Cây Cảnh

Tất tần tật cách nhân giống cây Lưỡi Hổ bạn nên biết

Cây Lưỡi Hổ có rất khá nhiều cách nhân giống khác nhau và mỗi cách nhân giống cây Lưỡi Hổ lại có ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về chúng thì hôm nay hãy cùng hatienvenicevillas tìm hiểu tất tần tật cách nhân giống cây Lưỡi Hổ nhé.

Nhân giống cây Lưỡi Hổ bằng phương pháp tách cụm

Phương pháp tách cụm được hiểu nôm na là chúng ta sẽ chia phần rễ và tách chúng ra để trồng thành cây mới. Phương pháp này không chỉ tạo ra nhiều cây con mà còn giúp cây mẹ phát triển tốt hơn. Vì khi cây Lưỡi hổ lớn lên, ra nhiều rễ thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Vì vậy chúng ta cần tách rễ để tạo điều kiện cho rễ hoạt động tốt hơn. Nhân giống Lưỡi hổ bằng cách này có ưu điểm lớn là có thể giữ được những đặc điểm như màu sắc của cây mẹ. Đặc biệt là dòng Lưỡi hổ vằn, khi tách rễ trồng cây con thì chúng lớn lên vẫn có thể giữ được sọc vằn rất đẹp.

tách cụm
 

Để tiến hành tách cụm đầu tiên cần chuẩn bị dụng cụ cần thiết như: dao, đất và chậu. Dao phải được khử trùng sạch sẽ để tránh mang lại mầm bệnh cho cây con. Đất nên sử dụng là đất khô, thoáng khí và thoát nước tốt. Kết hợp với giá thể xỉ than, tro trấu, đá perlite… để tăng cường khả năng thoát nước. Chậu thì tùy ý nhưng phải có lỗ thoát nước, chậu có khả năng thoát nước tốt.

Bước đầu tiên để tiến hành tách cụm là tháo bầu cây ra khỏi chậu. Ta hãy đặt chậu nằm nghiêng, nhẹ nhàng nắn nhẹ xung quanh chậu để rễ cây không bám vào chậu. Sau đó từ từ tháo bầu đất và cây ra khỏi chậu. Phải thực hiện thật nhẹ nhàng để không làm hỏng rễ cây. Khi tháo bầu đất ra thì ta có thể dễ dàng quan sát cây con. Kế đến ta loại bỏ đất ra khỏi rễ để dễ dàng cắt cây con ra khỏi cây mẹ. Tiếp tục cắt cho hết cây con. Cắt xong chưa trồng ngay mà để yên cho cây Lưỡi hổ khô ráo trong 1 ngày. Sau 1 ngày thì ta có thể trồng cây con vào chậu mới. Trong giai đoạn đều hãy tưới nước thường xuyên cho cây khoảng 2 lần/tuần.

Nhân giống cây Lưỡi Hổ bằng phương pháp giâm lá

Phương pháp giâm lá là cách phổ biến và dễ thực hiện không kém gì tách cụm. Thế nhưng với cây Lưỡi hổ sọc vằn hay các dòng đột biến thì không nên thực hiện phương pháp này. Vì cây con sẽ không giữ được những đặc tính của cây mẹ mà dần trở về màu nguyên thủy, Lưỡi hổ sọc thì sẽ mất sọc vằn. Bù lại thì cách này khá dễ thực hiện và thành công 100%.
 

 giâm lá
 

Sau khi chuẩn bị dao, đất và chậu thì ta sẽ tiến hành chọn lá và cắt lá. Cần chọn những chiếc lá khỏe mạnh, đậm màu, không có sâu bệnh hại. Sau đó cắt từng khúc khoảng 5cm hoặc hơn. Nên ghi nhớ hoặc đánh dấu phần dưới đáy của lá vì ta sẽ cắm phần này xuống đất. Nếu không chú ý mà trồng ngược lại thì cây sẽ không thể ra rễ được. Cắt xong thì để lá khoảng 1 ngày cho chúng khô sẹo rồi mới đem đi trồng. Giai đoạn đầu có thể sử dụng phân bón lá kích rễ để kích thích rễ ra nhanh hơn. Sau đó đặt chậu ở vị trí thoáng mát, tưới nước 1 – 2 lần/tuần.

Nhân giống cây Lưỡi Hổ bằng phương pháp gieo hạt

Gieo hạt là phương pháp nhân giống hữu tính nhưng khá mất thời gian vì phải đợi cây ra hoa và kết hạt. Nếu cây Lưỡi hổ nhà bạn đã ra hoa, kết hạt thì có thể tranh thủ lấy hạt và nhân giống. Lưỡi hổ là một loại cây ra hoa, hoa có màu trắng, nở từng cụm rất đẹp. Hoa Lưỡi hổ tượng trưng cho điềm lành và may mắn. Nếu chăm sóc Lưỡi hổ tốt thì chúng sẽ ra hoa hằng năm. Khi hoa thụ phấn và ra quả, ta sẽ thu hoạch chúng và gieo vào đất. Đất trồng phải đảm bảo tơi xốp, khô, thoát nước tốt. Trộn thêm một ít giá thể sạch để hạt dễ dàng nảy mầm và sinh trưởng tốt.
 

qua-cua-cay-luoi-ho
 

Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở cây Lưỡi Hổ và cách xử lý hiệu quả bạn cần biết

Nhân giống cây Lưỡi Hổ trong nước

Đây là phương pháp nhân giống cực kì độc đáo và dễ làm. Trồng cây thủy sinh hiện nay đang rất được ưa chuộng vì dễ trồng, có giá trị thẩm mỹ cao. Cây thủy sinh không cần chăm nhiều, chỉ cần thay nước cho cây là được. Ta cũng có thể nhân giống cho Lưỡi hổ bằng cách này. Đợi khi cây ra rễ thì có thể trồng trong đất. Đã có nhiều người thử phương pháp này và thành công. Chỉ cần chuẩn bị một cái bình, ly hoặc chai nhựa đã cắt ra rồi cho nước vào. Sau đó cắt lá sao cho gần rễ nhất rồi cho vào bình nước. Đặt bình ở nơi có ánh sáng thích hợp, thay nước hàng tuần. Việc cần làm là đợi lá nhú rễ là có thể tiến hành trồng trong đất.
 

nhan-giong-cay-ran-trong-nuoc
 
Trên đây là tất tần tật cách nhân giống cây Lưỡi Hổ bạn nên biết, hi vọng bạn đã có cho mình phương pháp nhân giống hiệu quả nhất. Và nếu bạn muốn sở hữu thêm nhiều loại cây khác thì hãy đến với công ty cây xanh Hata chúng tôi – nơi cung cấp cây xanh, dịch vụ thiết kế cảnh quan uy tín, chất lượng giá rẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *