Mẹo vặt gia đình

Trồng hoa đổ thêm loại nước này, tác dụng như phân bón, mạnh gấp 10 lần nước vo gạo

ùng sữa để làm nguyên liệu bón cho cây trồng là cách làm đã được người xưa áp dụng và thành công. 

Hầu hết mọi người thường có thói quen đổ đi ly sữa uống thừa hoặc sữa đã hết hạn sử dụng mà không biết rằng nó cực kỳ hữu ích trong việc trồng cây. Thậm chí nhiều nhà nông còn cho rằng dùng sữa tưới tốt hơn việc tưới bằng nước vo gạo 10 lần. 

1. Tại sao sữa lại tốt cho cây?

Như chúng ta đã biết, sữa là một trong những thực phẩm chứa nhiều protein có lợi, là nguồn chứa Vitamin và đường vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Vậy thì với cây trồng cũng vậy. Dùng sữa để làm nguyên liệu bón cho cây trồng là cách làm đã được người xưa áp dụng và thành công. Ngoài việc giúp cây cối nhà bạn được tăng trưởng tốt, sữa còn giúp cây chống lại nguồn bệnh bởi trong sữa chứa nhiều canxi.

Trồng hoa đổ thêm loại nước này, tác dụng như phân bón, mạnh gấp 10 lần nước vo gạo - 1

Cũng giống như con người, cây rất cần canxi để phát triển. Thiếu canxi, con người kém phát triển thì cây cũng còi cọc theo. Khi bạn tưới cây bằng sữa sẽ giúp cây nhận được đủ độ ẩm và canxi, ngoài ra nó còn chống lại nấm mốc ở cây rất hiệu quả đấy nhé!

2. Cách dùng

Bạn không cần dùng hộp sữa mới toanh để tưới cho cây. Bởi như vậy có vẻ rất hoang phí. Tốt nhất là nên dùng loại sữa đã hết hạn sử dụng hoặc sữa bạn uống thừa, sữa để qua đêm không còn dùng được nữa. Tuy nhiên, bạn không nên đổ cả hộp sữa xuống đất mà cần pha theo tỉ lệ với nước 1:1. Sau đó, bạn cho vào bình xịt để xịt lên lá cây. Lá cây sẽ làm nhiệm vụ thẩm thấu các chất dinh dưỡng từ sữa, để nuôi dưỡng cây thật tốt.

Bên cạnh đó, sau khi đã pha loãng sữa với nước, bạn có thể tưới xung quanh gốc và rễ cây để giúp chúng hấp thụ tốt hơn.

Trồng hoa đổ thêm loại nước này, tác dụng như phân bón, mạnh gấp 10 lần nước vo gạo - 2

Lưu ý: Chỉ nên áp dụng vài tháng 1 lần. Khi sử dụng sữa để tưới cây bạn không nên quá lạm dụng sẽ khiến cây bị hỏng do vi khuẩn. Ngoài ra, chất béo có trong sữa có thể gây ra mùi khó chịu khi được phân hủy.

Ngoài sữa bạn cũng có thể thử một số loại nước giàu dinh dưỡng này để tưới cho cây: 

Những lon bia dùng chưa hết

Trong nhiều cuộc vui với bạn bẻ chắc không thể thiếu bia. Nếu khi dọn dẹp bạn còn thấy lon nào còn thì cũng đừng đổ đi vội nhé. Dùng bia tưới cây không phải là ý kiến quá tồi lắm đâu.

Hẳn nhiều người biết trong bia chứa nhiều protein. Chính chất này cộng với khí CO2 tạo ra vi sinh có thể thay thế các loại thuốc trừ sâu. Một số loại côn trùng gây hại cho vườn có thể bị tiêu diệt đấy.

Nước vo gạo

Nước vo gạo có hàm lượng NPK rất thấp. Cho nên nước vo gạo không được tính như là một loại phân bón. Tuy nhiên trong nước vo gạo lại chứa nhiều tinh bột. Khi để nước vo gạo qua đêm sẽ tạo lượng lớn tinh bột cũng như là các vi sinh vật có lợi cho cây trồng.

Trồng hoa đổ thêm loại nước này, tác dụng như phân bón, mạnh gấp 10 lần nước vo gạo - 3

Lượng tinh bột có trong nước sẽ giúp nuôi sống rễ cây, làm cho nó phát triển mạnh hơn. Đồng thời hạn chế được bệnh héo rũ thối gốc do virut và vi khuẩn gây ra.

Nước luộc trứng

Trong vỏ trứng gà và trứng vịt có chứa 95% là Cacbonat canxi. Nên chúng ta cần tận dụng nước luộc trứng để chăm sóc cây xanh của gia đình. Nước tưới cây từ trứng luộc sẽ cung cấp Canxi cho cây giúp những cây còi cọc phát triển tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *