Vườn

Nguyên nhân cây Hạnh Phúc bị rụng lá và cách khắc phục nhanh nhất

 

Nguyên nhân cây Hạnh Phúc bị rụng lá và cách khắc phục nhanh nhất

Cây Hạnh Phúc là một trong những loại cây được yêu thích nhất hiện nay. Chỉ nghe đến cái tên thì nhiều người đã không khỏi xao xuyến vì cây tượng trưng cho niềm hạnh phúc mà ai cũng theo đuổi. Loại cây này thường được trồng ban công, bàn làm việc, trang trí quán cafe… Đối với người mới chăm cây thì hiện tượng hay gặp nhất chính là cây Hạnh Phúc bị rụng lá. Vậy nguyên nhân cây bị rụng lá là gì? Cách khắc phục như thế nào? Cùng hatienvenicevillas tìm hiểu nhé!

Video hướng dẫn nguyên nhân cây Hạnh Phúc bị rụng lá và cách khắc phục nhanh nhất

Giới thiệu về cây Hạnh Phúc

Giới thiệu về cây Hạnh Phúc
Giới thiệu về cây Hạnh Phúc

Cây Hạnh Phúc hay còn được gọi là China doll, tên khoa học là Radermachera sinica. Loại cây này được biến đến với những chiếc lá tươi tốt rậm từ gốc đến ngọn. Lá cây Hạnh Phúc có màu xanh lục bảo bắt mắt và xếp tầng tầng lớp đan vào nhau rất độc đáo. Tuy là cây thân gỗ nhưng China doll có thể trồng làm cây nội thất và cả ngoại thất.

China doll là loại cây hoang dã có nguồn gốc từ những cánh rừng nhiệt đới Đông Nam Á, Ấn Độ… Phổ biến nhất là cây Hạnh Phúc Trung Quốc, Đài Loan. Được nhiều người lựa chọn trồng làm cây nội thất và ngoại thất vì khả năng sinh trưởng tốt, dễ chăm. Bên cạnh đó, cây Hạnh Phúc còn giàu ý nghĩa phong thủy. Trồng Hạnh Phúc trong nhà cũng giống như mang đến niềm vui, hạnh phúc cho gia đình.

Cây Hạnh Phúc bị rụng lá — Nguyên nhân và cách khắc phục

Dưới đây là các nguyên nhân và các khắc phục khi cây Hạnh Phúc bị rụng lá

Cây Hạnh Phúc bị rụng lá khi mới trồng

Cây Hạnh Phúc bị rụng lá khi mới trồng
Cây Hạnh Phúc bị rụng lá khi mới trồng

Khi mới mua về thì mọi người thường lo lắng về việc cây Hạnh Phúc bị rụng lá. Nhưng đây không phải là vấn đề lớn vì loại cây này thường bị rụng lá vào thời kì đầu do chưa kịp thích nghi với môi trường sống. Do đó hãy khắc phục bằng cách đặt cây ở vị trí có ánh nắng tốt, tưới đủ nước cho cây.

Cây Hạnh Phúc bị rụng lá do thiếu ánh sáng

China doll hay còn gọi là Cây Hạnh Phúc là loại cây ưa sáng, có thể trồng trong nhà nhưng vẫn phải có đủ ánh sáng cho cây quang hợp. Cây có thể thiếu nắng nhưng không thể thiếu sáng được. Mỗi ngày cây cần nhận ánh sáng từ 6 – 8 tiếng để quá trình quang hợp được diễn ra một cách thuận lợi. Nếu trồng cây ở vị trí quá tối, phòng kín thì lá cây sẽ trở nên vàng, héo úa và rụng.

Khi lá cây có dấu hiệu rụng thì mọi người hãy di chuyển chậu cây ra vị trí thoáng đãng, có nhiều ánh nắng như ban công, cửa ra vào, sân nhà… Để cây nhận được nhiều ánh nắng và phát triển tốt, lá xanh quanh năm. Nếu trồng trong nhà thì nên xoay chậu thường xuyên để toàn bộ cây được nhận ánh sáng đầy đủ.

Cây Hạnh Phúc bị rụng lá do thiếu ánh sáng
Cây Hạnh Phúc bị rụng lá do thiếu ánh sáng

Cây Hạnh Phúc rụng lá do thiếu nước

Cây Hạnh Phúc rụng lá do thiếu nước
Cây Hạnh Phúc rụng lá do thiếu nước

Với đặc tính ưa ẩm nên khi cây Hạnh Phúc bị rụng lá thì nguyên nhân lớn là do thiếu nước. Khi thiếu nước toàn bộ lá cây sẽ rũ xuống, thiếu sức sống và rụng lá. Điều này thường dễ gặp khi chủ nhà bận rộn hay quên tưới nước cho cây.

Để giải quyết tình trạng China doll bị rụng lá vì thiếu nước thì cần điều chỉnh lại lượng nước. Nên tưới nước 2 – 3 lần mỗi tuần, thường xuyên xịt lá bằng bình phun sương để lá cây tươi tốt và khoẻ. Cây Hạnh Phúc là cây thân gỗ, rễ ăn sâu nên phải tưới đủ nước và tưới kĩ. Nếu chỉ tưới một ít đủ ẩm ở bề mặt đất phía trên thì phía dưới sẽ thiếu nước và làm cây rụng lá, nặng hơn là chết cây. Do đó hãy chuẩn bị thêm đĩa lót chậu, khi tưới nước thì kiểm tra có nước tràn ra đĩa là đủ.

Cây bị rụng lá do sốc nhiệt

Khi bạn di chuyển cây đột ngột từ trong nhà ra ngoài trời, từ nơi râm mát ra nơi nắng gắt thì cây sẽ bị sốc nhiệt và rụng lá. Do đó tránh di chuyển cây đột ngột. Nên cho cây thích nghi từ từ với ánh sáng rồi đặt hẳn cây ra ngoài. Khi trồng cây trông nhà nên xoay chậu thường xuyên để cây nhận được nhiều ánh sáng.

Kết luận

Cây Hạnh Phúc bị rụng lá không phải là vấn đề hiếm gặp. Nguyên nhân lớn nhất chính là do người trồng chăm sai cách hoặc mới trồng chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó mọi người hãy chịu khó tìm hiểu về đặc điểm sinh trưởng của cây để có cách chăm sóc tốt nhất nhé! Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết. Hatienvenicevillas chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *