Tin tức nhà đẹp

Nghệ nhân Phạm Tuấn Anh – Đam mê đưa tôi đến nghề trồng lan

Hoa lan là loài hoa dành cho vua chúa trong thời xưa. Ngày nay đó là loài hoa dành cho những người có thú vui tao nhã. Nắm bắt được những nhu cầu của thị trường, nghệ nhân Phạm Tuấn Anh đã nuôi trồng và kinh doanh rất nhiều giống lan đẹp.

Nghệ nhân Phạm Tuấn Anh sinh năm 1981 tại tỉnh Quảng Ninh. Quảng Ninh được biết đến là miền đất mà tự nhiên ban tặng nhiều sản vật vô cùng phong phú với nhiều danh lam thắng cảnh. Đây có thể coi là một trong những tỉnh đi đầu về phát triển kinh tế trên phạm vi cả nước.

Sinh ra tại một thành phố kinh doanh sôi động lại có niềm đam mê với hoa lan, nghệ nhân Phạm Tuấn Anh  đã nảy ra ý tưởng nuôi trồng những giống lan đẹp và quý để bán cho những người yêu thích chúng. Anh đã xây dựng cho mình một vườn lan khá quy mô tại khu đô thị Green Park thuộc thành phố Móng Cái để phục vụ cho việc nuôi trồng.

Nghệ nhân Phạm Tuấn Anh - Đam mê đưa tôi đến nghề trồng lan - 1

Nghệ nhân Phạm Tuấn Anh tại vườn lan của mình

Nghệ nhân Phạm Tuấn Anh từng bước tìm hiểu về các loài hoa lan. Từ lúc mới vào nghề ít kinh nghiệm, nay anh đã trở thành một chuyên gia dày dạn trong nghề. Nghệ nhân Phạm Tuấn Anh đi sâu tìm hiểu hoa lan có đặc tính như thế nào, những vấn đề cây lan hay gặp phải, phương pháp nhân giống hay hiện nay đang có những loài lan quý nào…

Nghệ nhân Phạm Tuấn Anh - Đam mê đưa tôi đến nghề trồng lan - 2

Nghệ nhân Phạm Tuấn Anh hạnh phúc khi được trồng và chăm sóc lan

Mặc dù cây hoa lan hiện nay rất có giá trị. Tuy nhiên, giống cây này lại rất khó trong việc chăm sóc và nuôi trồng. Đó là điều mà nghệ nhân Phạm Tuấn Anh tính toán trong đầu để làm sao không tốn quá nhiều chi phí, công sức mà kinh doanh hiệu quả.

Cũng từng lăn lộn nhiều công việc khác nhau, nhưng đến nay công việc mà anh yêu thích nhất và cũng đam mê nhất chính là công việc trồng hoa lan này. Mỗi khi ở vườn lan, nghệ nhân Phạm Tuấn Anh bao giờ cũng tập trung chú ý từng chi tiết. Anh đi vòng quanh từng cây lan, tay anh cầm lên từng chậu để kiểm tra và ngắm xem cây có đang gặp vấn đề gì không, cần bổ sung những điều kiện gì thêm. Những lúc ấy, dường như anh tạm quên đi tất cả những bộn bề, lo toan trong cuộc sống. Với nghệ nhân Phạm Tuấn Anh, gia tài lớn nhất mà anh có được trong cuộc đời chính là vườn lan này. Đó không chỉ là giá trị về kinh tế mà cao hơn đó là giá trị tinh thần lớn lao không gì so sánh được.

Nghệ nhân Phạm Tuấn Anh - Đam mê đưa tôi đến nghề trồng lan - 3

Vườn lan của anh Tuấn Anh đa dạng về chủng loại

Với kỹ năng chăm sóc tốt, những cây hoa lan trong vườn hiện nay rất khoẻ và thường xuyên ra hoa. Cây cũng ít bị sâu bệnh hay vàng lá. Khách hàng đến đây đều rất yêu thích những cây hoa lan của nghệ nhân Phạm Tuấn Anh và ngỡ ngàng trước sức sống mạnh mẽ của những cây hoa này. Nhờ đó, vườn lan của anh ngày càng được nhiều người biết đến.

Ngoài ra, anh cũng rất năng nổ trong công tác từ thiện. Ví dụ chuyến đi từ thiện mang áo ấm cho học sinh vùng cao Lai Châu. Các em ở trong vùng hẻo lánh ô tô không đi vào được. Khi đó anh và những người cộng sự phải đi bộ vài giờ đồng hồ mới đến được bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *