Giáo Dục

Soạn bài Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê – Chân trời sáng tạo 10

Soạn văn Ngôi nhà truyền thống của người Êđê sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về ngôi nhà truyền thống của người Êđê. Hôm nay, hatienvenicevillas.com.vn sẽ cung cấp tài liệu Sáng tác 10: Ngôi nhà truyền thống của người Êđê.

Soạn bài Ngôi nhà truyền thống của người Êđê

Hi vọng nó có thể hữu ích với các bạn học sinh lớp 10. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết mà chúng tôi đăng tải dưới đây.

Soạn bài Ngôi nhà truyền thống của người Êđê

Câu hỏi 1. Từ hình ảnh minh họa, hãy chỉ ra những chi tiết mà bài văn đề cập đến (nhà dài, cầu thang, hoa văn chạm khắc …).

– Nhà dài của người Êđê là nhà sàn, làm bằng tre, gỗ, sàn và tường bao quanh nhà làm bằng thân cây dương già hoặc tre già, lợp tranh. Rêu thành từng chùm, ngọn buông thõng xuống mái, phần rễ cong xuống phía trong.

– Trong nhà chạm trổ nhiều con vật như voi, cua, cá … trên xà nhà. Các hoa văn khác như cự đà, rồng, cua, rùa … thường là những con vật xuất hiện trong tín ngưỡng của người Êđê.

– Cầu thang được gắn vào hai cửa của nhà dài, cửa trước dành cho khách và nam, cửa sau dành cho nữ. Ở cầu thang nữ có hình bầu sữa mẹ và vầng trăng khuyết, còn cầu thang nam thường chỉ là một cây gỗ, sau đó chạm trổ các bậc để lên xuống.

Câu 2. Ngôi nhà và sinh hoạt của người Êđê được miêu tả trong văn bản trên gợi nhớ đến những chi tiết nào trong văn bản Đam San chiến thắng Mtao Mxây?

Ngôi nhà và sinh hoạt của người Êđê được miêu tả trong đoạn văn trên gợi nhớ đến những chi tiết trong đoạn văn về chiến thắng của Đam San trước Mtao Mxây:

  • Hình ảnh ngôi nhà của Mtao Mxây: cột hiên đẽo hình mặt trăng, đầu cầu thang đẽo hình con chim, cầu thang rộng một lá.
  • Ngôi nhà dài là nơi gia đình quây quần, kể chuyện.
  • Nhà dài là nơi ăn mừng chiến thắng của Đam San và dân làng.

Câu 3. Tại sao ngôi nhà được đề cập trong văn bản được gọi là “nhà truyền thống của người Êđê”?

Ngôi nhà được nhắc đến trong văn bản là “ngôi nhà truyền thống” bởi nó có từ lâu đời, chứa đựng những giá trị văn hóa, tín ngưỡng của người Êđê.

Xem chi tiết bài viết

Soạn bài Ngôi nhà truyền thống của người Ê-đê – Chân trời sáng tạo 10

#Soạn #bài #Ngôi #nhà #truyền #thống #của #người #Êđê #Chân #trời #sáng #tạo


Tổng hợp: Hatienvenicevillas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *