Vườn

Thiết kế kiến trúc theo phong thủy

Sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên

Thiết kế kiến trúc theo phong thủy. Hiện nay, trước sự đô thị hoá quá nhanh thì sự gia tăng của những ngôi nhà cao tầng ở thành thị tỷ lệ nghịch với diện tích cây xanh và ao hồ. Nó làm mất đi yếu tố cân bằng của tự nhiên. Điều kiện tự nhiên của môi trường đô thị ngày càng khắc nghiệt.

Thiết kế kiến trúc theo phong thủy
Thiết kế kiến trúc theo phong thủy

Một số những người có điều kiện họ có xu hướng vươn ra ngoại ô mua đất, mua vườn để thiết kế cho mình một khu nghỉ dưỡng “Nhà vườn” để thư giãn cuối tuần hay để tĩnh dưỡng khi tuổi già, họ đang cố tìm đến thiên nhiên, và kéo g ần thiên nhiên về lại với cuộc sống của mình.

Và điều họ thấy băn khoăn đó là thiết kế kiến trúc ngôi nhà của mình như thế nào cho phù hợp với điều kiện tự nhiên và phong thuỷ để họ có thể thư giãn hợp lý và đón nhận “sinh khí” của trời đất một cách tốt nhất.  

Tôi muốn bàn với quý vị đôi điều về việc thiết kế kiến trúc nhà vườn như thế nào cho phù hợp với phong thủy.

Trước hết, bạn cần phải ngắm một cách tổng quan khu đất của mình xem hướng đất nhìn về đâu, chếch theo chiều nào? chú ý xem dòng ch ảy của nước trong khu đất theo hướng nào.

Sống đất “hay còn gọi là mạch” của đất chỗ tụ khí phải là nơi có gió, lùn bao bọc chỗ địa khí tốt phải là nơi có cây cối tốt tươi việc xác định vị trí tụ khí của khu vườn của bạn không phải là điều đơn giản xong bạn nên chú ý.

Nơi nào là nơi mà bạn có thể tưởng thống mọi thổ đất của khu vườn có thể bắt nguồn từ đấy, nếu bạn xác định được vị thế đó, bạn có thể xây cất ngôi nhà ở đó. Nơi đó có thể tạm gọi là “huyệt”, xây nhà ở đó người có thể tiếp nhận được năng lượng của quả đất, sức khoẻ sẽ tốt, trí tuệ sẽ minh mẫn… hiệu quả công việc sẽ tốt thậm chí còn có quyền cao chức trọng hơn.

Đất vườn tốt nhất là chọn khu đất hình vuông vắn . Nơi có thể vừa gần đường giao thông , nơi gần với nước (sóng chảy tự nhiên) như sông, suối ao hồ. Nhưng không được quá gần dòng nước để tránh được sự tai ương bất ngờ v à gần sông suối quá thì thế của khí quá mạnh phá hoại mất linh khí của huyệt mạch tạo hiệu quả ngược lại.  

Tất nhiên, chọn những khu đất có thế dựa (hoặc khu có đất cao) trước mặt có cánh đồng rộng phía xa có sông hoặc hồ. Đất như thế tạo cho bạn một cảm giác tự tin vững trãi, khoáng đạt trong cảm nhận tự nhiên, tinh thần của bạn sẽ minh mẫn.

Tránh nhất chọn khu đất mà phía trước mặt có dòng nước đâm thẳng … hoặc có hình vòng cung ngược. Những địa thế như vậy là tối kỵ không nên chọn.

Bạn phải hình thành cho mình một ý tưởng kiến trúc. Nếu bạn cảm thấy sự bức bối của cuộc sống đô thị thị bạn nên tìm đến kiến trúc dân dã thôn quê. Sao cho kiến trúc gần nhà của bạn đảm bảo được yếu tố gần gũi với tự nhiên để bạn có thể tận hưởng được sự dịu ngọt của tự nhiên, sự thanh cao của khí trời , ngôi nhà bạn xây dựng nên hạn chế sử dụng những vật liệu hiện đại để tránh phá vỡ sự yên tĩnh của tự nhiên.

Phong thủy sân vườn
Phong thủy sân vườn

Bạn nên chú ý đến những vật liệu địa phương sẵn có như: Tre, nứa, gỗ, đất. …

Từ ngàn đời nền văn minh lúa nước đã thấm sâu vào hơi thở của đời sống người

Việt, mùi ngai ngái của rơm rạ, mùi thoang thoảng thơm hăng của tre, gỗ…. tạo cho bạn cảm giác rất gần gũi với thôn nhà. 

Bạn có thể thiết kế những Giả sơn, hồ nhân tạo hoăc bố trí cây cối cầu ao rất dân dã mà cũng không kém phần thơ mộng.

Bạn nên xây dựng ý tưởng khu nhà vườn của bạn sao cho hài hoà không nên quá lạm dụng những vật liệu hiện đại, lấn át cái vốn có của tự nhiên

Trước hết bạn nên chọn ví trí xây dựng xác định hướng cho phù hợp với phong thuỷ , khu nhà vườn của bạn phải thiết kế sao cho thật sự tự nhiên giản dị mà thẩm mỹ tất thanh bạch “nhà quê”

Bạn có thể thiết kế kiểu nhà sàn bằng tre, gỗ, lá… hoặc có thể nhà gạch cấp bốn sạch sẽ cây cối nên cắm trúc hợp lý bố trí non bộ, ao hoặc tạo dòng suối nhà tạo.

Cây cối như xiêm áo tạo không gian của bạn thêm phần tự nhiên hơn. Nhà vườn không có cây bao bọc thì không bảo vệ được sinh cơ. Cây cối tươi tốt tức là gia chủ phú quý…

Cổ nhân đúc rút : Đông chồng đào, dương, Nam trồng mai táo; Tây trồng thị, Bắc trồng… chắc là đại cát đại lợi.

Nếu : Đông …, Tây đào, Bắc táo, Nam lý là tà dâm ….

Phong thuỷ xưa có luận về cát hung của cây cỏ với người có nhiều khẩu quyết:

Cây cối vây quanh thanh nhân hướng phúc.

Đào hạnh trước cửa : Trai gái rượu chè, cửa đối diện với cây thuỳ dương – chết treo xà nhà.

Độc thủ ( một cây ) chặn cửa – mẹ goá con côi ” cửa đối diện với rừng cây, hoạ to, bệnh nặng.

Hai cây song đôi, xúc vật ốm người khoẻ.

Cây một chơ trụi, mẹ chồng người dân bất hoà.

Cây to cổ quoái khí thống danh bại.

Cây cao bằng nhau : bước lên … ( đỗ đạt ) …vv

Vì vậy việc chọn cây cối để bố trí trong nhà vườn của bạn phải được tìm hiểu chính xác và có chọn lọc.

Thiết kế kiến trúc một căn nhà đẹp, hợp phong thủy,hài hòa với thiên nhiên.

Phương châm hoạt động của chúng tôi là mang đến cho khách hàng những thiết kế kiến trúc mang xu hướng kiến trúc đương đại, ứng dụng những th ành tựu và kiến thức thiết kế của thế giới hiện đại để tạo ra những thiết kế ấn tượng và nổi bật, nhưng vẫn chú trọng đến yếu tố phong thủy. Chúng tôi quan niệm rằng, kiến trúc sinh ra là để làm cho môi trường sống con người tốt hơn và sâu sắc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *