Tin tức nhà đẹp

Từ bỏ việc làm thuê, cô gái trẻ 8X trở thành bà chủ của vườn hoa lan Kim Thành

Trải qua nhiều năm gắn bó với công việc làm công ăn lương, bà chủ hoa lan Kim Thành có một quyết định táo bạo: từ bỏ công việc hiện tại để tự tay thử sức, gầy dựng sự nghiệp riêng với mô hình kinh doanh lan đột biến.

Thành công nhờ tinh thần hợp tác trong nghề

Chia sẻ về cơ duyên đến với hoa lan, bà chủ hoa lan Kim Thành cho biết: “Anh xã mình ở nhà đã chơi lan rất lâu, nhìn thấy hoa đẹp thơm cũng dễ chăm sóc nên sau khi sinh con vài tháng thì mình quyết định từ bỏ công việc làm thuê để ở nhà trồng lan thử”.

Từ bỏ việc làm thuê, cô gái trẻ 8X trở thành bà chủ của vườn hoa lan Kim Thành - 1

Tương tự như nhiều người chơi lan khác, thời gian đầu khi lập nghiệp với mô hình kinh doanh này, bà chủ hoa lan Kim Thành cũng gặp không ít khó khăn, thất bại trong nghề. “Khoảng thời gian trước, vườn chủ yếu trồng các loại lan công nghiệp cấy mô, do mình chưa có nhiều kinh nghiệm và đầu tư vườn ươm chưa đúng cách nên sản phẩm có chất lượng rất kém, tiêu thụ vô cùng khó khăn”, cô tâm sự.

Sau một thời gian, nhận thấy được tình trạng của mình, bà chủ hoa lan Kim Thành quyết định tăng cường mức độ đa dạng chủng loại trong vườn với các giống lan rừng. Đồng thời, cô bắt đầu liên kết với các nhà vườn khác ở khu vực lân cận để trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trong nghề, tạo nên một chuỗi liên kết hợp tác cùng phát triển.

Từ bỏ việc làm thuê, cô gái trẻ 8X trở thành bà chủ của vườn hoa lan Kim Thành - 2

Nhờ hướng đi mới mẻ này, hoa lan Kim Thành đã có thể vượt qua những khó khăn, ngoài ra có thể đảm bảo luôn cung ứng đầy đủ và đa dạng sản phẩm ra ngoài thị trường.

Đến thời điểm hiện vườn hoa lan Kim Thành sở hữu những loại lan đột biến giá thành rất cao, điển hình là dòng lan Phi điệp. Vườn còn sưu tầm thêm một số dòng lan, dù không được đánh giá là dòng VIP nhưng cũng có giá thành lên đến 100 triệu đồng.

Tự tay gầy dựng nên một vườn lan “khủng”

Giải thích về nguyên nhân khiến lan đột biến có thể tạo nên một cơn sốt cực lớn trên thị trường hiện nay, bà chủ hoa lan Kim Thành cho biết, cơn sốt này xảy ra cũng là điều bình thường. Bởi các dòng lan đột biến vốn được đánh giá là đẹp hơn các cây cùng chủng loại, mặc dù rất được ưa chuộng nhưng số lượng của chúng lại rất ít, thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu hàng. Đặc biệt nhất trong cơn sốt này là dòng lan Phi điệp.

Từ bỏ việc làm thuê, cô gái trẻ 8X trở thành bà chủ của vườn hoa lan Kim Thành - 3

“Nguyên nhân các chậu lan có giá vài chục tỷ đồng là do cung chưa đủ cầu. Là người chơi và kinh doanh phi điệp lâu năm, mình biết được nhiều nhà vườn phải nhập vài tấn lan để xổ hoa nhưng vẫn không tìm được cây nào nào có giá trị cao. Có người mua vài cây thì lại được, giống như trúng số vậy”, bà chủ hoa lan Kim Thành tâm sự

Ưu điểm nổi bật của vườn hoa lan Kim Thành là nhờ vào việc chủ yếu tự nhập cây giống về để ươm trồng và chăm sóc, nhờ vào khả năng tự chủ này nên chi phí duy trì hoạt động không cao lắm. Đây vốn được dân trong nghề đánh giá là một cách phát triển bền vững và kinh tế nhất đối với một người chơi lan.

Từ bỏ việc làm thuê, cô gái trẻ 8X trở thành bà chủ của vườn hoa lan Kim Thành - 4

Đồng thời, việc có liên kết chặt chẽ với các nhà vườn khác, đảm bảo luôn có đủ sản phẩm tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu rất cao của thị trường hiện nay. “Nhờ vào đầu tư kinh doanh thuần thông qua việc liên kết với các nhà vườn khác nên sản phẩm của bên mình lúc nào cũng được cung cấp một cách đa dạng và phong phú”, chủ hoa lan Kim Thành cho biết thêm.

Dựa vào quyết tâm trong nghề lẫn khả năng nắm bắt thị trường nhạy bén, hiện nay hoa lan Kim Thành đã sở hữu cho mình một vườn lan có diện tích hơn 700 m2 với khoảng 10.000 chậu lan thuộc đa dạng các chủng loại, trong đó có nhiều giò lan đặc biệt được ưa chuộng và vô cùng quý hiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *