Hạt giống Hoa rau

Ưu và nhược điểm của đá Trân châu trong thủy canh

Đá Trân châu hay đá Perlite là một loại quặng được đun nóng trong lò nung cho đến khi chúng nở như bỏng ngô. Điều này làm cho nó rất nhẹ, có khả năng chứa nước và không khí. Đá Perlite được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt, thạch cao,…trong ngành xây dựng. Trong những năm gần đây, chúng được sử dụng như một vật liệu lọc, chất nền. Nhiều nhà vườn còn sử dụng chúng làm giá thể chính trong thủy canh. Cách làm này có những ưu và nhược điểm gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết của hatienvenicevillas nhé!

Xem thêm:

Nhân giống cây con và giâm cành bằng đá Vermiculite

Perlite – khoáng chất cho cây phát triển khỏe mạnh

Mách bạn cách sử dụng Vermiculite trong làm vườn

Trồng rau thủy canh với giá thể đá Perlite

Đá Trân châu có nguồn gốc tự nhiên, rất bền và không bị mất đi trong quá trình sử dụng. Bạn có thể tái sử dụng chúng nhiều lần. Nếu như đá Perlite bị nhiễm mầm bệnh từ cây trồng (đặc biệt là nấm) và không có cách nào để khử trùng làm sạch. Điều đó chính là lí do duy nhất để bạn bỏ chúng. 

Để tái sử dụng đá Perlite nhiều lần bạn có thể khử trùng chúng bằng các phương pháp sau:

Khử trùng bằng nhiệt (có thể sử dụng máy khử trùng đất)

 •  Khử trùng bằng chất hóa học. Bạn có thể sử dụng dung dịch Hydro peroxide (nước oxy già).
 • Sử dụng nước tẩy
 • Đá Trân châu có cấu trúc thể hang
  Cấu trúc thể hang của đá Perlite Trân châu

  Đá Perlite có cấu trúc thể hang nên có khả năng chứa không khí, giải quyết tốt các vấn đề thiếu oxy. Việc thiếu oxy trong nước, đất hoặc bất cứ nơi nào rễ cây phát triển sẽ gây ra tình trạng yếm khí. Điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn kị khí hoạt động và gây hại. 

  Các nhà làm vườn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách giữ cho nước được oxy hóa (thông qua tốc độ dòng chảy), tránh tích tụ và nén trong môi trường trồng trọt. Đá Perlite là một giải pháp trong vấn đề này. Các hạt Perlite có kích thước lớn (Perlite thô) chứa một lượng lớn không khí. Đồng thời chúng giúp giữ và trao đổi khí oxy, hạn chế tình trạng nén xảy ra.

  Đá Perlite cung cấp không khí cho rễ cây phát triển

  Bạn có thể thấy trên thị trường hiện nay, một túi Perlite 5 lít có giá khoảng 35.000VND. Trong khi đó, túi Hydroton (đất sét nung) 1 lít có giá khoảng 25.000VND. Điều đó cho thấy sử dụng đá Perlite sẽ tiết kiệm nhiều chi phí. 

  Một số loại giá thể cần được khử trùng trước khi sử dụng trong hệ thống thủy canh để tránh mầm bệnh. Đá Trân châu là một vật liệu vô cơ có nguồn gốc tự nhiên và đã được khử trùng trong quá trình sản xuất. Các loại vi khuẩn, nấm, côn trùng gần như không có điều kiện để xâm nhập. 

  Đá Perlite Trân châu có độ pH trung tính. Đây là một đặc tính cần thiết cho giá thể thủy canh. Bởi vì chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến pH của dung dịch và tốt cho hệ thống.

  Đá Perlite không phải là một nguồn tài nguyên tái tạo. Cho nên việc sử dụng đá Perlite cần phải tiết kiệm cho quá trình sử dụng lâu dài.

  Các hạt Perlite có kích thước nhỏ dễ bị rễ cây xâm nhập và gây gây tắc nghẽn trong quá trình sử dụng. Bạn nên cân nhắc chọn kích thước hạt phù hợp với loại cây trồng.

  Bên cạnh việc giữ nước và không khí cho cây trồng, đôi khi Perlite còn giữ các chất tải rắn. Một số rong, tảo cụng có thể bị giữ trong các lỗ hổng của Perlite. Kết quả là làm cho sự thẩm thấu giảm. Tuy nhiên, đây là vấn đề không quá lớn vì tình trạng nayfchir xảy ra khi hệ thống thủy canh quá bẩn.

  Bụi của đá Perlite có thể gây hại cho cá và sức khỏe nếu hít phải. Bạn cần lưu ý chọn các sản phẩm đá Perlite chất lượng, ít bị nát, bụi. Đặc biệt, bạn nên dùng khẩu trang trong quá trình làm việc với perlite khô.

  Đá Trân châu hatienvenicevillas túi 5dm3
  Đá Perlite hatienvenicevillas chất lượng cao túi 5 lít

  Với những ưu nhược điểm của đá Trân châu mà hatienvenicevillas đã đề cập ở trên sẽ giúp bạn cân nhắc sử dụng các loại giá thể thủy canh. Để hạn chế các nhược điểm của đá bạn nên chọn các sản phẩm uy tín và chất lượng. Đá Trân châu hatienvenicevillas là sản phẩm chất lượng được nhiều nhà vườn sử dụng. Bạn có thắc mắc cần hỗ trợ, tư vẫn hãy liên hệ với chúng tôi:

  Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX
  Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
  Website: namix.vn | Email: info@namix.vn
  Điện Thoại: 0287 1023489  | Hotline: 0904 003 679

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *