Tin tức nhà đẹp

Nghệ nhân Nguyễn Duy Tân – Học cách đi lên từ thất bại trong nghề trồng lan

Không phải mọi người sinh ra đều đã có thành công. Ai cũng phải trải qua những thất bại, những lần vấp ngã trên con đường đi của mình. Trong quá trình trồng lan, nghệ nhân Nguyễn Duy Tân gặp không ít thất bại nhưng đó lại là động lực để anh mạnh mẽ đi lên.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Tân sinh năm 1989 tại Lộc An, Bảo Lâm, Lâm Đồng. Hiện tại, anh sở hữu vườn lan có quy mô lớn với diện tích 750m2. Vườn lan là nơi quy tụ những giống lan quý hiếm và đẹp nhất như 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, Người đẹp không Tên, 5 cánh trắng Hiển Oanh, Hồng Mình Châu, Hồng Yên Thuỷ và một số loại giống quý khác…

Nghệ nhân Nguyễn Duy Tân - Học cách đi lên từ thất bại trong nghề trồng lan - 1

Chân dung nghệ nhân Nguyễn Duy Tân

Trong quá trình chăm sóc cây hoa lan, nghệ nhân Nguyễn Duy Tân hoàn toàn tự tìm hiểu các kiến thức trong lĩnh vực này. Anh học từ internet, qua các kênh youtube, lắng nghe chia sẻ của các đàn anh trong nghề. Tuy nhiên, lý thuyết là một chuyện, thực hành lại là chuyện khác. Trong quá trình áp dụng thực tế, nghệ nhân Nguyễn Duy Tân vẫn nhiều lần gặp thất bại. Những cây lan không sống được lâu, ra hoa chậm và hay bị sâu bệnh. Mỗi lần như vậy anh lại rút kinh nghiệm để lần sau làm tốt hơn lần trước. Dần dần, vườn lan cũng ổn định hơn. Cho đến hiện tại thì vườn Lan của nghệ nhân Nguyễn Duy Tân đã hoạt động ổn định, cây phát triển rõ rệt, cây xanh tươi bộ rễ khỏe mạnh.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Tân - Học cách đi lên từ thất bại trong nghề trồng lan - 2

Hiện nay, nghệ nhân Nguyễn Duy Tân đang tiến hành mở rộng quy mô diện tích vườn lan của mình lên 1000m2 để thuận lợi cho việc nuôi trồng.

Trong cuộc sống, nghệ nhân Nguyễn Duy Tân mong muốn được là chính mình, sống bình thường nhưng không hề tầm thường. Chia sẻ về tính cách cá nhân, nghệ nhân Nguyễn Duy Tân cho biết anh chẳng có gì nổi trội cả, chỉ có cái tính thích tìm tòi để tìm kiếm sự mới mẻ, để mỗi ngày một vươn cao vươn xa hơn, như ông bà ta đã có câu: đi một ngày đàng học một sàng khôn. Khi ra đường, anh gặp bạn bè anh chị tiền bối trong ngành để học hỏi rồi về cải thiện thay đổi cho ngày càng hoàn thiện hơn.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Tân - Học cách đi lên từ thất bại trong nghề trồng lan - 3

Vườn lan của nghệ nhân Nguyễn Duy Tân

Anh Tân thích nhất câu nói: “Bí mật của thành công chính là khi bạn ngã 7 lần thì bạn hãy học cách đứng lên 8 lần. Khi bạn dám thử thì bạn có thể thành công hoặc thất bại , nhưng khi bạn không thử thì 100% bạn đã thất bại vì bạn sẽ không có 1 cơ hội để thành công”. Chẳng có loại phân hay loại thuốc nào đem đến sự hoàn hảo cho cây hoa lan nếu không có sự chăm sóc tỉ mỉ, cần mẫn dành hết tâm huyết của người trồng.

Cũng nhờ có hoa lan mà nghệ nhân Nguyễn Duy Tân cùng một số anh em đã có nhiều cơ hội làm thêm được nhiều việc làm ý nghĩa cho những mảnh đời còn có quá nhiều khó khăn .

Những người như nghệ nhân Nguyễn Duy Tân rất xứng đáng được trân trọng trong xã hội ngày nay. Chúc cho mọi dự định của anh trong tương lai thành công tốt đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *