Mẹo vặt gia đình

Lõi ngô có tác dụng rất ít người biết, vứt đi khác nào ném tiền qua cửa sổ

Giống như râu ngô, lõi ngô có thể dùng để nấu trà.

Ngô là một trong những loại ngũ cốc quan trọng, chiếm tỷ lệ lớn trong sản lượng thu hoạch toàn cầu. Chính vì thế ngô được trồng phổ biến trên nhiều quốc gia và là thứ đồ ăn đã trở nên quá quen thuộc với mỗi người trong đời sống hàng ngày.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người sau khi ăn xong thường thẳng tay vứt bỏ lõi ngô đi một cách không thương tiếc đâu biết rằng, lõi ngô còn có tác dụng “thần thánh” này.

Lõi ngô có tác dụng rất ít người biết, vứt đi khác nào ném tiền qua cửa sổ - 1

Trồng nấm

Đầu tiên là dùng để trồng nấm, nhiều người thích ăn nấm nhưng nấm ở một số cửa hàng và ngoài chợ sợ không sạch, thực tế chúng ta có thể dùng lõi ngô để trồng nấm.

Lõi ngô được phơi khô và xay thành hạt, thêm lượng phụ liệu thích hợp như thạch cao cám mì, khuấy với nước vôi trong cho tích tụ và lên men, sau khi lên men cho vào bao cùng với vi khuẩn, đặt trong tủ nơi bán tối, ẩm và thoáng để trồng nấm. Trồng nấm như vậy không có dư lượng thuốc, nấm tươi còn có thể ăn bất cứ lúc nào.

Trồng hoa

Bạn hãy cắt nhỏ lõi ngô còn sót lại rồi đặt dưới đáy chậu hoa, việc này có thể cải thiện khả năng thoát nước của chậu hoa, không chỉ giúp cây hoa không bị thối rễ mà trong lõi ngô còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng làm cho hoa phát triển tươi tốt hơn.

Lõi ngô có tác dụng rất ít người biết, vứt đi khác nào ném tiền qua cửa sổ - 2

Phơi khô nấu súp hoặc làm trà

Giống như râu ngô, lõi ngô có thể dùng để nấu trà. Trà lõi ngô vừa thơm mát vừa tốt cho sức khỏe. Ở các siêu thị Hàn Quốc, lõi ngô lại được bán chạy không kém gì các mặt hàng khác.

Theo các liệu pháp dân gian từ xưa truyền lại, nước lõi ngô đun sôi để hơi âm ấm, dùng súc miệng hàng ngày sẽ cải thiện được các bệnh về răng miệng. Bởi vì, hoạt chất Beta sitosterol có trong lõi ngô sẽ thẩm thấu sâu vào bên trong răng, giúp giảm các tác nhân làm tổn thương răng lợi.

Chính vì những hiệu quả kháng viêm, kháng khuẩn không ngờ như thế, lõi ngô đã trở thành một thứ nguyên liệu được người Hàn ưa chuộng. Tại Hàn Quốc, lõi ngô được bày bán trong các siêu thị với giá 2000 won (khoảng 40.000đồng) cho một gói 4-5 lõi.

Lõi ngô có tác dụng rất ít người biết, vứt đi khác nào ném tiền qua cửa sổ - 3

Có rất nhiều người sau khi dùng nước lõi ngô để súc miệng đã thấy được hiệu quả của nó trong việc phòng ngừa các bệnh về răng miệng. Tuy nhiên, lõi ngô không phải là thuốc, nó chỉ giúp phòng ngừa và cải thiện phần nào bệnh sâu răng, viêm lợi. Vì thế bạn hãy sử dụng lõi ngô để chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình một cách hợp lý và sáng suốt nhé. 

Ngoài ra lõi ngô thừa còn được sấy khô và nghiền thành bột, nó có thể được sử dụng làm phụ gia cao su, thêm nó khi làm lốp xe có thể tăng ma sát giữa lốp xe và mặt đất, tăng độ bám đường, kéo dài tuổi thọ của lốp xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *