Mẹo vặt gia đình

Mách bạn mẹo vệ sinh nồi cơm điện dễ dàng, vừa sạch sẽ lại giảm một nửa tiền điện

Chỉ cần chú ý những điều sau đây khi vệ sinh nồi cơm điện, bạn sẽ giảm được một nửa tiền điện mỗi tháng.

Nồi cơm điện là vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình để bữa cơm mẹ nấu được nhanh chóng, dẻo ngon hơn. Tuy nhiên việc vệ sinh nồi cơm điện lại là vấn đề ít được mọi người chú ý đến và làm thường xuyên. Điều này khiến cho sau một thời gian sử dụng nồi thường có dấu hiệu nấu lâu hơn, tốn điện hơn, có cháy hoặc xuất hiện mùi khét lạ….

Nếu đã lâu rồi bạn chưa vệ sinh nồi cơm điện, hãy bỏ nồi cơm ngay ra và vệ sinh theo những cách sau đây để nồi cơm luôn sạch sẽ, bền đẹp mà tích kiệm được kha khá tiền điện.

Mách bạn mẹo vệ sinh nồi cơm điện dễ dàng, vừa sạch sẽ lại giảm một nửa tiền điện - 1

Vệ sinh nồi cơm điện đúng cách sẽ giảm bạn giảm kha khá tiền điện.

Vệ sinh van thoát hơi nồi cơm điện

Van xả nồi cơm điện là nơi đầu tiên cần vệ sinh bởi đây một trong những nơi bẩn nhất và dễ tích tụ vi khuẩn nhất của nồi cơm điện. Van thoát hơi vừa là nơi hứng bọt cơm trào lên khi nấu, vừa đẩy hơi nước dư thừa trong nồi ra ngoài. Lâu ngày, chúng dễ bị cáu bẩn thành các mảng bám màu vàng.

Mỗi loại nồi cơm khác nhau sẽ có thiết kế van khác nhau nhưng hầu hết các loại nồi cơm điện trên thị trường đều có thể tháo van xả ra để vệ sinh. Sau khi tháo, bạn mang trực tiếp ra vòi nước, cọ rửa bằng nước rửa chén và hong khô trước khi lắp lại.

Mách bạn mẹo vệ sinh nồi cơm điện dễ dàng, vừa sạch sẽ lại giảm một nửa tiền điện - 2

Mách bạn mẹo vệ sinh nồi cơm điện dễ dàng, vừa sạch sẽ lại giảm một nửa tiền điện - 3

Nắp nồi cơm điện là bộ phận đầu tiên cần phải vệ sinh.

Vệ sinh nắp bên trong nồi cơm điện

Cũng như van thoát hơi, nắp bên trong nồi cơm điện cũng có nhiệm vụ đón bọt trào lên khi nấu, vì vậy nếu để lâu ngày, chúng sẽ cáu bẩn các mảng bám. Nếu để trong nhiệt độ cao như các ngày thời tiết nóng bức, ẩm nồm, chúng còn dễ dàng bị thiu, mốc và có mùi như cơm thiu, lảm ảnh hưởng tới mùi vị và chất lượng của các mẻ cơm sau.

Phần nắp trong nồi cơm này rất dễ quan sát và nhìn thấy vết bẩn, vì vậy hãy thường xuyên tháo ra rửa sạch cùng nồi cơm điện và để chúng khô ráo trước khi lắp lại vào nồi. Hãy chú ý cọ sạch bên trên và dưới nắp, vệ sinh cả phần gioăng cao su nữa. Một số loại nồi cơm điện sẽ có phần nắp trong liền vào nắp nồi, không thể tháo rời, vậy hãy dùng khăn ẩm lau sạch và lau lại bằng khăn khô là được.

Vệ sinh bên trong của vỏ nồi cơm điện

Bên trong vỏ nồi cơm điện hay cũng chính là đáy nồi – là phần khi lấy cơm, cơm thường bị rơi vào hoặc khi bọt cơm trào lên chúng cũng có thể bị lọt xuống. Nếu không được vệ sinh, lâu dần chúng tích tụ nhiều gây cáu bẩn và cháy khét.

Do phần khe này nhỏ và khá khó để vệ sinh nên bạn có thể dùng các loại khăn nhỏ, miếng bọt biển làm ẩm để lau. Nếu hạt cơm, bụi bẩn quá khó lấy, bạn có thể lấy xoong ra, úp ngược nồi cơm điện xuống và lắc nhẹ để chúng rơi ra ngoài.

Mách bạn mẹo vệ sinh nồi cơm điện dễ dàng, vừa sạch sẽ lại giảm một nửa tiền điện - 4

Vệ sinh mâm nhiệt nồi cơm điện

Sau một thời gian sử dụng, nhiều loại nồi thường có dấu hiệu nấu cơm lâu hơn, tốn điện hơn, nấu không ngon, có cháy,… hoặc xuất hiện mùi khét lạ,… Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các dấu hiệu này là việc vệ sinh nồi không cẩn thận. Khi lau chùi nồi cơm điện, không những lau sạch phần bên ngoài, nắp nồi và ruột nồi, bạn còn cần phải làm sạch phần đĩa cứng đệm giữa đáy nồi và ruột nồi – hay còn gọi là mâm nhiệt.

Đây là phần tạo nhiệt chính cho nồi để nấu chín cơm với cấu tạo tương tự bếp điện, được thiết kế hơi vồng theo 1 cung tròn. Mâm nhiệt là 1 trong những bộ phận quan trọng quyết định tới tuổi thọ nồi cơm điện, chất lượng cơm nấu và giá thành nồi, nhưng lại thường bị dính cơm, bụi bẩn,… và ít được chú ý.

Mách bạn mẹo vệ sinh nồi cơm điện dễ dàng, vừa sạch sẽ lại giảm một nửa tiền điện - 5

Mâm nhiệt là bộ phận quan trọng cần được vệ sinh.

Mâm nhiệt có nhiều đường vân khá khó vệ sinh và cũng không được làm ướt. Bạn có thể dùng kem đánh răng và bàn chải đánh răng, thấm một ít nước và chà nhẹ nhàng. Sau khi chà, lau sạch kem đánh răng, lấy vải ẩm lau lại và sau đó lấy giấy mềm hoặc vải lau khô.

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng vệ sinh mâm nhiệt theo mẹo nhỏ dưới đây để nồi nấu cơm nhanh hơn, ngon hơn và lại tiết kiệm điện.

– Bạn chuẩn bị một chút dấm trắng, miếng bọt biển và khăn ướt. Trước tiên, đổ giấm trắng lên mặt cứng của miếng xốp rửa bát.

– Sau đó lau sạch vết bẩn và bụi bặm bám ở mâm nhiệt, chú ý lau cả phần đáy nồi. Lau xong, bạn có thể thấm giấm cho mâm nhiệt một lần nữa, để 10-15 rồi lau lại.

– Dùng khăn ướt để lau sạch bẩn trên mâm nhiệt. Nếu vẫn còn bụi bẩn, bạn có thể lặp lại các bước trên thêm vài lần nữa.

– Cuối cùng, dùng khăn giấy khô lau sạch lân nữa và ngấm hết nước giấm còn đọng lại. Mâm nhiệt sẽ sáng bóng, sạch sẽ, hoạt động tốt hơn giúp tiết kiệm điện, nấu cơm nhanh lại ngon.Cuối cùng, dùng khăn giấy khô lau sạch lân nữa và ngấm hết nước giấm còn đọng lại. Mâm nhiệt sẽ sáng bóng, sạch sẽ, hoạt động tốt hơn giúp tiết kiệm điện, nấu cơm nhanh lại ngon.

Mách bạn mẹo vệ sinh nồi cơm điện dễ dàng, vừa sạch sẽ lại giảm một nửa tiền điện - 6

Những lưu ý khi sử dụng và vệ sinh nồi cơm điện

– Khi vệ sinh nồi cơm điện bạn nên dùng khăn lau mềm không nên dùng miếng chùi thép sẽ khiến nồi dễ bị hỏng, thức ăn bám dính khó làm sạch.

– Trường hợp dùng giấm để vệ sinh nồi thì nên pha loãng với nước chứ không dùng dấm nguyên chất.

– Khi sử dụng nồi cơm điện xong nên đổ hết nước trong nồi, lau sạch và luôn giữ nồi được khô ráo, tránh bị nấm mốc.

– Phải luôn giữ phần đáy ruột nồi cơm điện sạch sẽ không bị ẩm ướt, hay dính dị vật để tránh làm ảnh hưởng đến phần mâm nhiệt gây cháy, khét.

– Không nên vo gạo trực tiếp trong nồi mà nên vo bên ngoài rồi đổ gạo vào nồi nấu để tránh làm lớp vỏ trong nồi bong tróc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *