Tin tức nhà đẹp

Nghệ nhân Trần Quốc Hoà chia sẻ cách chăm sóc hoa lan quý hiếm

Thành công của Trần Quốc Hoà có được nhờ việc chăm sóc và tạo ra những giống lan từ sự cần mẫn của một người trẻ tuổi nhưng có đam mê lớn với loài hoa này.

Ở độ tuổi chỉ mới 26 và tốt nghiệp ngành Kỹ sư cầu đường Đại học Hutech TP.HCM, nghệ nhân Trần Quốc Hoà quyết định về quê hương Đồng Nai để theo đuổi đam mê hoa lan của mình. Với những hoài bão ấp ủ từ thuở nhỏ, cùng những cố gắng và kiên trì tìm tòi, học hỏi tri thức, giờ đây, Trần Quốc Hoà đã trở thành một nghệ nhân thực thụ được mọi người yêu mến.

Có được thành công với loài hoa này, anh cho biết mình sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với người khác. 

Nghệ nhân Trần Quốc Hoà chia sẻ cách chăm sóc hoa lan quý hiếm - 1

Nghệ nhân Trần Quốc Hoà bật mí về cách chăm sóc hoa lan quý hiếm

Nghệ nhân Trần Quốc Hoà chia sẻ cách chăm sóc hoa lan quý hiếm - 2

Anh không quan trọng việc giấu nghề hay bí quyết riêng cho mình mà lấy việc được giúp đỡ người khác là niềm yêu thích.

Lan phi điệp đột biến là loài lan hiếm có, trổ hoa độc lạ có tên khoa học là Dendrobium Anosmum, hay còn được gọi là “Lan giả hạc”. Nhờ vẻ đẹp thanh tao, quyến rũ, nhiều kiểu hoa đặc biệt cũng như hương thơm nồng nàn khiến lan phi điệp đột biến được nhiều người “chơi” lan săn lùng.

Tuy nhiên vì là dòng lan đột biến nên cách trồng và chăm sóc chúng cũng không phải là công việc đơn giản. Là một nghệ nhân trồng lan có tiếng và sở hữu một vườn lan mang tên “Vườn lan Quốc Hoà”, anh đã có những chia sẻ về lan phi điệp đột biến và chăm sóc dòng lan này sao cho đúng chuẩn, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu chơi.

Nghệ nhân Trần Quốc Hoà chia sẻ cách chăm sóc hoa lan quý hiếm - 3

Anh luôn sẵn lòng nói cho bạn bè, người chơi biết những chỗ chưa được và chỗ nào nên bổ sung để làm sao cây ra hoa chuẩn nhất, độc đáo nhất.

Với nghệ nhân Trần Quốc Hoà, một khi có ai muốn chia sẻ học hỏi kinh nghiệm trồng, chơi lan, anh lại không hề giấu nghề. Chính vì thế, anh có những người bạn hữu luôn lắng nghe luôn đồng thuận để cùng nhau tạo nên sự kết nối hài hòa của cộng đồng chơi hoa lan. Nam nghệ nhân cho biết cần tập trung vào các yếu tố sau:

Ánh sáng

Cần cung cấp ánh sáng đầy đủ để cây lan phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt giai đoạn ra hoa, cây rất cần ánh nắng để quang hợp và cho hoa nở đẹp. Tuy nhiên, không nên cho lan tiếp xúc ánh nắng mặt trời trực tiếp mà nên thông qua một lớp lưới che. Điều này giúp cho lan không bị cháy lá và giữ được độ ẩm mong muốn.

Nếu như bạn muốn lan phát triển nhanh chóng, có thể sử dụng bóng đèn chiếu sáng với cường độ hợp lý trong suốt cả ngày.

Độ ẩm

Độ ẩm cũng rất quan trọng trong quá trình chăm sóc lan đột biến 5ct, nhất là khi cây con phát triển. Nên tưới nước khoảng 2 lần/ngày để cây giữ ẩm. Không nên tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị ngập úng và mầm bệnh phát triển.

Lưu ý, vào mùa đông bạn có thể hạn chế số lần tưới nước, khoảng 10 ngày tưới 1 lần. Lúc này cây sẽ rụng lá già và chuẩn bị đâm các chồi non ra hoa.

Nghệ nhân Trần Quốc Hoà chia sẻ cách chăm sóc hoa lan quý hiếm - 4

Dưỡng chất

Cây lan nào cũng cần cung cấp các chất dinh dưỡng để phát triển. Bạn cần bón phân định kỳ 1 tuần/lần với phân bón NPK tỉ lệ 15 – 20 – 25. Phân bón giúp cho lan đột biến phát triển tốt hơn và chống chịu sâu bệnh, tăng tỉ lệ ra hoa.

Phòng trừ sâu bệnh

Lan đột biến có thể bị sâu bệnh tấn công. Bạn nên hết sức cẩn trọng và kết hợp các biện pháp phòng ngừa như đặt chậu cây ở những nơi thông thoáng, có gió lùa.

Nghệ nhân Trần Quốc Hoà chia sẻ cách chăm sóc hoa lan quý hiếm - 5

Với kinh nghiệm nhiều năm trồng và chăm sóc lan, hy vọng những kiến thức chăm sóc lan mà nghệ nhân Trần Quốc Hoà cung cấp trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về cách chăm sóc loại cây cảnh này, đặc biệt là với những người mới bắt đầu chơi lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *