Giáo Dục

Sinh học 10: Ôn tập chương 1

Giải bài Tập Sinh 10 Ôn tập chương 1 Sách Chân trời sáng tạo giúp các em học sinh lớp 10 có thêm gợi ý tham khảo, biết cách giải bài tập trang 37 sgk Sinh học lớp 10.

Giải 10 Ôn tập chương 1 là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo, đối chiếu để có những phương pháp giải hay, chính xác nhằm nâng cao kết quả học tập của mình. Như vậy dưới đây là nội dung chi tiết phần Soạn Sinh 10 Ôn tập chương 1 trang 37, mời các em cùng theo dõi và tải về máy tại đây.

Giải bài tập Sinh 10: Ôn tập chương 1 CTST

 • Giải bài tập Chương 1 Sinh học 10
  • Bài 1
  • Bài 2
  • bài 3
  • Bài 4
  • Bài 5

Giải bài tập Chương 1 Sinh học 10

Bài 1

Vào mùa lạnh, thời tiết hanh khô, mọi người thường thoa kem chống nẻ cho môi và gót chân để tránh nứt nẻ. Hãy giải thích cơ sở dẫn đến hiện tượng trên.

Câu trả lời được đề xuất

Vào mùa lạnh, thời tiết khô nóng, cơ thể chúng ta rất dễ mất nước và bị nứt nẻ, đặc biệt là ở môi và gót chân. Để hạn chế trường hợp trên, chúng ta sử dụng kem chống rạn. Nguyên nhân là do kem chống rạn có gốc lipid, kỵ nước (chống thấm nước) nên hạn chế được tình trạng thoát hơi nước. Nhờ đó, tình trạng da khô nứt nẻ được cải thiện.

Bài 2

Một sinh viên nói: “Không có nước sẽ không có sự sống”. Bạn có đồng ý với ý kiến ​​của mình không? Tại sao?

Câu trả lời được đề xuất

– Đồng tình với nhận xét của bạn.

– Giải thích:

Nước quan trọng đối với sự sống:

Nước là thành phần chính của tế bào.

Nước là dung môi hòa tan nhiều chất cần thiết.

Nước vừa là nguyên liệu vừa là môi trường cho nhiều phản ứng sinh hóa xảy ra trong tế bào để duy trì sự sống.

Nước đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự cân bằng và ổn định nhiệt độ của các tế bào và cơ thể.

Nước còn là môi trường sống của nhiều sinh vật.

→ Nếu ​​thiếu nước, mọi quá trình sinh lý trong tế bào sẽ bị đình trệ, khiến cơ thể không thể hoạt động tốt và dẫn đến tử vong. Vì vậy, có thể nói rằng “không có nước sẽ không có sự sống”.

bài 3

Một nông dân cho biết: “Khi nuôi lợn, nếu cho lợn ăn khô dầu đậu nành, tỷ lệ nạc sẽ cao hơn so với thức ăn thông thường”. Hãy giải thích hiện tượng.

Câu trả lời được đề xuất

Khi chăn nuôi lợn nếu cho ăn khô dầu đậu tương, tỷ lệ nạc sẽ cao hơn so với các loại thức ăn thông thường vì: Bột đậu hay khô đậu tương là loại thức ăn có hàm lượng đạm thực vật cao. đạm thực vật) hàm lượng lipid cao, thấp (do trước đó đã loại bỏ) giúp cung cấp nguồn axit amin dồi dào cho quá trình tổng hợp protein của lợn và không gây tích tụ mỡ thừa. Khi sử dụng loại thức ăn đó, tỷ lệ thịt nạc tăng lên chứng tỏ chất đạm trong đậu tương đã chuyển hóa thành chất đạm trong cơ thể lợn.

Bài 4

Đối với những bệnh nhân bị tiêu chảy nặng, bác sĩ thường kê đơn truyền dịch cho họ. Thành phần chính của dịch truyền cho những bệnh nhân này là gì? Dịch có vai trò gì?

Câu trả lời được đề xuất

– Dịch truyền cho bệnh nhân chủ yếu là nước và các chất điện giải (dung dịch natri clorid 0,9%, ringer lactat, natri bicarbonat 1,4%, …).

– Vai trò của dịch truyền: Khi người bệnh bị tiêu chảy sẽ dẫn đến tình trạng mất nước, mất điện giải làm cho môi trường trong cơ thể bị mất cân bằng. Vì vậy, việc truyền dịch giúp bù lại lượng nước và chất điện giải đã mất và đưa các quá trình sinh lý của cơ thể trở lại trạng thái cân bằng.

Bài 5

Sưu tầm tranh ảnh về một số loại tế bào ở người (tế bào biểu mô ruột non, tế bào hồng cầu, tế bào cơ,…). Nhận xét và giải thích sự khác nhau giữa các ô đó.

Câu trả lời được đề xuất

Học sinh có thể tự sưu tầm

Xem chi tiết bài viết

Sinh học 10: Ôn tập chương 1

#Sinh #học #Ôn #tập #chương


Tổng hợp: Hatienvenicevillas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.