Linh Tinh

Thủ khoa là gì? Danh sách thủ khoa 2022

Trong cuộc sống, có thể bạn đã không ít lần nghe đến cụm từ “lễ nghĩa”, nhưng Thủ khoa là gì? bạn vẫn chưa hiểu. Để hiểu thêm về khái niệm này, hãy theo dõi bài viết sau đây của Hatienvenicevillas.

Thủ khoa là gì?

Thủ khoa là gì?

Quan niệm thủ khoa đã có từ lâu đời, đây là danh hiệu dùng để chỉ người đỗ đầu trong khoa thi Hương thời phong kiến. Kỳ thi này là một kỳ thi liên tỉnh, được tổ chức 3 năm một lần về Nho học và do triều đình phong kiến ​​tổ chức. Kỳ thi nhằm tuyển chọn những người tài giỏi, học giỏi, có chí tiến thủ để bổ nhiệm làm quan.

Từ trước đến nay, khái niệm thủ khoa vẫn được dùng nhưng được chia thành 2 loại gồm thủ khoa đầu vào và thủ khoa đầu ra. Tuy nhiên, khi chỉ nhắc đến thủ khoa, người ta sẽ nghĩ nhiều đến danh hiệu thủ khoa đầu vào. Đây là danh hiệu được trao cho thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia hiện nay. Thủ khoa đầu ra là danh hiệu dành cho sinh viên có điểm tổng kết tốt nghiệp cao nhất của một trường Đại học, Cao đẳng, Học viện nào đó.

Ngoài ra, trong các kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hiện nay, người ta còn có danh hiệu thủ khoa đầu vào hoặc thủ khoa lớp 10 của từng trường hoặc trong kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG cũng có danh hiệu thủ khoa. thủ khoa …

Nhìn chung, danh hiệu thủ khoa hiện nay sẽ dành cho những thí sinh đạt điểm cao nhất của một kỳ thi nào đó.

Ở môn tiếng Anh, thủ khoa là Thủ khoa.

Thủ khoa

Các thủ khoa có “đặc ân” gì không?

Từ năm 2009, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định:

  • Thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30 (không làm tròn điểm) trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ được cấp học bổng du học.
  • Thủ khoa đạt điểm cao nhất kỳ thi còn được cấp học bổng du học.
  • Các thủ khoa đầu vào các trường đại học như thường lệ sẽ được tuyên dương trước toàn trường trong lễ khai giảng.

Có thể thấy, thí sinh đạt danh hiệu thủ khoa các trường ĐH, CĐ cũng có thể nhận được rất nhiều “đặc ân” từ nhà trường. Ngoài ra, các em cũng sẽ được tuyên dương tại trường, tuyên dương tại địa phương nơi các em sinh sống hoặc tuyên dương tại trường cấp 3 cũ mà các em đã theo học trước đây. Tùy từng địa phương, từng trường mà phần thưởng và quà cho tân thủ khoa có thể khác nhau. Bên cạnh đó, hiện nay nhiều trường đại học, cao đẳng cũng đưa ra những chính sách hỗ trợ, ưu đãi thủ khoa đầu vào để thí sinh yên tâm học tập.

Không chỉ thủ khoa đầu vào, thủ khoa đầu ra của các trường ĐH, CĐ cũng có những “đặc quyền” khá lớn. Họ sẽ có cơ hội được các doanh nghiệp, công ty biết đến nhiều hơn, cơ hội việc làm rộng mở hơn, đồng thời cũng có thể được tuyên dương, khen ngợi tại địa phương nơi họ sinh sống.

Danh sách thủ khoa 2022

Hiện kỳ ​​thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chưa diễn ra nên danh sách các thủ khoa năm 2022 vẫn còn là một ẩn số. Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn danh sách thủ khoa đầu vào của các trường đại học năm 2022 sớm nhất.

Đang cập nhật …

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn biết được thủ khoa là gì cũng như danh sách thủ khoa năm 2022 chi tiết nhất. Xin cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết.

>>>> Có thể bạn quan tâm:

  • Làng đại học Thủ Đức gồm những trường nào? Danh sách các trường đại học ở Thủ Đức
  • Các trường đại học quân sự tuyển nữ: Tiêu chuẩn, điều kiện, thời gian
  • Bạn đã sử dụng máy tính Casio ở trường đại học? Học sinh có cần máy tính Casio không?
  • Top các trường đại học tốt nhất Việt Nam, danh sách các trường đại học hàng đầu Việt Nam
  • Cách xem điểm bài thi đánh giá năng lực 2022

Xem chi tiết bài viết

Thủ khoa là gì? Danh sách thủ khoa 2022

#Thủ #khoa #là #gì #Danh #sách #thủ #khoa

.adslot-1 {
min-height: 250px;
}

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Trong cuộc sống có thể bạn đã nhiều lần nghe nói về cụm từ “thủ khoa”, thế nhưng thủ khoa là gì thì bạn vẫn chưa hiểu rõ. Để thêm hiểu về khái niệm này, hãy theo dõi bài viết sau đây của Hatienvenicevillas nhé.

Thủ khoa là gì? Danh sách thủ khoa 2022

Thủ khoa là gì?
Ngày nay thủ khoa có được “đặc quyền” nào không?
Danh sách thủ khoa 2022

Thủ khoa là gì?
Khái niệm thủ khoa đã có từ rất lâu, đây chính là danh hiệu dùng cho người đỗ đầu trong kỳ Thi Hương của thời đại phong kiến. Kỳ thi này là một kỳ thi liên tỉnh, được tổ chức 3 năm 1 lần về Nho học và do triều đình phong kiến đứng ra tổ chức. Kỳ thi nhằm lựa chọn ra những người tài giỏi, học rộng, tài cao để bổ nhiệm làm quan.
Cho đến nay, khái niệm thủ khoa vẫn được sử dụng, thế nhưng nó được phân ra làm 2 loại bao gồm thủ khoa đầu vào và thủ khoa đầu ra. Tuy nhiên khi chỉ nhắc đến thủ khoa, người ta sẽ nghĩ nhiều đến danh hiệu thủ khoa đầu vào. Đây là danh hiệu dành cho thí sinh có điểm số cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vào Đại học hiện nay. Còn thủ khoa đầu ra chính là danh hiệu dành cho sinh viên có điểm tổng kết tốt nghiệp cao nhất của một trường Đại học, Cao đẳng hoặc Học viện nào đó.
Ngoài ra, trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hiện nay, người ta cũng có danh hiệu thủ khoa đầu vào hay thủ khoa lớp 10 cho từng trường hoặc ở kỳ thi đánh giá năng lực của Đh Quốc gia, họ cũng có danh hiệu thủ khoa cho thí sinh đạt điểm cao nhất và gọi là thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực…
Nhìn chung danh hiệu thủ khoa hiện nay sẽ được dành để chỉ những thí sinh có điểm thi cao nhất của một kỳ thi nào đó.
Trong tiếng Anh, thủ khoa là Valedictorian.

 

Ngày nay thủ khoa có được “đặc quyền” nào không?
Từ năm 2009, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thì:

Những thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30 (không tính điểm làm tròn) trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ được cấp học bổng đi học nước ngoài.
Thủ khoa đạt điểm cao nhất của các khối thi cũng được cấp học bổng du học.
Thủ khoa vào các trường Đại học theo thông lệ sẽ được tuyên dương trước toàn trường trong buổi khai giảng.

Có thể thấy, những thí sinh đạt danh hiệu thủ khoa đầu vào của các trường ĐH, CĐ cũng có thể nhận được khá nhiều “đặc quyền” đến từ nhà trường. Bên cạnh đó, các em cũng sẽ được tuyên dương ở trường, tuyên dương tại địa phương nơi các em sinh sống hoặc được tuyên dương tại trường Cấp 3 cũ mà các em từng theo học trước đó. Tùy vào từng địa phương, từng nhà trường mà các mức thưởng, quà tặng dành cho tân thủ khoa có thể sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, hiện nay nhiều trường ĐH, CĐ cũng đưa ra những chính sách hỗ trợ, những ưu đãi đối với thủ khoa đầu vào để các em có thể yên tâm học tập.
Không chỉ thủ khoa đầu vào, thủ khoa đầu ra của các trường ĐH, CĐ cũng có những “đặc quyền” khá lớn. Các em sẽ có cơ hội được doanh nghiệp, công ty biết đến nhiều hơn, cơ hội việc làm rộng mở hơn, đồng thời cũng có thể được tuyên dương, khen ngợi ở địa phương nơi các em sinh sống.
 

Danh sách thủ khoa 2022
Hiện nay kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 chưa diễn ra, chính vì thế danh sách thủ khoa 2022 vẫn còn là một ẩn số. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc danh sách thủ khoa đầu vào của các trường ĐH năm 2022 sớm nhất.
Đang cập nhật…
Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được thủ khoa là gì cũng như danh sách thủ khoa 2022 chi tiết nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
>>>> Có thể bạn quan tâm:

Làng đại học Thủ Đức gồm những trường nào? Danh sách trường đại học ở Thủ Đức
Các trường đại học quân đội tuyển nữ: Chỉ tiêu, điều kiện, thời gian
Lên đại học có dùng máy tính Casio không? Sinh viên có cần máy tính Casio không?
Top trường đại học tốt nhất Việt Nam, danh sách các trường đại học top đầu VN
Cách xem điểm thi đánh giá năng lực 2022

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

Tổng hợp: Hatienvenicevillas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.