Giáo Dục

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 97 – Cánh Diều 6

Hôm nay, hatienvenicevillas.com.vn muốn cung cấp bài Soạn 6: Luyện tập Tiếng Việt (trang 97)từ cuốn Cánh diều, tập 2.

Hi vọng tài liệu trên sẽ giúp ích được cho các em học sinh lớp 6 trong quá trình chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Soạn bài Luyện tập Tiếng Việt (trang 97)

Câu hỏi 1. Tìm những từ ngữ chuyên dùng trong lĩnh vực âm nhạc trong bài “Phạm Tuyên và bài ca chiến thắng”. Làm thế nào để từ ngữ phù hợp với chủ đề, tính chất và đối tượng độc giả của bài viết?

– Các từ ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực âm nhạc được sử dụng trong bài Phạm Tuyên và Bài ca chiến thắng: sáng tác âm nhạc, nhạc sĩ, dàn hợp xướng, bài hát, bản ghi âm, giai điệu.

– Những từ ngữ đó phù hợp với chủ đề bài viết về âm nhạc, tính chất và người đọc bài viết có hiểu biết và hứng thú nhất định về lĩnh vực này.

Câu 2. Ghi lại những từ dùng trong lĩnh vực bóng đá trong bài “Điều gì giúp bóng đá Việt Nam vô địch”. Làm thế nào để các từ ngữ phù hợp với chủ đề, tính chất và đối tượng của văn bản?

– Các từ chuyên ngành: bóng đá, cầu thủ, thi đấu, trận đấu, giải đấu, đội bóng, đội bóng, phòng ngự, tấn công, huấn luyện viên, chiến thuật

– Ngôn từ phù hợp với chủ đề của bài viết về bóng đá, tính chất và người đọc bài có hiểu biết và quan tâm nhất định đến lĩnh vực này.

Câu 3. Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi:

Một lần, khi được hỏi về thời gian để viết một bài hát, anh đã cười và trả lời: “Tôi viết trong hai giờ cộng với cả cuộc đời mình! Bởi nếu không sống những tháng ngày gian khổ, không nuôi khát vọng giải phóng dân tộc thì làm sao cảm xúc vỡ òa trong ngày toàn thắng. Để có được dễ dàng như ngày hôm nay, chúng tôi đã phải đánh đổi bằng máu và nước mắt ”. (Mặt trăng mèo)

một. Tìm trạng ngữ của câu mở đầu đoạn văn và cho biết: Tại sao tác giả cần ghi chính xác ngày tháng như trong các văn kiện Hồ Chí Minh, “Tuyên ngôn độc lập”, diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ (Sách Ngữ Văn và Ngữ văn) sgk ngữ văn 6 tập 1 trang 90,94)?

  • Trạng từ: Một lần, khi được hỏi về thời gian sáng tác một bài hát
  • Nguyên nhân: Văn kiện Hồ Chí Minh và “Tuyên ngôn độc lập”, diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ (SGK Ngữ văn 6 tập 1, trang 90,94) có nội dung liên quan đến các sự kiện lịch sự, cần đưa ra mốc thời gian chính xác. Bài “Phạm Tuyên và bài ca chiến thắng” tập trung tìm hiểu hoàn cảnh ra đời của bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng”.

b. Tìm trạng ngữ của câu thứ hai trong đoạn văn và cho biết: Nội dung của trạng ngữ đó được giải thích như thế nào trong các câu sau? Cách viết này phù hợp với yêu cầu diễn đạt ý nghĩa của văn bản (Trình bày các sự việc theo mối quan hệ nguyên nhân – kết quả)?

Trạng ngữ: Vì nếu không sống những ngày gian khổ thì sẽ không nuôi nổi khát vọng giải phóng dân tộc.

– Nội dung của trạng ngữ đó được giải thích trong các câu văn dưới đây giúp người đọc cảm nhận được sự vỡ òa trong cảm xúc của tác giả sáng tác bài hát.

– Cách viết này phù hợp với yêu cầu nêu ý nghĩa của văn bản: nêu nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của bài ca dao.

Câu 4. Viết đoạn văn ngắn khoảng 4-5 dòng kể về cảm nhận của em khi xem một buổi biểu diễn văn nghệ hoặc một cuộc thi thể thao.

Đề xuất:

Nhân dịp lễ Quốc khánh – 2/9, khu phố tôi tổ chức chương trình văn nghệ. 7h30 tối tại nhà văn hóa người dân đến xem rất đông. Tôi cũng háo hức giục bố về sớm để chọn chỗ ngồi ưng ý nhất. Mở đầu là tiết mục văn nghệ của cán bộ khu phố với bài “Đông Trường Sơn, Tây Trường Sơn”. Bài hát giúp em nhớ về lịch sử hào hùng của dân tộc. Sau đó là tiết mục nhảy hiện đại của các đoàn viên trên nền nhạc “Việt Nam Ơi”. Nhiều tiết mục hấp dẫn khác được trình diễn. Tôi cảm thấy chương trình nghệ thuật rất hay.

Xem chi tiết bài viết

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 97 – Cánh Diều 6

#Soạn #bài #Thực #hành #tiếng #Việt #trang #Cánh #Diều


Tổng hợp: Hatienvenicevillas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.