Tin tức nhà đẹp

Quản Thị Cúc – Nghệ nhân 8x với biệt tài thêu hoa 3D bằng tay

Là nghệ nhân trẻ thêu tay được đông đảo cộng đồng biết tới, nghệ nhân Quản Thị Cúc nổi tiếng với những tác phẩm thêu tay sống động với các chủ đề thiên nhiên Việt Nam. Đặc biệt các sản phẩm thêu tay sử dụng kỹ thuật thêu 3D của cô được coi là “đặc sản” ít nghệ nhân đạt được như hiện nay.

 

Quản Thị Cúc - Nghệ nhân 8x với biệt tài thêu hoa 3D bằng tay - 1

Tác phẩm thêu tay hoa hồng 3D từ học viên của nghệ nhân Quản Thị Cúc

Nghệ nhân Quản Thị Cúc sinh trưởng trong gia đình đã có truyền thống làm nghề thêu tay với tuổi đời hàng trăm năm. Nghề thêu tay truyền thống của Việt Nam yêu cầu kỹ thuật tỉ mỉ, nhiều thời gian và công sức, việc duy trì ngày càng gặp khó khăn. Là người yêu sâu sắc nghệ thuật thêu tay, Quản Thị Cúc đã dành nhiều thời gian để trăn trở, suy nghĩ làm sao để gìn giữ và lan tỏa những giá trị truyền thống tới giới trẻ ngày nay, làm sao để nghề truyền thống cạnh tranh được trong bối cảnh thị trường mới. Do đó chị không ngừng tìm tòi và phát triển các sản phẩm theo đúng thị hiếu của thị trường. Nhận thấy nhu cầu rất lớn trong thị trường phụ kiện, trang trí, chị đã nảy ra ý tưởng tạo nên các sản phẩm hoa cài áo, bình hoa giả.. từ kỹ thuật thêu 3D.

Quản Thị Cúc - Nghệ nhân 8x với biệt tài thêu hoa 3D bằng tay - 2

Tác phẩm Cánh bướm thêu tay 3D từ học viên của nghệ nhân Quản Thị Cúc

Các tác phẩm ứng dụng kỹ thuật thêu tay 3D của Quản Thị Cúc như bình hoa giả, cài áo hình côn trùng, cỏ cây hoa lá..,đã nhanh chóng trở thành thương hiệu riêng. Những cánh hoa, những chiếc lá, hay con bướm nhỏ được người thợ thêu tỉ mỉ từ 1 sợi chỉ tơ mỏng manh.

Nghệ nhân chia sẻ: “Để lên được sản phẩm như này bản thân tôi phải thiết kế mẫu trên giấy, thiết kế từng kích thước cánh đến cái lá, giao mẫu cho thợ lành nghề thêu 2 mặt đẹp long lanh. Thợ thêu riêng từng cánh xong sẽ đưa lại cho tôi trực tiếp làm khâu quan trọng nữa là cắt rời cẩn thận từng chi tiết, ngồi cuốn, khâu và ghép lại thành sản phẩm hoàn chỉnh. Mọi công đoạn đều làm tay, dùng kỹ thuật khâu tay, tuyệt đối nói không với keo dán công nghiệp. Vì vậy để hoàn thành một sản phẩm thêu tay 3D cần thời gian dài. Kỹ thuật thêu 3D không khó, nhưng không phải ai cũng làm ra được, đòi hỏi sự cẩn thận, kiên trì và tâm huyết của người thợ rất nhiều”.

Quản Thị Cúc - Nghệ nhân 8x với biệt tài thêu hoa 3D bằng tay - 3

Cài áo làm từ hoa thêu tay 3D do học viên của nghệ nhân Quản Thị Cúc thực hiện

Với quá trình hoàn toàn làm từ thủ công, có thể nói mỗi tác phẩm thêu 3D đều là tác phẩm nghệ thuật  “độc nhất vô nhị” vì không phiên bản nào giống phiên bản nào, chẳng phải cứ có tiền là mua được.

Không chỉ là nghệ nhân có đôi bàn tay vàng, Quản Thị Cúc còn chủ động lan tỏa nghệ thuật thêu tay tới cộng đồng nhờ phương pháp dạy thêu online độc đáo. Hiện Trung tâm đào tạo nghề thêu tay Thu Cúc của chị đã có hơn 2000 học viên từ tất cả vùng miền, chỉ cùng chung một niềm yêu thích với nghệ thuật thêu. Tình yêu nghề trong sáng của Quản Thị Cúc đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều học viên và cũng giúp chị được vinh danh là nghệ nhân có công lan tỏa nghề truyền thông tới cộng đồng.

Quản Thị Cúc - Nghệ nhân 8x với biệt tài thêu hoa 3D bằng tay - 4

Nghệ nhân Quản Thị Cúc

Nghệ nhân Quản Thị Cúc đồng thời là Giám đốc tại Công ty TNHH Thêu tay Việt Nam. Hình ảnh nghệ nhân 8x trẻ trung, năng động nhưng tâm huyết, tỉ mỉ tạo nên những tác phẩm thêu tay tuyệt đẹp của nghệ nhân Quản Thị Cúc đã truyền cảm hứng rất lớn tới các bạn trẻ yêu thích thủ công, nhận được sự yêu mến của rất nhiều người, đồng thời có nhiều bạn trẻ có cùng niềm đam mê với cô và mong muốn được tiếp nối, phát triển theo bộ môn nghệ thuật tranh thêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *