Giáo Dục

Soạn bài Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm thơ – Kết nối tri thức 10

hatienvenicevillas.com.vn sẽ cung cấp tài liệu Soạn 10: Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm thơ.vô cùng hữu ích trong quá trình soạn bài.

Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm thơ.

Mời các bạn học sinh lớp 10 cũng tham khảo nội dung chi tiết được chúng tôi đăng tải dưới đây.

Nhà soạn nhạc 10: Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm thơ.

  • Giới thiệu, nhận xét nội dung và nghệ thuật
    • Chuẩn bị để nói và nghe
    • Luyện nói và nghe

Giới thiệu, nhận xét nội dung và nghệ thuật

Chuẩn bị để nói và nghe

  • Chọn chủ đề: Chủ đề của buổi nói chuyện có thể được khai thác từ chủ đề của bài viết.
  • Tìm ý và sắp xếp ý: Xem lại hệ thống luận điểm trong bài, chọn lọc những ý quan trọng nhất, thể hiện quan điểm và phát hiện của bản thân cần trình bày trong bài.
  • Xác định các từ ngữ chính: Ghi nhớ các từ ngữ quan trọng được sử dụng trong bài để phân tích một điểm sáng nào đó trong bài thơ.
  • Phương tiện hỗ trợ: Chuẩn bị bài thuyết trình PowerPoint với thông tin đã lọc…

Luyện nói và nghe

Gợi ý:

Phạm Ngũ Lão là tác gia tiêu biểu của văn học trung đại Việt Nam. Bài thơ Tỏ lòng của ông đã để lại nhiều giá trị về nội dung và nghệ thuật.

Trước hết, công trình đã thể hiện được tinh thần của thời Trần. Đó là vẻ đẹp của tinh thần Đông A, cũng như sức mạnh của quân dân thời Trần. Đến với hai câu thơ đầu, người đọc có thể thấy rõ và chân thực hình ảnh quân dân thời Trần:

“Con sóc của thời kỳ Thu,
“Tam quân, hổ hổ, hổ khí thôn Ngưu”.

Đoạn thơ thể hiện hình ảnh người anh hùng cầm giáo chiến đấu bảo vệ quê hương đất nước. Đồng thời, tác giả còn đặt người anh hùng vào không gian “giang sơn” – đất nước bao la và thời gian “thu” – vô tận, kéo dài từ năm này qua năm khác để nâng cao tư thế kiêu hãnh. của anh hùng. Tiếp đó, hình ảnh đội quân nhà Trần với sức mạnh tiềm tàng cũng được nhà thơ thể hiện rõ nét. Với hình ảnh “Tam quân” ​​có nghĩa là ba quân, thể hiện đó là một đội quân tinh nhuệ cả về số lượng và chất lượng. Không chỉ vậy, Phạm Ngũ Lão còn làm rõ thêm sức mạnh ấy bằng hình ảnh so sánh: “mãnh hổ” – sức mạnh như mãnh hổ, “hồn làng” – khí phách hào hùng của quân đội nhà Trần. ánh sáng mờ của Kim Ngưu. Đó là sức mạnh của con người, của nghĩa quân thời Trần.

Nêu hai câu thơ mở đầu, Phạm Ngũ Lão muốn làm nổi bật vẻ đẹp của đấng nam nhi, vị minh quân thời Trần. Thì hai dòng cuối của bài thơ, tác giả tập trung bộc lộ cảm xúc của chính mình:

“Nam trí liễu công danh,
Nghe thuyết dân gian về Wuhou “

Theo tư tưởng của Nho giáo, “công danh” là việc lập công để lưu danh vào sử sách, lưu lại danh thơm cho thế hệ mai sau. Đó là một món nợ lớn của bất kỳ người đàn ông nào trong quá khứ. “Chuyện phiếm” đã trở thành lý tưởng của họ dưới các triều đại phong kiến. Phạm Ngũ Lão là người văn võ song toàn – món nợ “công danh”. Nhà thơ đã mượn câu chuyện về nhân vật Wuhou – người hầu trung thành nhất trong lịch sử Trung Quốc để bày tỏ lòng biết ơn của mình. Khi nhắc đến tác phẩm kinh điển này, bản thân Phạm Ngũ Lão cũng cảm thấy “thẹn” – hổ thẹn trong lòng khi chưa thành danh với thiên hạ. Qua đó, ta thấy được một nhân cách cao đẹp của nhà thơ, với những hoài bão đáng khâm phục.

Đoạn thơ đã sử dụng những hình ảnh giàu tính biểu tượng, kết hợp với các biện pháp tu từ, góp phần thể hiện tư tưởng nhân văn cao cả của tác giả. Thể thơ Đường luật cũng góp phần thể hiện giá trị của bài thơ.

Với “Lời thú tội”, Phạm Ngũ Lão đã thể hiện rõ sức mạnh của “bản lĩnh Đông A”. Đồng thời đoạn thơ đã khơi gợi trong lòng người đọc ý thức trách nhiệm với quê hương, đất nước.

Xem chi tiết bài viết

Soạn bài Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm thơ – Kết nối tri thức 10

#Soạn #bài #Giới #thiệu #đánh #giá #về #nội #dung #và #nghệ #thuật #của #một #tác #phẩm #thơ #Kết #nối #tri #thức


Tổng hợp: Hatienvenicevillas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.