Tin tức nhà đẹp

Nghệ nhân Trần Hạo Nam chia sẻ bí kíp bài trí vườn lan vừa đẹp vừa tốt cho cây

Đối với nghệ nhân trồng lan, vườn lan chính là đại diện cho sự nghiệp của mình. Đối với nghệ nhân Trần Hạo Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, với những bí quyết riêng của mình, nghệ nhân Trần Hạo Nam đã sở hữu được một khu vườn lan tuyệt đẹp mà ai đến cũng phải trầm trồ.

Nghệ nhân Trần Hạo Nam chia sẻ bí kíp bài trí vườn lan vừa đẹp vừa tốt cho cây - 1

Chân dung nghệ nhân Trần Hạo Nam

Nghệ nhân Trần Hạo Nam tên thật là Trần Khắc Chung, Anh sinh ngày 23-09-1986 ở Phú Thọ. Để có một vườn lan vừa đẹp lại tốt cho cây nghệ nhân Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung) đã chia sẻ bí kíp của mình: 

Lựa chọn diện tích phù hợp

Nghệ nhân Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung) chia sẻ việc đầu tiên trong quá trình xây dựng vườn lan chính là phải chọn được diện tích phù hợp tùy theo quy mô mà bạn muốn hướng đến. Bạn cũng cần lưu ý mỗi cây lan đều cân không gian để phát triển nên có thể chọn diện tích lớn hơn để đảm bảo diện tích cho từng cây. Nếu nhà bạn có khoảng sân trước hoặc sau nhà thì có thể tận dụng luôn để làm vườn vì đây là lựa chọn tối ưu, giúp dễ dàng theo dõi cây mỗi ngày. Nếu không, bạn có thể bố trí khu vực trên tầng thượng để trồng lan. Tuy nhiên, dù là nơi nào thì vườn của bạn cũng nên có không gian, diện tích phù hợp để lan có thể phát triển khỏe mạnh.

Nghệ nhân Trần Hạo Nam chia sẻ bí kíp bài trí vườn lan vừa đẹp vừa tốt cho cây - 2

Trang bị giàn treo, thiết bị che nắng

Nghệ nhân Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung) cho biết sau khi quy hoạch được vườn, người trồng cần phải thiết kế các giá treo, để treo một số cây lan. Cách này có thể giúp cây đón nắng dễ dàng hơn và lớn nhanh hơn. Sau đó, người trồng cũng cần trang bị một số tấm sưởi hoặc tấm che nắng, mưa để tránh các hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến hoa lan. Đây là cách rất hữu hiệu để bảo vệ lan vì vào những ngày quá nóng hay quá lạnh, cây lan rất cần có thiết bị điều hòa nhiệt độ, giúp cây sinh trưởng bình thường. Trong bối cảnh thời tiết ngày càng khắc nghiệt và khó lường, đây là cách cần thiết để bảo vệ hoa lan.

Nghệ nhân Trần Hạo Nam chia sẻ bí kíp bài trí vườn lan vừa đẹp vừa tốt cho cây - 3

Nghệ nhân Trần Hạo Nam (đứng thứ 3 bên phải) cùng anh em đến thăm lan

Luôn vệ sinh cho vườn sạch sẽ

Nghệ nhân Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung) cho biết thêm không gian lành mạnh dành cho lan không chỉ cần thoáng khí mà còn phải sạch sẽ. Do đó, chủ vườn cần liên tục dọn dẹp, lau chùi để rác thải không ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa lan. Theo những người trồng lan kinh nghiêm, việc giữ vườn sạch sẽ không chỉ giúp khách hàng thoải mái hơn khi đến thăm vườn mà còn giúp hạn chế sâu bệnh, nấm mốc. Môi trường nhiều rác thải, không vệ sinh sẽ rất dễ khiến cho sâu bệnh phát triển, gây hại cho hoa lan. Khi bị nhiễm sâu bệnh, hoa sẽ rất khó phục hồi, đòi hỏi thời gian và tiền bạc để có thể khắc phục. Do đó, người trồng nên lưu ý giữ vườn sạch sẽ để giảm bớt rủi ro không đáng có này.

Nghệ nhân Trần Hạo Nam chia sẻ bí kíp bài trí vườn lan vừa đẹp vừa tốt cho cây - 4

Kịp thời xử lý khi có vấn đề phát sinh

Trong quá trình trồng lan nghệ nhân Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung) lưu ý, người trồng cần xử lý những vấn đề phát sinh như ngập nước, hỏng các thiết bị bên trong. Vì lan là loài cây quý, có giá trị rất cao nên người trồng cần phải cực kỳ cẩn thận để bảo vệ lan trước các tác động bên ngoài. Những vấn đề liên quan đến vườn lan cũng cần được giám sát chặt chẽ để xử lý kịp thời trước khi gây ra hậu quả nặng nề. Hiện nay, một số chủ vườn đã lắp đặt camera tại đây nhằm theo dõi vườn 24/24 và nhanh chóng phản ứng khi có vấn đề xảy ra.

Nghệ nhân Trần Hạo Nam chia sẻ bí kíp bài trí vườn lan vừa đẹp vừa tốt cho cây - 5

Theo nghệ nhân Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung), vườn lan là minh chứng cho tài năng, công sức của người trồng lan nên một khi đã quyết định theo nghề, người trồng không nên chủ quan vì bất cứ sai lầm nào cũng dẫn đến thiệt hại. Anh cũng mong muốn người trồng lan hãy trang bị kiến thức thật tốt trước khi dấn thân để có thể cống hiến hết nhiệt huyết cho công việc mình chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *