Cây thuốc

Tìm hiểu cây giống Ba kích tím cùng chuyên gia

Tìm hiểu cây giống Ba kích tím cùng chuyên gia

-Cây Ba kích có 2 loại là Ba kích trắng và Ba kích tím. Cây Ba kích  tím được sử dụng nhiều bởi hàm lượng dược liệu có trong củ tốt hơn so với cây Ba kích trắng.

8Cây  Ba  kích  tím (Morindaofficinalis How)thuộc  họ  cà  phê Rubioceae. Hình 2.1.2. Ba kích tímhình thái cây Ba kich tím Cây  thường xanh sống lâu năm,l eo cuốn vào cây khác  hoặc   tự cuốn tạo thành bụi lớn.

Tìm hiểu lá cây Ba kích tím

9-Lá mọc đối, khi non màu xanh hoặc màu tím, khi già màu xanh, cuống lá dài  từ4-8mm.  Lá  kèm  màu  nâu  dạng  mo,  ôm  thân.  Phiến lá thường  hình  mác thuôn nhọn, hình ellip thuôn dài nhọn hoặc hình mác ngược hay hình trứng. Hiếm khi thấy hình mác hẹp dài.

Tìm hiểu cây giống Ba kích tím cùng chuyên gia

Phiến lá dài 3 -16cm, rộng 1,9 -6,5 cm đầu lá thuôn nhọn hay nhọn sắc, gốc lá nhọn hình nêm, tròn hay gần bằng, có khi hơi lõm dạng tim.Rễ dạng  trụ tròn phân   nhánh nhiều   cấp thành  bộ phận  rễ,  phân bố tỏa  tròn  xung  quanh gốc,  nhìn  ngoài  có  vết thắt  từng  đoạn,  thịt  củdày,  nạc,  màu  tím  hoặc trắng ngà.. Rễ cây Ba kích-Cành non dạng bốn cạnh, màu tím hoặc xanh, có lông, khi già tròn không lông.-Cụm hoa chủ yếu là xim tán kép, ít khi là cụm hoa tán đơn. Ở cụm sim tán kép, hoa hầu như không cuống, cụm tánđơn hoa có cuống rõ ràng.

Tìm hiểu hoa cây Ba kích tím

10-Hoa  nhỏ ống đài dạng  chén,  có  3 -4 răng nhỏ không đều. -Tràng màu trắng, ống  tràng  dài  2 -3mm,  họng  có  lông, ởđầu  có  3 -4  cánh  tràng dạng tam giác nhỏ.-Nhị3 -4  bao phấn  nhọn  đầu,  hai  ô, đính  lưng,  chỉ nhị cực ngắn. Vòi nhụy   ngắn, đầu nhụy hai thùy.Hình 2.1.5. Hoa Ba kích

Cụm   quả kép do  nhiều  quả dính  liền với  nhau  đính  trên  các cuống xim nhỏ tạo thành. -Ởcụm quảđơn, quảcó  cuống  rõ  ràng. Mỗi quảcó 4 hạt. -Hạt   có   lông màu  hồng,  khi  khô  màu trắng.

Mùa  hoa tháng  4 -5,  quảchín  tháng  10 -11,  cá  biệt  có  thể quả chín từtháng 9 hoặc kéo dài tới đầu tháng 12-

Cây ưa ẩm, ưa sáng và có khả năng chịu  bóng,  nhất  là  khi  còn  nhỏ.  Ba kích thường mọc tự nhiên trong các kiểu rừng thường xanh nhưng đã trởnên thứ sinh, bao gồm cả rừng xen tre nứa và rừng non phục hồi sau nương rẫy.

Tìm hiểu hoa cây Ba kích tímTìm hiểu hoa cây Ba kích tím

Độ cao dưới 400m, cá biệt có thể tới 1000m. Đất ở nơi có Ba kích thường còn tương đối mầu mỡ, tơi xốp, trung tính hoặc hơi chua.

Cây sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện nhiệt đới gió mùa nóng và ẩm. Ra hoa quả hàng năm. -Tái sinh tự nhiên chủ yếu bằng hạt hoặc mọc cụm chồi từcác phần còn lại sau khi chặt, phần rễ còn sót lại khi khai thác cũng cóthểnảy mầm thành cây mới.

Yêu  cầu  về nhiệt độ trung bình năm 22,5oC -23,1oC. Độ ẩm  không  khí trung bình năm từ82 -89%. -Ba  kích  mọc  tự nhiên  trên  các  loại đất feralit đỏ-vàng  hay  vàng, đỏ, tầng đất thịt ởtrên tương đối dày, có kết cấu tượng hạt và kết vón nhưng không có đá ong chặt. Đất  luôn ẩm, hơi chua, pH từ3,6 đến 4,1, hàm lượng  mùn  3,78 -5,91%. Hàm lượng tổng số các chất trong 100g đất lần lượt là: Nitơ 0,24 -0,34mg, Lân 0,7 -1,5mg và Kali 7mg.

Ngoài ra,Ba kích có thể sống trên đất feralit đỏ sẫm. Tầng đất mặt ở đây tương đối dày (tới 1m), thành phần cơ giới nặng, cấu tạo hạt chắc và tơi xốp, pH hơi chua đến trung  tính  4,5 -6, hàm lượng  mùn ởmức  trung  bình  3 -4%.  Tại Hoành Bồ-Quảng Ninh và Sơn Động

Bắc Giang còn thấy Ba kích mọc trên đất bồi tụ, pha cát ởchân núi. Loại đất này thường nghèo dinh dưỡng hơn so với loại đất trên.

Chú ý:Ba kích không thích hợp với đất phù sa và các loại đất khác ở đồng bằng.

Ánh sáng: Ánh sáng là nhân tốquan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới sinh trưởng và phát triển của Ba kích. Trong tự nhiên cây mọc xen lẫn với các loài cây khác dưới tán rừng, độche tán 20 -60%.  Tuy nhiên để sinh trưởng phát triển được, cây thường leo lên các cây bụi hay cây gỗ nhỏ để tiếp cận với ánh sáng.  Cây được chiếu sáng đầy đủ ra hoa quả nhiều hơn và nhiều hạt chắc hơn cây bịche bóng.

Cách gieo hạt cây giống ba kích tím

Toàn bộ khâu gieo ươm hạt, chăm sóc cây con được  tiến  hành ởvườn ươm có mái che, độ che phủkhoảng 80%.+ Khi mới trồng, cây con vẫn cần che bóng bằng cành lá các loại cây khác. Từ tháng thứ 6 trở đi cây con bắt đầu vượt ra khỏi các vật liệu che bóng ban đầu, leo  lên  cây  giá  thểvà  bắt đầu quá trình sinh trưởng  phát triển mạnh  trong  môi trường được chiếu sáng toàn phần.-Nước Ba kích là cây ưa ẩm nên nhu cầu vềnước đối với Ba kích là một nhân tố không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Có nước đầy đủ mới đảm bảo được quá trình quang hợp, hô hấp và trao đổi chất. Ngoài ra nước còn làm cho đất luôn ẩm, hệ thống lông hút được bảo vệvà bộ rễ nạc mới phát triển tốt.  Ngược lại cây Ba kích bị thiếu nước hạt sẽ bị lép nhiều, thậm chí cây tự vàng úa, khô héo và có thể bị chết.

Cách gieo hạt cây giống ba kích tímCách gieo hạt cây giống ba kích tím

Tuy  nhiên,  vào  thời  kỳ hoa  nở,  nếu  gặp mưa liên tục  vài  ngày  sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ phấn, tỷ lệ đậu quả thấp.

Ngoài  ra,  Ba  kích là  cây  không  chịu được  ngập  úng.  Nếu  bị ngập nước liên tục 5 -7 ngày, cây sẽ bị chết. Ba  kích  mọc  tự nhiên  trong  rừng  vốn  là  một môi trường tương đối ẩm. Tại các điểm Ba kích mọc tự nhiên như Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái. thì tổng lượng mưa trung bình ở đây đều trên 1500 mm/năm. Mưa rải rác quanh năm, nhưng tập  trung  nhiều  từ tháng  7 –9, đây cũng là thời  kỳ sinh trưởng  mạnh  nhất  trong năm của cây Ba kích. Trong trồng trọt, việc tưới nước cũng luôn được quan tâm, đặc biệt giai đoạn cây con ở vườn ươm. Cây Ba kích sử dụng các chất hữu cơ và khoáng có sẵn trong đất.

Trong tự nhiên, lá cây mục và các sản phẩm thứcấp khác là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho đất. Trong trồng trọt, Ba kích được trồng trên các loại đất gần như  không còn các lớp phủ thực vật thì nguồn cung cấp này do phân bón.

Thực tế trồng Ba kích tại Hoành Bồ-Quảng Ninh và Đoan Hùng -Phú Thọ cho thấy việc bón phân NPK -S. 1: 5:3:13 đã mang lại một số kết quả rõ rệt. Lân giúp cho cây đậu quả tốt, hạt chắc. Kali làm cho bộ rễ nạc Ba kích phát triển mạnh hơn. Ngoài ra, nếu trong đất  thiếu Mg cũng gây ra cây bị bệnh  vàng  xung quanh lá và có thể dẫn đến rụng lá.

> Xem thêm: trồng cây ba kích tím ở hòa bình có tốt không

Hotline/Zalo: 0764 456 123

Địa chỉ: Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *