Tin tức nhà đẹp

Nghệ nhân Phan Hữu Phước cùng tình yêu cháy bỏng với hoa lan

Hoa lan được biết đến là loài hoa khó trồng và chăm sóc. Để theo đuổi tình yêu với hoa lan, nghệ nhân Phan Hữu Phước đã dành nhiều năm học hỏi và thực hành, tích góp kinh nghiệm cho bản thân.

Anh Phan Hữu Phước, sinh năm 1986 tại Nam Định. Anh từng có khoảng thời gian làm việc tại Hà Nội. Vốn đang có công việc đang yên ổn và trên đà phát triển, năm 2016, anh bất ngờ bỏ nghề, quay sang theo đuổi công việc trồng và chăm sóc hoa lan. Lựa chọn lan đột biến là đam mê chủ đạo, nghệ nhân Phan Hữu Phước đã vấp phải rất nhiều khó khăn trong hành trình chinh phục loài hoa mà mình “trót yêu”.

Nghệ nhân Phan Hữu Phước cùng tình yêu cháy bỏng với hoa lan - 1

Đối với anh Phước, cây hoa lan mang vẻ đẹp rất yên bình, gần gũi với thiên nhiên và chính mùi hương phảng phất của chúng khiến lòng dịu lại. Vẻ đẹp kiêu sa thu hút ấy khiến anh phải lòng và quyết tâm theo đuổi nghề trồng lan.

Khi vừa bắt đầu, anh gặp rất nhiều khó khăn như chưa nhận biết được các loại mặt hoa, tên hoa, nguồn gốc xuất xứ, nên có lúc còn bị lừa mua. Chưa kể, lan là loại khó trồng, khó chăm sóc.

Nghệ nhân Phan Hữu Phước cùng tình yêu cháy bỏng với hoa lan - 2

Anh Phước cho biết mỗi một giống lan có đặc tính sinh trưởng khác nhau, cần được chăm sóc rất tỉ mỉ, không chỉ là tưới nước, bón phân. Để có được một giò lan đẹp là cả một sự nỗ lực, kỳ công của người nghệ nhân. Sự khó khăn này cũng là một rào cản khiến những người mới vào nghề dễ cảm thấy nản lòng, muốn bỏ cuộc. Nhưng anh đến với hoa lan là vì niềm đam mê mãnh liệt, thế nên càng muốn học hỏi nhiều hơn và mong rằng có một ngày chính tay mình trồng được một cây lan đẹp, độc đáo.

Nghệ nhân Phan Hữu Phước cùng tình yêu cháy bỏng với hoa lan - 3

Phải mất rất nhiều thời gian để thu về được những bài học nuôi trồng lan, đến nay anh Phước đã thành thạo kỹ thuật trồng, tách, chiết cây. Anh cũng là một thành viên rất nhiệt tình trong hội những anh chị em yêu hoa lan. Anh tâm niệm: “Kẻ mạnh là kẻ có thể nâng đỡ người vác trên đôi vai mình, chứ không phải dẫm đạp lên vai người khác”, vì vậy anh không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm của mình, giúp đỡ những ai có chung đam mê, nhất là đối với những người vừa mới bước chân vào nghề.

Nghệ nhân Phan Hữu Phước cùng tình yêu cháy bỏng với hoa lan - 4

Có lẽ những ai đã từng ghé thăm vườn lan của anh Phước và có cơ duyên gặp anh đều có thể cảm nhận được tình yêu của anh đối với loài hoa này. Mỗi một cây lan trong vườn, anh đều lựa chọn cẩn thận từ giống cây, xuất xứ, đồng thời dành nhiều thời gian chăm sóc kỹ lưỡng. Nếu có hỏi anh về phương pháp chăm sóc cũng sẽ được giải đáp rất nhiệt tình. Những ai biết đến anh cũng ấn tượng bởi sự tận tình, thân thiện của người nghệ nhân này.

Nghệ nhân Phan Hữu Phước cùng tình yêu cháy bỏng với hoa lan - 5

Cũng bởi vì có một tình yêu đặc biệt với hoa lan, mà anh Phước có một tâm hồn hướng thiện. Anh đã tham gia nhiều hoạt động xã hội để giúp đỡ bà con vùng lũ, vùng dịch, trẻ em vùng cao… 

Dám nghĩ, dám làm và dũng cảm theo đuổi niềm đam mê với hoa lan đã giúp anh Phan Hữu Phước đạt được những thành công trong công việc trồng và chăm sóc hoa lan. Mong rằng anh Phước cũng như những người yêu mến lan sẽ tiếp tục trồng, chăm sóc và bảo tồn nhiều giống lan quý hiếm hơn nữa trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *