Giáo Dục

Văn mẫu lớp 6: Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống gia đình (5 mẫu)

Gia đình là tế bào của xã hội. Khi xã hội ngày càng phát triển, nhiều vấn đề sẽ nảy sinh trong cuộc sống gia đình. Do đó, hôm nay, hatienvenicevillas.com.vn sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 6: Trình bày ý kiến ​​về một vấn đề trong đời sống gia đình.

Nêu ý kiến ​​của bạn về một vấn đề trong cuộc sống gia đình

Tài liệu gồm 5 bài văn mẫu, dành cho các em học sinh lớp 6 sẽ có thêm tài liệu để phục vụ trong quá trình học tập. Mời các bạn tham khảo thông tin chi tiết bên dưới.

Đề bài: Qua các đoạn văn đã đọc trong bài Gõ cửa trái tim, em đã cảm nhận được ý nghĩa của gia đình đối với tất cả chúng ta. Nhưng thực tế cuộc sống gia đình còn nhiều vấn đề khác cả tích cực lẫn tiêu cực khiến chúng ta phải suy nghĩ. Sau đây, tôi xin chia sẻ về một vấn đề trong cuộc sống gia đình khiến tôi phải quan tâm và suy nghĩ.

Nêu ý kiến ​​của bạn về một vấn đề trong cuộc sống gia đình

  • Nêu ý kiến ​​về một vấn đề trong cuộc sống gia đình – Văn mẫu 1
  • Nêu ý kiến ​​về một vấn đề trong cuộc sống gia đình – Mẫu 2
  • Nêu ý kiến ​​về một vấn đề trong cuộc sống gia đình – Mẫu 3
  • Nêu ý kiến ​​về một vấn đề trong cuộc sống gia đình – Mẫu 4
  • Nêu ý kiến ​​về một vấn đề trong cuộc sống gia đình – Mẫu 5

Nêu ý kiến ​​về một vấn đề trong cuộc sống gia đình – Văn mẫu 1

Gia đình có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Vậy những việc cần làm để gia đình trở thành tổ ấm yêu thương là gì?

Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng một gia đình yêu thương, đầm ấm sẽ tạo nên những thành viên tích cực. Họ sẽ biết chia sẻ vui buồn cùng nhau, giúp nhau vượt qua khó khăn, đùm bọc nhau trong cuộc sống. Đặc biệt, con người ta khi trưởng thành sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, chông gai. Nhưng nếu có gia đình luôn ở phía sau động viên, khích lệ thì sẽ có động lực rất lớn để vượt qua.

Tình cảm gia đình là điều thiêng liêng và không gì có thể so sánh được. Của cải, vật chất là thứ mua được nhưng tình cảm gia đình mới thực sự vô giá. Nhưng để có một gia đình êm ấm, hạnh phúc phải từ sự cố gắng của các thành viên trong gia đình. Không chỉ các bậc phụ huynh mà các em nhỏ cũng vậy.

Cha mẹ không chỉ là tấm gương cho con cái noi theo mà còn cần trở thành một người bạn của con cái. Có nghĩa là cha mẹ sẽ chia sẻ với con những vấn đề trong cuộc sống, đưa ra những lời khuyên hay động viên đúng lúc. Con cái cần ngoan ngoãn, lễ phép và học những đức tính tốt của cha mẹ. Khi gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, con cái nên chia sẻ với cha mẹ để có thể nhận được sự thấu hiểu, hay những lời khuyên đúng đắn. Anh chị em trong một gia đình cần phải sống hòa thuận, nhường nhịn, chia sẻ, giúp đỡ nhau. Đôi khi, tình yêu đến từ những hành động rất nhỏ. Đó có thể là cả gia đình cùng nhau ăn một bữa cơm, cùng nhau nhắc nhở bố mẹ ăn mặc ấm áp, cùng nhau chụp ảnh kỷ niệm trong năm mới… Tuy nhỏ nhưng lại mang đến sự ấm áp vô cùng.

Xã hội càng hiện đại, con người càng trở nên vô tâm. Chỉ có gia đình mới có thể mang đến cho con người tình yêu thương chân thành nhất. Vì vậy, chúng ta cần phải biết trân trọng những người thân yêu của mình. Mỗi thành viên trong gia đình hãy cùng nhau xây dựng một tổ ấm hạnh phúc.

Nêu ý kiến ​​về một vấn đề trong cuộc sống gia đình – Mẫu 2

Trong cuộc sống, gia đình có vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, chúng ta cần phải làm gì đó để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các thành viên trong gia đình.
Trước hết, có thể hiểu gia đình là một cộng đồng người cùng chung sống, gắn bó với nhau bằng quan hệ huyết thống, hôn nhân, tình cảm, cũng có thể là quan hệ nuôi dưỡng hoặc giáo dục. Và tình cảm gia đình là sự yêu thương, gắn bó của các thành viên trong gia đình. Tình cảm gia đình rất thiêng liêng. Nó như ngọn đèn soi sáng tâm hồn con người giữa đêm dài tăm tối. Các thành viên trong gia đình luôn dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Họ yêu thương, chăm sóc và bảo vệ chúng ta giữa cuộc đời đầy giông bão. Nhờ tình cảm gia đình mà con người được sống trong hạnh phúc, phát triển toàn diện và nhất định sẽ trở thành người có ích trong tương lai. Ngược lại, những người phải sống trong một gia đình không hạnh phúc thường lại trải qua những tổn thương về tình cảm. Chính vì vậy chúng ta cần bảo vệ tình cảm gia đình.

Nhưng phải làm sao để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các thành viên trong gia đình. Điều đó phải đến từ sự cố gắng của tất cả các thành viên: từ ông bà, cha mẹ đến con cái.

Ông bà là người cao tuổi, là tấm gương cho con cháu noi theo. Cha mẹ là người cho ta cuộc sống. Sau đó nuôi dưỡng và dạy dỗ chúng ta từ thuở ấu thơ đến khi trưởng thành. Họ cũng là điểm tựa vững chắc cho mỗi người. Dù cuộc đời có nhiều cay đắng, sóng gió nhưng khi trở về bên cha mẹ, bạn sẽ luôn thấy bình yên và hạnh phúc. Cha mẹ cũng luôn quan tâm đến con cái. Dù thế nào đi nữa, họ đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con mình.

Ngược lại, con cái cần có tấm lòng yêu thương, kính trọng ông bà, cha mẹ. Điều đó đôi khi chỉ đến từ những lời nói và hành động vô cùng nhỏ nhặt. Đôi khi nó chỉ là một câu chào khi đi học hoặc về nhà. Hay có ý thức giúp đỡ bố mẹ những công việc nhỏ trong nhà: nấu cơm, rửa bát, quét nhà. Hay tự nhắc nhở bản thân cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức. Đó chính là chữ “hiếu” mà mỗi người cần ghi nhớ và thực hành. Chỉ khi con người biết hiếu thảo với cha mẹ – người có công sinh thành, dưỡng dục thì mới biết quý trọng những người xung quanh. Hay anh chị em trong nhà cũng cần sống hòa thuận, biết nhường nhịn, bao dung và chia sẻ với nhau.

Có thể khẳng định, gia đình là điểm tựa của mỗi người. Để xây dựng mối quan hệ gia đình tốt đẹp, mỗi thành viên trong gia đình cần nỗ lực mỗi ngày.

Nêu ý kiến ​​về một vấn đề trong cuộc sống gia đình – Mẫu 3

Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình thường xuyên mâu thuẫn. Điều đó đòi hỏi mỗi thành viên phải có những giải pháp để giải quyết mâu thuẫn, xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

Thứ nhất, nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn trong gia đình xuất phát từ sự khác biệt về nhận thức, quan điểm hay suy nghĩ giữa cha mẹ và con cái. Từ đó nảy sinh những mâu thuẫn tâm lý, là đặc điểm nổi bật của pháp luật. Đó là do hoàn cảnh sống, thời gian sinh sống và sự khác biệt về thế hệ, khác biệt về kinh nghiệm sống đã tạo nên những khoảng cách dẫn đến mâu thuẫn.

Cha mẹ luôn mong con cái tuân theo những quy tắc mà họ đặt ra từ khi còn nhỏ. Trong suy nghĩ của họ, cha mẹ luôn nghĩ rằng con cái còn nhỏ nên cha mẹ cần kiểm soát mọi hoạt động, con cái phải phụ thuộc vào mọi quyết định của họ. Đồng thời, nhiều bậc cha mẹ chưa có những hiểu biết cần thiết về những thay đổi tâm sinh lý của con em mình. Cha mẹ muốn duy trì sự phụ thuộc của con cái họ vào cha mẹ của họ trong các hoạt động của cuộc sống hàng ngày…

Về phía các em, trong độ tuổi dậy thì sẽ có những thay đổi về tâm sinh lý, nhiều bạn có suy nghĩ “trưởng thành” và cảm thấy “mình là người lớn”. Ở lứa tuổi này, nhận thức về “cái tôi cá nhân” và “sự riêng tư” với nhu cầu độc lập cũng tăng lên rõ rệt. Từ sự thay đổi trên, con cái muốn vượt qua sự kiểm soát, quản lý của cha mẹ.

Điều này sẽ khiến mối quan hệ của các thành viên trong gia đình không tốt. Vì vậy, cần phải có những biện pháp phù hợp và tích cực. Đầu tiên, cha mẹ phải là người chủ động. Cha mẹ vẫn duy trì những quy tắc trong gia đình nhưng phải phù hợp với cuộc sống hiện đại. Bên cạnh đó, cha mẹ cần trở thành người bạn của con – thấu hiểu và chia sẻ với con mọi vấn đề trong cuộc sống. Từ đó, cha mẹ mới có thể đưa ra những đánh giá và lời khuyên cho con. Chúng ta cũng cần hiểu những mong muốn tốt đẹp của cha mẹ. Hãy chia sẻ cởi mở, suy nghĩ về những lời khuyên và tránh những hành vi tiêu cực: nóng giận, không vâng lời… cha mẹ.

Gia đình hạnh phúc là gia đình luôn có sự thấu hiểu và sẻ chia. Mỗi người hãy biết cách xây dựng và bảo vệ gia đình mình trở nên tốt đẹp hơn.

Nêu ý kiến ​​về một vấn đề trong cuộc sống gia đình – Mẫu 4

Gia đình là tế bào của xã hội, có vai trò quan trọng đối với mỗi người. Khi xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều vấn nạn, trong đó có vấn đề xâm hại trẻ em.

Ông cha ta có câu: “Thương cho roi cho vọt; Ghét ngọt bùi bùi “. Có lẽ suy nghĩ đó đã ăn sâu vào tiềm thức của con người khiến việc đánh con đã trở thành thói quen nhân danh tình yêu. Nhiều bậc cha mẹ chỉ nghĩ đơn giản rằng đứa trẻ do mình sinh ra thì mình có quyền nuôi nấng. Họ dùng roi vọt để trừng phạt và dạy dỗ một đứa trẻ Rõ ràng, việc dùng đòn roi để dạy dỗ con cái mang lại hiệu quả nhất định, nhưng việc lạm dụng đánh đòn sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Ngoài ra, lạm dụng không chỉ là hành hạ thể xác mà còn là hành hạ tinh thần. Những lời xúc phạm, đe dọa khiến trẻ cảm thấy sợ hãi. Đôi khi nó còn tạo ra những ám ảnh về tinh thần ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Cũng như dễ dẫn đến gặp trở ngại tâm lý, trầm cảm… Những vụ bạo hành như vậy tuy không để lại dấu vết nhưng vô hình chung, sờ tận tay cũng để lại hậu quả khôn lường. Bởi vì những vết thương thể xác có thể lành lại theo thời gian. Nhưng những vết thương tinh thần sẽ còn ám ảnh con người trong thời gian dài.

Bạo lực là một hành động cực kỳ xấu xa cần lên án. Bạo lực gia đình gây bất hòa và ảnh hưởng lớn đến sự ổn định của gia đình và xã hội. Và bạo lực xã hội ảnh hưởng đến tâm lý, nhận thức và hành vi của con người. Mỗi cá nhân cần nhận thức rõ tác hại của việc xâm hại trẻ em. Từ đó có ý thức bảo vệ và yêu thương các em. Từ gia đình, nhà trường và xã hội đều cần chung tay bảo vệ trẻ em.

Trẻ em là một bộ phận quan trọng của gia đình và xã hội. Cha mẹ yêu thương con cái, nhưng cần dạy dỗ chúng đúng cách. Đừng để những cơn nóng giận nhất thời ảnh hưởng đến cuộc sống của những đứa trẻ.

Nêu ý kiến ​​về một vấn đề trong cuộc sống gia đình – Mẫu 5

Gia đình có vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình cần được xây dựng trên sự chân thành, thấu hiểu và tôn trọng. Xã hội càng phát triển thì càng có nhiều vấn đề xảy ra.

Khi còn nhỏ, cha mẹ thường yêu cầu con cái tuân thủ các quy tắc và luật lệ do họ đặt ra. Các bậc cha mẹ mong rằng khi con cái trưởng thành và có nhận thức, chúng ta sẽ thực hiện tốt hơn những nề nếp gia đình đã giáo dục từ nhỏ. Nhưng đến tuổi dậy thì, mỗi đứa trẻ sẽ có những tính cách và sở thích riêng. Chúng tôi tự ý thức về quyền của mình đối với các nhu cầu riêng tư. Bởi lúc này, những quy định cứng nhắc của cha mẹ ngay từ khi còn nhỏ đã trở nên gò bó và mệt mỏi. Chúng tôi không muốn tuân theo quy tắc của cha mẹ về thời gian. Khi bị thúc ép về thời gian, xảy ra tình trạng không vâng lời, đôi khi bất hiếu với cha mẹ.

Nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ việc các bậc cha mẹ có tư tưởng cần kiểm soát mọi hành động của con cái để giúp chúng trở nên tốt hơn. Ngoài ra, do quá bận rộn, cha mẹ không nhận thấy sự thay đổi nhanh chóng của cơ thể, tâm lý, sinh lý của con em mình nên chưa cảm nhận được đầy đủ và kịp thời nhu cầu tự lập, tự giác. trẻ em và sự lựa chọn của chính chúng. Cùng với đó, cha mẹ muốn duy trì sự phụ thuộc của con cái vào cha mẹ trong các hoạt động của cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, các bậc phụ huynh có suy nghĩ cho rằng yêu cầu độc lập, riêng tư của con cái là không phù hợp, vượt quá giới hạn cho phép.

Với mỗi đứa trẻ, chúng ta có một sự thay đổi về tâm sinh lý, nhận thức về sự “trưởng thành” và cảm giác “mình đã là người lớn”. Chúng tôi luôn muốn chứng tỏ bản thân, ý thức về “cái tôi cá nhân” và “sự riêng tư” với những nhu cầu độc lập của mình. Từ sự thay đổi trên dẫn đến chúng ta cần phải thoát khỏi sự phụ thuộc và kiểm soát của cha mẹ, thoát khỏi những nề nếp, kỷ cương, quy định mà cha mẹ đã áp đặt từ khi còn nhỏ.

Vấn đề này khiến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái không được tốt. Vì vậy, cha mẹ cần chủ động để bắt nhịp cùng con. Cha mẹ vẫn có thể duy trì những quy tắc trong gia đình nhưng phải phù hợp với cuộc sống hiện đại. Cùng với đó, mỗi bậc cha mẹ cần tạo cho con cái cảm giác tin cậy, gần gũi như những người bạn, để có thể chia sẻ, thấu hiểu mọi vấn đề của con cái trong cuộc sống. Những lời khuyên và đánh giá sau đó của cha mẹ sẽ giúp trẻ nhìn nhận ra vấn đề và đưa ra quyết định đúng đắn. Nhưng thay đổi cũng cần đến từ hai phía. Chúng ta cũng cần hiểu những mong muốn tốt đẹp của cha mẹ. Chia sẻ cởi mở, suy nghĩ về những lời khuyên và tránh những hành vi tiêu cực đối với cha mẹ.

Có thể khẳng định rằng, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình cũng cần được xây dựng và gìn giữ. Con cái và cha mẹ cần có sự thấu hiểu để gia đình mãi mãi gắn bó, yêu thương.

Xem chi tiết bài viết

Văn mẫu lớp 6: Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống gia đình (5 mẫu)

#Văn #mẫu #lớp #Trình #bày #kiến #về #một #vấn #đề #trong #đời #sống #gia #đình #mẫu


Tổng hợp: Hatienvenicevillas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *