Hạt giống Hoa rau

Tổng kết đề án hoa cây cảnh, cây ăn quả, sản xuất tiêu thụ chè

Chiều 12-12, Uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã chủ trì hội nghị tổng kết các đề án hoa cây cảnh, cây ăn quả và sản xuất tiêu thụ chè giai đoạn 2012-2016. 

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, hoa cây cảnh, cây ăn quả và chè là những cây trồng chủ lực, cho hiệu quả kinh tế cao. Sau 5 năm thực hiện đền án, đến nay, Hà Nội đã hình thành những vùng hoa cây quả, hoa cây cảnh và chè an toàn tại nhiều địa phương, cho thu nhập từ 200 triệu đồng đến hàng tỷ đồng. Cụ thể, toàn thành phố đã mở rộng mô hình trồng mới, thâm canh được 1.521ha cây ăn quả các loại (bưởi, cam Canh, nhãn, chuối tiêu hồng nuôi cấy mô, đu đủ); tốc độ phát triển các vùng trồng cây ăn quả năm sau tăng 1,2 đến 1,5 lần so với năm trước; quy mô tăng 130% so với kế hoạch. Hiệu quả kinh tế từ 200 triệu đồng đến 800 triệu đồng/ha. 

Đối với đề án chè an toàn, các mô hình thâm canh chè an toàn đã phát huy được hiệu quả. Trong đó, diện tích chè trồng theo hướng VietGAP đạt từ 150 đến 200 triệu đồng/ha/năm, tăng hơn so với chưa áp dụng khoa học kỹ từ 15 đến 40%. Đặc biệt, đề án sản xuất hoa cây cảnh đã tạo bước đột phá lớn trong sản xuất nông nghiệp Thủ đô. Trong 5 năm thực hiện, diện tích hoa cây cảnh thành phố đạt 2.700 ha, tăng so với mục tiêu ban đầu 535ha, cơ cấu các loại hoa có giá trị kinh tế cao ngày càng được mở rộng, hiệu quả tăng 13% so với trước khi triển khai đề án. Đến nay, Hà Nội đã hình thành 50 vùng sản xuất tập trung với quy mô 20ha/vùng trở lên… Đặc biệt, cơ cấu chủng loại hoa thay đổi đáng kể, nhiều giống hoa chất lượng cao đã được đưa vào sản xuất. Trung bình mỗi hécta hoa chất lượng cao có thể cho hiệu quả từ 400 triệu đồng đến hơn tỷ đồng. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu chỉ đạo: ngành Nông nghiệp cần thực hiện đúng quy hoạch, phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Thành phố sẽ rà soát các cơ chế, chính sách đủ mạnh để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất cũng như chế biến, thị trường tiêu thụ sản phẩm. Tập trung đào tạo nhân lực, trong đó ưu tiên nhân lực sản xuất ứng dụng công nghệ cao thông qua việc phối hợp với bộ, ngành trung ương. Thành phố sẽ đồng hành với doanh nghiệp xây dựng thương hiệu sản phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu. Phó chủ tịch UBND thành phố giao Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Nội vụ nghiên cứu thành lập hiệp hội hoa, cây ăn quả để giúp nông dân tiếp cận thị trường… 

Tại hội nghị, đại diện Bộ NN&PTNT, UBND TP Hà Nội và Sở NN&PTNT đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch UBND thành phố và giấy khen của Giám đốc Sở NN&PTNT cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích trong việc thực hiện các đề án trên.

Theo Đỗ Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *