Hạt giống Hoa rau

Trồng lan với đá Perlite Trân châu – Một hướng đi mới

Trồng lan với đá Perlite Trân châu còn rất mới ở Việt Nam. Hầu hết, các nhà vườn và người chơi lan đều quen dùng các loại giá thể như: than, vỏ trấu, vỏ đậu phộng, xơ dừa, gỗ, rêu, dớn… Mà không biết rằng đá Perlite là một loại giá thể tuyệt vời phù hợp với nhiều loại lan. Một nghiên cứu về cách dùng đá Perlite để làm giá thể thủy canh trồng lan tại Charles Island Gardens (Tây Vancouver, Canada) đã đạt được những thành công. Vậy nghiên cứu ấy đạt được những thành công gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu với hatienvenicevillas nhé!

Lan hồ điệp

Ghi chú: Bài viết là kết quả nghiên cứu trong 5 năm của tiến sĩ Wally Thomas và Barb Thomas, 1988 tại Charles Island Garden. Nghiên cứu đã ghi nhận sự thành công của việc sử dụng đá Perlite Trân châu làm giá thể thủy canh trồng lan.

Các bạn có thể đọc bản gốc tiếng Anh của bài viết tại đây: https://www.perlite.org/wp-content/uploads/2018/03/growing-orchids-perlite.pdf

Trồng lan với đá Perlite Trân châu
Trồng lan với đá Perlite

Xem thêm:

Trồng thủy canh bằng đá Perlite hiệu quả.

Ứng dụng của đá Perlite trong làm vườn trên sân thượng.

Trồng hoa hồng với đá Perlite

Nghiên cứu sử dụng đá Perlite có size trung để làm giá thể trồng lan. Giá thể đá Perlite có thể được dùng để trồng cho hầu hết các loại lan. Giá thể này cho phép cung cấp liên tục chất dinh dưỡng cho cây nhờ khả năng hút nước và giữ ẩm độc đáo của đá Perlite. Ưu điểm của phương pháp này là là giá thể perlite không bị thừa nước và luôn thoáng khí. 

Đá Perlite Trân châu trồng lan
Lan được trồng với giá thể 100% đá Perlite Trân châu

Đá Perlite có nguồn gốc thiên nhiên. Trong làm vườn, Perlite được sử dụng với kích thước hạt trung bình (1/8 inch – 3 mm).

Giá thể đá Perlite trân châu hatienvenicevillas
Giá thể đá Perlite trân châu hatienvenicevillas size 3 – 6 mm

Các hạt Perlite được ngâm trong dung dịch dinh dưỡng. Các hạt Perlite hút nước và trương nở, những hạt nổi được loại bỏ. Phần đá Perlite thấm nước là một vật liệu tuyệt vời để nhồi chậu trồng. Trong suốt 3 năm, không có dẫn chứng nào cho thấy việc sử dụng đá Perlite như vậy sẽ bị nén.

Với nghiên cứu trên, càng cho thấy trồng lan với đá Perlite là sự lựa chọn tối ưu. Một số giá thể truyền thống cần được xử lí trước khi trồng lan. Nhưng việc sử dụng giá thể Perlite thì bạn không cần phải làm vậy. Nhẹ, hút nước, giữ ẩm và thoáng khí – perlite chính là giá thể tốt cho những chậu lan của bạn. 

Bạn cần tư vấn, hỗ trợ mua hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX
Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
Website: namix.vn | Email: info@namix.vn
Điện Thoại: 0287 1023489  | Hotline: 0904 003 679

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.