khi thấy mẹ “hơi rơi lệ”. Những suy nghĩ và cảm xúc đó cho thấy Sơn là một cậu bé nhạy cảm và giàu lòng nhân ái. Hay như cách cư xử của Sơn với lũ trẻ trong xóm – cháu Cúc, cháu Xuân, cháu Tí, cháu Túc – những đứa trẻ nhà nghèo vẫn phải mặc bộ quần áo nâu bạc đã rách nhiều chỗ. Hai chị em Sơn tỏ ra thân thiết chứ không khinh thường như chị em họ của Sơn.

Đặc biệt là hành động của Sơn đối với Hiền. Khi thấy Hiền đứng “co ro” bên cột quán, trong gió lạnh, trên người chỉ mặc một chiếc áo “tả tơi”, “hở cả lưng, hở cả tay”. Sơn cảm thấy tội nghiệp cho đứa bé. Sơn chợt nhớ mẹ Hiền nghèo lắm, nó nhớ Duyên hay ra vườn chơi với Hiền. Một ý nghĩ hay thoáng qua trong đầu Sơn – đó là mang chiếc áo bông cũ của Duyên cho Hiền. Nghĩ vậy, anh nói với em gái, được chị đồng ý. Lan “háo hức” chạy về nhà lấy áo. Về phần Sơn, anh lặng lẽ đứng chờ, trong lòng cảm thấy “ấm ức và hạnh phúc”. Tình cảm đó thể hiện ý nghĩa của sự sẻ chia mang lại hạnh phúc cho cả người nhận và người cho. Có thể thấy, nhân vật Sơn tuy còn trẻ nhưng rất giàu lòng yêu thương.

Thông qua nhân vật này, nhà văn đã gửi gắm bài học về tình yêu thương, cũng như lòng nhân ái, sự sẻ chia và đồng cảm của con người trong cuộc sống.

Như vậy, nhà văn Thạch Lam đã xây dựng truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” nhẹ nhàng mà sâu lắng. Toàn bộ tác phẩm thấm đẫm tình người.

Xem chi tiết bài viết

Văn mẫu lớp 7: Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học

#Văn #mẫu #lớp #Viết #bài #văn #phân #tích #đặc #điểm #nhân #vật #trong #một #tác #phẩm #văn #học


Tổng hợp: Hatienvenicevillas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.