Giáo Dục

Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về tinh thần mạo hiểm (Dàn ý + 2 mẫu)

Bình luận xã hội về tinh thần phiêu lưu dưới dạng bài văn nghị luận về một tư tưởng đạo lí. Chính vì vậy cần giới thiệu và giải thích những ý kiến ​​đạo đức cần nghị luận; phân tích những mặt đúng, phản bác những sai lệch có liên quan.

Bài luận về tinh thần phiêu lưu gồm dàn ý và 2 bài văn mẫu hay được chúng tôi tổng hợp từ bài làm của các bạn học sinh giỏi lớp 12 trên cả nước. Qua 2 bài văn mẫu về tinh thần phiêu lưu ký, các em học sinh sẽ có thêm gợi ý tham khảo để từ đó vận dụng vốn từ và kiến ​​thức đã học để viết đúng, viết hay, tự tin hơn với khả năng viết bài văn hiện nay. một hoặc nhiều. Vậy sau đây là nội dung chi tiết của tài liệu, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Bình luận xã hội về tinh thần phiêu lưu

 • Phác thảo ý tưởng về tinh thần phiêu lưu
 • Bài tiểu luận về tinh thần mạo hiểm – Bản mẫu 1
 • Bài văn về tinh thần phiêu lưu – Bản mẫu 2

Phác thảo ý tưởng về tinh thần phiêu lưu

I. Giới thiệu:

– Nêu vấn đề cần nghị luận: Suy nghĩ về tinh thần mạo hiểm

II. Nội dung bài đăng:

1. Giải thích:

– Tinh thần mạo hiểm: là thái độ dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, dũng cảm đối mặt với thử thách, nguy hiểm; dẫu biết điều đó thật phũ phàng, dẫu biết rằng đôi khi phải trả giá bằng cả mạng sống của mình …

– Tinh thần mạo hiểm đôi khi rất cần thiết trong cuộc sống

2. Bàn luận:

– Tại sao con người cần một tinh thần phiêu lưu (Vai trò của tinh thần phiêu lưu):

 • Người có tinh thần mạo hiểm có thể làm nên những điều kỳ diệu, xa hơn nữa: phát minh ra đèn điện, máy bay, vệ tinh nhân tạo, penicilin, ô tô …
 • Những người có tinh thần mạo hiểm luôn có nhiều ý tưởng mới và sáng tạo…
 • Người có tinh thần mạo hiểm khi gặp khó khăn thường không lùi bước, họ dám đối mặt với những tình huống nghiêm trọng, dám chấp nhận thất bại để tìm ra con đường phía trước, không chịu từ bỏ mục tiêu của mình …
 • Những người có tinh thần chấp nhận rủi ro sẽ không cảm thấy sợ hãi trước bất kỳ nguy hiểm nào. Họ có thể vượt qua tâm lý, tự tin vực dậy và tiếp tục phấn đấu…
 • Tinh thần phiêu lưu có thể giữ cho cuộc sống luôn tràn đầy nhiệt huyết và hứng khởi.

– Nếu không có tinh thần chấp nhận rủi ro thì sao:

 • Sống một cuộc sống bình yên, sống một cuộc sống đơn điệu, phẳng lặng.
 • Kém về ý tưởng và khả năng sáng tạo.
 • Thường không khuất phục trước khó khăn, nguy hiểm và thử thách.

….

– Thảo luận mở rộng:

 • Tinh thần mạo hiểm khác với liều lĩnh liều lĩnh.
 • Phê bình những đối tượng yếu kém, lười vận động, lười suy nghĩ, học hỏi, không dám nghĩ, dám làm, không dám mạo hiểm …

3. Bài học nhận thức và hành động:

– Cần nhận thức đúng đắn về vai trò tích cực và quan trọng của tinh thần mạo hiểm.

 • Dám thử thách, vượt qua giới hạn bản thân từ những điều nhỏ nhặt
 • Nhiều học sinh trung học chấp nhận rủi ro thi vào những trường tốt nhất theo đam mê của mình, sau đó nỗ lực để thi đậu.

III. Chấm dứt:

Hãy thể hiện quan niệm sống của bản thân và rút ra bài học để hành động phù hợp với bản thân.

Bài luận về tinh thần mạo hiểm – Bản mẫu 1

Hãy mạo hiểm một lần! Cuộc sống của chúng ta là một cuộc sống phong phú, diễn biến đa dạng và có thể nói rằng sẽ có lúc chúng ta phải chấp nhận rủi ro. Những người dám chấp nhận rủi ro có thể làm nên điều kỳ diệu, họ có thể tiến xa hơn. Con tàu muốn khám phá biển cả bao la không thể cứ mãi bám theo bờ.

Ở nước ngoài, người ta coi kinh doanh chứng khoán là một nghề có độ rủi ro cao. Rủi ro là đặc điểm nổi bật để phân biệt một nhà kinh doanh chứng khoán với các ngành nghề khác. Lợi nhuận mà họ có được một phần là nhờ vào sự nhạy bén, óc suy luận, đánh giá, khả năng phân tích và chưa kể một nguyên nhân quan trọng không kém là họ dám chấp nhận rủi ro.

Chúng ta đã nghe nhiều câu chuyện về những người dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận rủi ro và cách họ trở thành người giàu có. Có những điều ở họ mà chúng ta cần học hỏi và cũng có rất nhiều điều chúng ta có thể rút ra từ những bài học mà họ đã trải qua.

Chấp nhận rủi ro có thể được coi là một đặc điểm của tính cách. Những người dám chấp nhận rủi ro thường dám nghĩ, dám làm và họ thường là những người biết nắm bắt cơ hội, họ không để cơ hội tốt vuột khỏi tay, còn người không thích mạo hiểm thì luôn an phận. . Những người dám chấp nhận rủi ro luôn cho chúng ta cảm giác họ luôn sáng tạo và điều đó trở thành thói quen cá nhân của họ, khiến họ luôn độc đáo, sống động và mới mẻ. Chúng tôi thấy rằng những người có tinh thần chấp nhận rủi ro luôn sẵn sàng thử những điều mạo hiểm.

Trên thực tế, để trở thành một người giàu có, một người có thể không cần phải thông minh hơn nhiều so với những người khác, trình độ học vấn không nhất thiết phải cao siêu, kiến ​​thức thương mại không nhất thiết phải cao. Con người muốn trở nên giàu có cũng cần có tinh thần mạo hiểm (khác với chấp nhận rủi ro), họ cần có một tinh thần thực sự dám nghĩ, dám làm hơn những người khác.

Dù hiện tại chưa sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhưng chúng ta có thể sẵn sàng cho mình thói quen dám nghĩ dám làm, điểm mấu chốt là bạn phải tích cực rèn luyện và bồi dưỡng thói quen đó. của tôi.

Những người ưa mạo hiểm coi rủi ro là liều thuốc kích thích họ trải nghiệm cuộc sống. Người có tâm hồn phiêu lưu mạo hiểm có thể thích giao tiếp, dễ gần gũi với mọi người, cũng có thể là người sống rất kín tiếng, ít khi giao tiếp với người khác.

Những người có tinh thần phiêu lưu khi gặp khó khăn thường không lùi bước, họ dám đối mặt với những tình huống nghiêm trọng và để đạt được mục tiêu cuối cùng họ có thể chấp nhận những lời chỉ trích, và điều quan trọng là họ dám chấp nhận. Chấp nhận thất bại và sau đó tìm cách bước tiếp.

Những người có tinh thần mạo hiểm sẽ không cảm thấy sợ hãi trước bất kỳ nguy hiểm nào, họ có thể vượt qua tâm lý này, lùi lại và tiếp tục phấn đấu. Họ sẽ không từ bỏ mục tiêu đó, mà sẽ chấp nhận thử thách, tràn đầy tự tin họ sẽ ngẩng cao đầu, bước qua mọi nguy hiểm, khó khăn để tiến về phía trước!

Cuộc sống cần phải chấp nhận rủi ro, cần phải mạnh mẽ, dứt khoát, dám nghĩ, dám làm. Cuộc sống quá đơn điệu, quá bằng phẳng sẽ khiến con người mạnh mẽ mất hết ý chí chiến đấu, mất hết sức sống. Dám nghĩ, dám làm có thể khiến cuộc sống của bạn luôn tràn đầy nhiệt huyết và hứng khởi.

Bài văn về tinh thần phiêu lưu – Bản mẫu 2

Bạn nhìn thấy một bông hoa rất đẹp trước mặt và bạn muốn sở hữu nó, nhưng bạn không dám vì những chiếc gai sẽ làm bạn chảy máu. Bạn thích ngắm nhìn ánh nắng ban mai tuyệt đẹp nhưng lại không dám dang rộng vòng tay vì sợ chính ánh nắng đó sẽ làm bạn bị bỏng. Bạn thích đến những nơi xa và đẹp nhưng lại sợ bị lạc. Bạn có trăm ngàn lý do để chọn những thứ mình thích, nhưng bạn cũng có cả ngàn lý do để từ chối con đường cho mình trải nghiệm khám phá.

Bạn không dám bước đi, bạn quá hèn nhát. Một người không thể bước đi mà không vứt bỏ những định kiến ​​và vỏ bọc của mình để chạm đến niềm vui hạnh phúc. Không ai hỏi bạn phải sống như thế nào, nhưng cách bạn sống nói lên rất nhiều điều về con người của bạn.

Hãy thư giãn và suy nghĩ về những gì sắp tới. Đời đang ở cái tuổi tươi đẹp, con người hạnh phúc nhưng bạn đang thu mình lại với thế giới. Thế giới rộng lớn là vậy, nhưng khi nhìn lên bầu trời, đôi chân như bị trũng xuống vì sợ rằng nếu đi thêm một bước nữa sẽ ngược đường trở lại hoặc mãi mãi lạc lối về. Đúng, sẽ có lúc chúng ta thất bại, nhưng hãy để nó xảy ra trước khi chúng ta nghĩ về nó.

Thành công ở đâu đó sau thất bại. Người mẹ thất bại luôn khiến những đứa con của mình hiểu được tầm quan trọng của việc dám thử. Hối hận không bao giờ khiến người ta kiên trì theo đuổi những điều mình muốn. Kinh nghiệm sẽ là những kỉ niệm và dám thử sẽ có kết quả xứng đáng. Cuộc sống và thành công vốn dĩ là tương đối. Có những người lấy tiền để đo thành công của người khác. Nhưng mức độ thành công còn phụ thuộc vào hạnh phúc gia đình và sự sung túc của người đó.

Thành công khó ai có thể định nghĩa hết được. Nhưng cuộc đời ngắn ngủi quá, nên hãy cố gắng tranh giành với cuộc đời những niềm vui bất tận. Hạnh phúc là khi đi đâu cũng thấy bình yên với những gì mình đạt được. Thành công luôn mang đến cho chúng ta những món quà vô giá được lưu giữ ở những nơi nguy hiểm và khó khăn nhất. Có nó chúng ta phải chinh phục và đừng bao giờ bị chinh phục bởi nỗi sợ hãi.

Xem chi tiết bài viết

Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về tinh thần mạo hiểm (Dàn ý + 2 mẫu)

#Văn #mẫu #lớp #Nghị #luận #xã #hội #về #tinh #thần #mạo #hiểm #Dàn #mẫu


Tổng hợp: Hatienvenicevillas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.