Tin tức nhà đẹp

Ông chủ Lê Đăng Khoa chia sẻ bí quyết kích, ươm kie trên thân lan phi điệp nhanh, hiệu quả

Kích kie trên thân là phương pháp nhân giống lan phi điệp một cách nhanh chóng. Phương pháp này giúp bảo tồn mặt hoa đẹp, mùi thơm cũng như những đặc tính nổi trội của lan.

Theo anh Lê Đăng Khoa, đối với lan phi điệp, đặc biệt là lan phi điệp đột biến nếu không kích kie sẽ thật phí phạm. Nếu kích kie đúng cách, thì sau một thời gian sẽ cho kết quả một hàng kie đều, đẹp.

Với kinh nghiệm là người trồng lan nhiều năm, anh Lê Đăng Khoa sẽ bật mí những kinh nghiệm của mình về cách kích kie trên thân lan Phi Điệp nhanh, hiệu quả.

Ông chủ Lê Đăng Khoa chia sẻ bí quyết kích, ươm kie trên thân lan phi điệp nhanh, hiệu quả - 1

Thời điểm phù hợp nhất để kích kie trên thân lan Phi Điệp

Với vốn kinh nghiệm dày dặn, anh Khoa chia sẻ: “Thời điểm kích kie là yếu tố rất quan trọng, do nếu người trồng không chọn đúng thời điểm, thì sẽ không ra được kie nào, hoặc chỉ ra toàn là hoa. Khi lan Phi Điệp phát triển được 10 tháng tuổi trở lên thì bạn đã có thể kích kie, và thời điểm phù hợp để kích kie sẽ phụ thuộc vào thời điểm ra hoa của từng loại”.

Ông chủ Lê Đăng Khoa chia sẻ bí quyết kích, ươm kie trên thân lan phi điệp nhanh, hiệu quả - 2

Thông thường, lan phi điệp sẽ có hai mùa hoa chính là mùa hè và mùa xuân. Trước khi thắt ngọn khoảng 2-3 tháng, thân lan phi điệp bắt đầu mập mạp và đầy dinh dưỡng, các mắt ngủ đã ngủ đủ giấc và sẽ tỉnh ngủ, đây là thời điểm phù hợp nhất để kích kie trên thân lan phi điệp.

Đối với những dòng có mùa hoa là mùa hè, thì thời điểm kích kie tốt nhất là từ tháng 1 đến tháng 2. Còn đối với các dòng cho hoa vào mùa xuân thì thời điểm kích kie tốt nhất sẽ rơi vào tháng 9 đến tháng 10.

Ông chủ Lê Đăng Khoa chia sẻ bí quyết kích, ươm kie trên thân lan phi điệp nhanh, hiệu quả - 3

Ngoài ra, thời điểm kích kie còn phụ thuộc vào vùng miền nữa, miễn sao bạn chọn được thời điểm có thời tiết ấm áp, ánh nắng đầy đủ và độ ẩm tương đối cao. Nếu bạn kích kei vào thời điểm lạnh, khô và ít nắng thì hiệu quả thực sự sẽ rất thấp.

Chuẩn bị dụng cụ, nguyên vật liệu để tiến hành ươm kie

Theo doanh nhân Lê Đăng Khoa, việc đầu tiên cần làm là chuẩn bị một giò lan phi điệp 10 tháng tuổi trở lên. Bởi người  trồng luôn luôn ưu tiên mầm gốc. thể trạng tốt, không bị sâu bệnh, thân cây mập. Sau đó dùng dao sắc hơ qua lửa hoặc nhúng qua cồn y tế. Cắt chéo thân cây lan thành từng khúc khoảng 2 – 4 mắt hoặc có thể dài hơn tùy thể trạng của thân cây mẹ. Rồi dùng keo liền sẹo hoặc sơn móng tay bôi kín vết cắt để nó khô lại. Trước khi ươm thì nên ngâm 30 phút qua dung dịch B1 hoặc Atonix 1 ml với 1 lít nước, việc ngâm qua dung dịch này sẽ giúp kích thích sự sinh trưởng ban đầu của mắt ngủ để về sau mầm có thể ra sớm hơn.

Ông chủ Lê Đăng Khoa chia sẻ bí quyết kích, ươm kie trên thân lan phi điệp nhanh, hiệu quả - 4

Để ươm kie phi điệp nên đầu tư giá thể sạch ngay từ đầu để tránh cho cây bị bệnh sau này. Giá thể dùng ươm kie phi điệp thường được giới chơi lan sử dụng là vỏ thông, sỏi nhẹ, đá nhẹ hoặc đá bọt núi lửa, xốp và dớn mềm, bởi những giá thể này chứa ít vi khuẩn, nấm và đặc biệt chúng có thể hút nước thừa từ mặt dớn, rêu rất tốt giúp việc ươm mầm thuận lợi hơn.

Cách chăm sóc để mầm phát triển tốt

Sau khi ươm xong bạn cần cung cấp độ ẩm vừa phải cho cây, tránh tình trạng thừa nước dẫn đến ngập úng cây sẽ bị chết. Lúc này các bạn cần phun chất kích thích sinh trưởng bằng dung dịch hôn hợp các chất atonik+N3M+NPK 30.10.10 nếu có super thrive và B1 thì thêm mỗi thứ 2 giọt/lít nước. Một thời gian sau cây sẽ cho ra các mầm con thì có nghĩa là bạn đã thành công trong việc nhân giống.

Ông chủ Lê Đăng Khoa chia sẻ bí quyết kích, ươm kie trên thân lan phi điệp nhanh, hiệu quả - 5

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích về cách kích kie và ươm kie trên thân lan phi điệp của chàng trai trẻ Lê Đăng Khoa sẽ giúp các bạn có thể vận dụng thành công để ương kie phát triển một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *