Vườn

Trồng hoa mào gà Tết: Kỹ thuật trồng và kỹ thuật chăm sóc


20

Th12

Trồng hoa mào gà Tết đang được nhiều người ưa chuộng. Bởi loại hoa này mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nên được nhiều người chưng trong ngày Tết. Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc loại hoa này.

Trồng hoa mào gà Tết: Kỹ thuật trồng

Với hoa mào gà thì bà con thường nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Vì vậy bà con cần chọn những bông hoa to đẹp nhất để lấy hạt trong nhung trước khoảng 1 năm. Sau khi hong khô thì cần cất trữ cẩn thận những hạt này. Đến khoảng tháng 4 – tháng 5 thì bắt đầu gieo hạt.

Hạt sẽ nhanh nảy mầm khi được gieo trong nhiệt độ từ 20 – 25 độ C. Trước khi gieo thì bà con cần phun một lần nước trước. Sau đó 1 – 2 ngày thì bón 1 ít phân lên luống.

Sau khi gieo hạt thì bà con cần phủ lên hạt một lớp cỏ, chiếu phủ hoặc một lớp đất mùn mỏng 2 – 3 mm để che nắng. Bà con cần chú ý không nên tưới trong khoảng 1 tuần đầu. Nếu tưới sẽ làm trọi cây con. Khi thấy đất quá khô thì có thể dùng vòi phun để phun một ít nước. Sau 1 tuần hạt nảy mầm thì bà con bỏ các vật che chủ. Cần tiến hành tỉa thưa khi thấy cây mọc được 3 lá thật. Lúc này bà con nhổ cây con, đảm bảo cự ly hợp lý là 3 – 4 cm. Khi thấy cây đã cao khoảng 6 cm thif cần chuyển cây cấy. Vào tháng 6 là cây đã ổn định.

Khi chọn cây giống thì bà con cần chọn cây có chiều cao trung bình 6 – 7 cm. Khi cây được 4 – 5 lá thì phải đưa vào trồng. Bà con đảm bảo cây phải mập, không bị sâu lá và héo úa. Lá cây không nên to quá, chỉ nên to vừa phải.

Trồng hoa mào gà Tết: Điều kiện về đất và không khí

Điều kiện thích hợp để mào gà sinh trưởng, phát triển tốt là đủ ánh sáng. Đồng thời nhiều mùn, đủ đất cát và không khí khô. Bà con cũng cần chuẩn bị nhiều loại đất khác nhau. Trồng trong chậu hay trồng trực tiếp ra luống cũng cần các loại đất khác nhau.

Đất thịt nhẹ, nhiều mùn, tơi xốp là loại đất thích hợp cho hoa mào gà. Hoa phát triển mạnh và ăn ngang nên đất cũng cần có tầng canh tác dày, độ PH từ 6 – 6.5. Bà con nên chuẩn bị đất theo công thức: 1 phần phân chuồng hoai, 2 phần đất thịt pha cát, 1 phần tro trấu và 1/2 phần xơ dừa. Mỗi giỏ (chậu) cho vào 0,7 kg hỗn hợp trên.

Trồng hoa mào gà Tết: Kỹ thuật chăm sóc

Bà con cần bấm đọt khi cây cao khoảng 30 – 40 cm. Mục đích của việc làm này là để các chồi nách phát triển, cây không vượt quá mức. Khi chồi nách phát triển thì sẽ đảm bảo hoa sau này đẹp và đều. Bà con chỉ nên để chừa 5 – 6 cặp chồi nách.

Bà con cũng cần tỉa các mầm non mọc ở nách lá, hoa phụ để hoa được to. Khi tưới thì chỉ nên tưới đủ ẩm, không quá nhiều.

Khi cây còn nhỏ thì nên vun xới, sau khi bấm ngọn thì không nên vì lúc này rễ cây đã ăn ngang, nếu xới sẽ làm đứt rễ. Bà con có thể tỉa nhánh yếu, mầm già ở gốc để cây không bị ảnh hưởng đến mức sinh trưởng.

 

 

 

 

Xem thêm:

  • Cây nội thất đẹp – Những ý tưởng về cây xanh trang trí nội thất
  • Danh sách các loài cây xanh nội thất.
  • Tác dụng, lợi ích của cây xanh nội thất.

Compare

Đóng

Cây Lộc vừng

Cây Lộc Vừng cho tán rộng, hoa đẹp , có mùi thơm nhẹ thường được trồng làm cây bóng mát và tạo cảnh quan xanh cho sân vườn, nhà ở,..

Tên thường gọi: cây lộc vừng

Tên khoa học: Barringtonia acutangula

Họ thực vật:  Lathicidaceae

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây Hải đường

Cây hải đường có màu sắc rực rỡ đẹp mắt mang lại cảm giác ấm áp khi trồng trang trí trong không gian ngoại thất, nhất là vào các dịp tế.

Tên thường gọi: hải đường

Tên khoa học:Camellia amplexicaulis

Họ thực vật: Theaceae

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây Vú sữa

Cây vú sữa không chỉ là một loài cây ăn quả quen thuộc mà hiện nay cây còn được trồng sân vườn trang trí làm cây bóng mát.

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây Trà hoa vàng

Trà hoa vàng là thực vật quý chứa thành phần dinh dưỡng phong phú nhất trong tự nhiên. Cây tác dụng làm cảnh, cải thiện môi trường, giá trị dược liệu cao.

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây Ngọc lan tây

Cây Ngọc lan tây – loài hoa mang hương thoảng nhẹ và thơm mát. Trồng hoa ngọc lan trước nhà không chỉ cho hương thơm quyến rũ mà còn mang ý nghĩa tốt.

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây Ngọc lan ta

Cây Ngọc lan ta – loài hoa mang hương thoảng nhẹ và thơm mát. Trồng hoa ngọc lan trước nhà không chỉ cho hương thơm quyến rũ mà còn mang ý nghĩa tốt.

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây Vạn lộc

Cây vạn lộc là cây kiểng lá được trồng trong chậu nhỏ hoặc trồng trong nước chậu thủy tinh trang trí nội thất làm một món quà hay và ý nghĩa tặng bạn bè.

Tên thường gọi: cây vạn lộc

Tên khoa học:Aglaonema rotundum pink

Họ thực vật: Araceae

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây Ngà voi

Cây ngà voi có hình thù lá vô cùng lạ và đặc sắc, cây thường được trồng làm cây nội thất thể hiện ý nghĩa uy phong, sang trọng.

Tên thường gọi: cây ngà voi

Tên khoa học: Sansevieria Cylindrica

Họ thực vật: Liliaceae

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây Sứ Thái

Cây Sứ thái với gốc đẹp, lá nhẵn xanh bóng kết hợp với sắc hoa đỏ rực mang ý nghĩa ngày càng phát đạt, thịnh vượng. Cây được ưa chuộng ghép mắt làm bonsai.

Add to wishlist

Đọc tiếp

Quick view

Compare

Đóng

Cây Mẫu tử

550,000 ₫

Cây mẫu tử một món quà ý nghĩa dành cho người mẹ thân yêu. Cây không chỉ mang vẻ đẹp tươi mát mà còn khá dễ trồng và chăm sóc và phát triển mạnh.

Chi tiết sản phẩm:

  • Đường kính chậu 20cm
  • Chiều cao kệ 70cm
  • Chiều cao tổng thể 1m1

Set cây bao gồm: cây + chậu + kệ. Cây được trồng sẵn như hình.

Add to wishlist

Lựa chọn các tùy chọn

Quick view

Compare

Đóng

Cây Trầu bà lụa

530,000 ₫

Cây trầu bà lụa mang lại may mắn và bình an. Cây có dạng leo thân rủ xuống trồng chậu treo, tường xanh hay chậu kiểng để bàn.

Chi tiết sản phẩm:

Đường kính chậu: 15 cm.

Chiều cao tổng thể: 75cm

Set cây bao gồm : cây + chậu + kệ. Cây được trồng sẵn như hình.

Add to wishlist

Lựa chọn các tùy chọn

Quick view

Compare

Đóng

Cây Ráng hoàng đế

800,000 ₫

Cây ráng hoàng đế là một loài cây mới lạ cho không gian nội thất. Cây mang vẻ đẹp nhiệt với những chiếc lá to xanh làm tươi mát không gian quanh nó.

Tên thường gọi: ráng đại đế, ráng hoàng đế

Tên khoa học: Anthurium Schlechtendalii

Họ thực vật: Araceae

Chi tiết sản phẩm:

  • Đường kích chậu 25cm.
  • Chiều cao kệ 40cm.
  • Chiều cao tổng thể 1m.

Set cây bao gồm: cây + chậu + kệ. Cây được trồng sẵn như hình.

Add to wishlist

Lựa chọn các tùy chọn

Quick view

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *