Giáo Dục

Văn mẫu lớp 12: Dàn ý phân tích 20 câu đầu bài thơ Việt Bắc

Văn mẫu lớp 12: Lập dàn ý phân tích 20 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu Gồm 2 mẫu dàn ý chi tiết đầy đủ nhất. Qua đó giúp các em học sinh lớp 12 nhanh chóng xây dựng dàn ý triển khai, tránh tình trạng lạc đề, lạc đề hoặc lặp ý để viết được bài văn phân tích, cảm nhận 20 câu đầu của Việt Bắc đầy đủ, ngắn gọn. .

20 câu thơ đầu của Việt Bắc thể hiện tình cảm lớn có ý nghĩa thời đại. Đó là sự đoàn kết, thủy chung son sắt giữa nhân dân với cách mạng, từ thời Việt Minh bàn giao đến thời kỳ kháng chiến chống Pháp ở chiến khu Việt Bắc. Như vậy đây là 2 dàn ý Phân tích 20 câu đầu của bài thơ Việt Bắc, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Lập dàn ý phân tích 20 câu đầu của bài thơ Việt Bắc.

  • Lập dàn ý cảm nhận 20 câu thơ đầu của Việt Bắc
  • Phân tích dàn ý 20 dòng đầu của bài thơ Việt Bắc

Lập dàn ý cảm nhận 20 câu thơ đầu của Việt Bắc

I. Giới thiệu:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

– Giới thiệu đoạn trích.

II. Nội dung bài đăng:

– Giới thiệu tình huống sáng tạo.

– Giới thiệu vị trí của đoạn trích.

* Phân tích:

– Tám câu thơ đầu là tâm trạng nhớ nhung trong buổi chia tay:

+ Bốn câu trên, sử dụng phép điệp cấu trúc “Mình làm về mình, mình có nhớ” là từ để hỏi, gợi lại kỉ niệm “mười lăm năm thắm thiết ân tình”, về thiên nhiên Việt Bắc với tấm lòng tri ân.

+ Cách gọi “Ta – Ta” như lời nói tình cảm của đôi lứa yêu nhau khiến cuộc chia tay trở nên thân thiết, giản dị. Cách xưng hô cũng gợi nhớ đến những câu đối đáp trong bài hát giao duyên, khiến những câu thơ về cách mạng không hề khô khan mà đằm thắm, sâu lắng.

+ Bốn câu thơ tiếp theo là nỗi nhớ của người ở lại và người ra đi, được thể hiện bằng những từ ngữ trực tiếp bộc lộ tâm trạng của họ: “sầu”, “sầu”, “khắc khoải”; Không khí của bữa tiệc chia tay thật thân tình, gần gũi: “áo chàm”, “nắm tay nhau”.

– Mười hai câu tiếp theo, với việc sử dụng câu chuyện ngụ ngôn “nhớ”, là những thông điệp dưới dạng câu hỏi:

+ Nhớ thiên nhiên, núi rừng Việt Bắc trong những ngày kháng chiến: mưa nguồn, suối lũ, mây mù, lấp bùn, măng mai.

+ Nhớ tình yêu trong gian khổ: “miếng cơm manh áo” nhưng vẫn “son sắc”.

+ Nhớ về thời gian hoạt động cách mạng: chống Nhật, Việt Minh, Tân Trào, Hồng Thái, …

+ Đại từ “ta” thể hiện sự gần gũi, thân thiết giữa kẻ ở và kẻ đi. Đó như một cách thổ lộ tình cảm, thì thầm một cách chân thành.

III. Chấm dứt:

– Tóm tắt vấn đề.

Phân tích dàn ý 20 dòng đầu của bài thơ Việt Bắc

I. Giới thiệu

– Sau Hiệp định Giơnevơ năm 1954, miền Bắc nước ta được giải phóng. Khoảng tháng 10 năm đó, các cơ quan Trung ương của Đảng và Nhà nước rời Việt Bắc chuyển về Hà Nội. Tình cảm gắn bó giữa nhân dân Việt Bắc và người cán bộ cách mạng là nguồn cảm hứng để Tố Hữu sáng tác bài thơ. Việt Bắc gồm 150 câu lục bát, là bài ca dao trữ tình hay nhất trong tập thơ cùng tên của nhà thơ.

– Đoạn mở đầu gồm 20 câu thơ thể hiện tình cảm gắn bó giữa những người trở về, tiêu biểu cho phong cách trữ tình chính trị của Tố Hữu (ghi lại đoạn thơ).

II. Thân hình

A. PHÁ

1. Lời của những người ở lại

Em trở lại, anh có nhớ em không?
Mười lăm năm là đam mê và nhiệt huyết.
Em có nhớ anh khi anh về không?
Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn.

– Với kết cấu của một bài tình ca, đoạn thơ miêu tả cuộc chia tay của người Việt Bắc với người cách mạng. Tình cảm của người trở về được thể hiện một cách thân thương qua các đại từ “ta”, “ta”. Thể thơ lục bát mượt mà, uyển chuyển. Hai nhân vật trữ tình “ta”, “ta” gợi nỗi nhớ nhung trong buổi chia tay.

– Những tin nhắn của người ở lại với những lời lẽ gợi cảm hỏi có nhớ mình không, có nhớ lại vang lên như một nỗi day dứt khôn nguôi. Mười lăm năm ấy gợi ra thời gian, cây cối, núi non, sông suối gợi không gian. Là thời kỳ hoạt động cách mạng và kháng chiến chống Pháp, là không gian của vùng căn cứ địa cách mạng. Trạng ngữ tha thiết thể hiện tình yêu đong đầy hương vị mặn nồng của bao kỉ niệm khó phai mờ. Những lời thương nhớ gợi lên nỗi nhớ muôn thuở …

Tiếng ai tha thiết bên cồn
Bực bội trong bụng, đi lại không yên.
Áo chàm đưa buổi chia ly
Chúng tôi nắm tay nhau, không biết nói gì …

– Đây là tiếng nói của trái tim người trở về. Những người trở về nghe câu hỏi, trong lòng ngập tràn lo lắng nên bồn chồn bước đi. Indigo giản dị, chân thành. Câu thơ lơ lửng bằng câu thơ ngập ngừng. Nắm tay – biết nói gì đây – hôm nay thể hiện sự quấn quít vì xúc động nên không thể diễn tả được tình cảm của mình.

B. CÔNG VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

Mười hai câu thơ tiếp theo là lời người ở lại – lời Việt Bắc. Giọng thơ vừa vấn vương vừa gợi nhớ về thời gian. Nhớ về những kỷ niệm xưa thuở mới theo cách mạng, thời kháng chiến chống Pháp.

– Từ xa xuất hiện những khoảng trống, địa điểm, nguồn mưa, suối lũ, mây mù, đến được xác định là trọng điểm vững chắc trong chiến khu, rồi dấy lên lực lượng chiến đấu, khi kháng Nhật, khi còn non trẻ. Việt Minh, khai sinh ra những địa danh lịch sử như cái nôi nâng đỡ Tân Trào, Hồng Thái, mái đình, cây đa.

– Những chi tiết về cuộc đời và tình người: bát cơm chấm muối, qua quả trám, nụ mơ, mái đình lau sậy xám xịt … dần hiện lại, gợi nhắc mối thâm thù giữa hai vai, những tấm. chất son không bao giờ bị phai.

Nghệ thuật nhân hoá, ẩn dụ núi rừng ai nhớ …, trám rụng, măng mọc, điệp từ, mình đi, nhớ nhung, nhớ nhung, nhịp điệu câu 2/4 – 4. / 4 đều đặn đều đặn… gợi lên hình ảnh con người bâng khuâng trong nỗi hụt hẫng của sự chia ly, bâng khuâng trước sự lãng quên, thật tha thiết gợi cho con người ta nỗi nhớ da diết, sâu sắc nhất cội nguồn. .., mang đậm tính nhân văn, rộng lớn về thời gian và không gian. Đây là tình cảm của những người làm cách mạng trong không gian và thời gian của cuộc cách mạng.

3. Kết luận

Bài thơ thể hiện tình cảm lớn có ý nghĩa thời đại. Đó là sự đoàn kết, thủy chung son sắt giữa nhân dân với cách mạng, từ khi Việt Minh phong chức cho đến thời kỳ kháng chiến chống Pháp ở chiến khu Việt Bắc.

Đoạn thơ còn thể hiện chất trữ tình chính trị đậm đà bản sắc dân tộc của Tố Hữu. Phong cách đó có ảnh hưởng quan trọng đến nền thơ ca cách mạng Việt Nam hiện đại.

Xem chi tiết bài viết

Văn mẫu lớp 12: Dàn ý phân tích 20 câu đầu bài thơ Việt Bắc

#Văn #mẫu #lớp #Dàn #phân #tích #câu #đầu #bài #thơ #Việt #Bắc


Tổng hợp: Hatienvenicevillas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.