Mẹo vặt gia đình

Tủ lạnh nên đặt trong bếp hay phòng khách? Nhiều nhà đã làm sai suốt nhiều năm mà không biết

Nếu chiếc tủ lạnh được đặt trong phòng khách, từ trường phát ra từ phía sau tủ sẽ đi qua đường dây, ổ cắm gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác.

Tủ lạnh là một vật dụng quá đỗi quen thuộc đối mọi gia đình. Tuy nhiên, nhiều người lúc mới mua về thường không quan tâm việc tủ lạnh nên đặt ở vị trí nào trong nhà hợp lý và an toàn, từ đó dẫn đến các hậu quả đáng tiếc xảy ra. Vậy đặt tủ lạnh ở vị trí nào là hợp lý nhất?

Đầu tiên bạn cần hiểu tủ lạnh là một thiết bị gia dụng tương đối cao, to, khi vận hành xuất hiện những tiếng ồn kéo dài và đặc biệt nó phát ra một từ trường rất lớn. Hơn nữa, tủ lạnh hoạt động 24/24 nên bố trí ở một nơi hợp lý sẽ tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ đáng kể cũng như tăng tuổi thọ.

Tủ lạnh nên đặt trong bếp hay phòng khách? Nhiều nhà đã làm sai suốt nhiều năm mà không biết - 1

Tủ lạnh nên đặt trong bếp hay phòng khách? Nhiều nhà đã làm sai suốt nhiều năm mà không biết - 2

Nếu chiếc tủ lạnh được đặt trong phòng khách, từ trường phát ra từ phía sau tủ sẽ đi qua đường dây, ổ cắm gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác như tivi, làm cho tivi có hình ảnh không ổn định. Ngoài ra, hệ thống từ trường mạnh đó nếu tiếp xúc trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh cũng gây hư hại nghiệm trong đến các mô và cơ quan nội tạng.

Vì vậy, sẽ hợp lý nhất nếu chúng ta đặt tủ lạnh ở trong phòng bếp. 

– Thứ nhất, tủ lạnh ở trong phòng bếp sẽ giảm được tiếng ồn bởi trong bếp mỗi khi chúng ta nấu nướng đều phát ra tiếng động lớn, vì vậy ảnh hưởng từ tủ lạnh gần như không có.

– Thứ hai, thời gian chúng ta ở trong bếp không nhiều nên ảnh hưởng của từ trường sẽ được giảm thiểu xuống mức thấp nhất.

Tủ lạnh nên đặt trong bếp hay phòng khách? Nhiều nhà đã làm sai suốt nhiều năm mà không biết - 3

Tuy nhiên, nếu nhà bạn đang sử dụng bếp gas, hay chú ý đặt tủ lạnh ra xa bếp gas càng xa càng tốt. Bởi có không ít trường hợp để tủ lạnh gần bếp gas, khi rò rỉ gas việc bạn mở tủ lạnh sẽ khiến cả nhà bị thiêu rụi. Ngoài ra, khói và nhiệt độ cao phát ra từ bếp nấu sẽ khiến chế độ làm mát của tủ lạnh bị ảnh hưởng, khiến tuổi thọ của tủ lạnh giảm đi cũng như tiền điện tăng như phi mã.

Một số lưu ý khi đặt tủ lạnh khác:

– Tránh xa ban công nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, xa bếp và khu vực có nhiệt độ cao khác.

– Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát, để sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài không lớn, điều đó sẽ giúp tủ lạnh tiêu thụ điện năng ít nhất.

Tủ lạnh nên đặt trong bếp hay phòng khách? Nhiều nhà đã làm sai suốt nhiều năm mà không biết - 4

– Tủ lạnh không phải là một đồ vật để trang trí, chính vì vậy, xung quanh tủ lạnh cần phải đảm bảo đủ không gian thông thoáng để tủ có thể đảm bảo thoát nhiệt cho tủ lạnh. Việc này không chỉ giúp tản nhiệt cho tủ lạnh mà còn giúp tủ lạnh vận hành một cách ổn định, kéo dài tuổi thọ và trên hết là tiết kiệm điện.

– Không nên để mặt sau của tủ lạnh sát tường, cách ít nhất từ 10cm trở lên để tạo sự thông thoáng, đảm bảo sự thoát nhiệt diễn ra bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *