Vườn

Lan đuôi cáo : cách trồng và chăm sóc

Lan đuôi cáo hay còn gọi lan đuôi chồn là loại hoa lan thuộc họ Epidendroideae (giáng hương) cho hoa đẹp, có hương thơm đặc trưng. Hoa có từng cành xum xuê rũ xuống độc đáo như những thác nước. Tuy nhiên, lan đuôi cáo nên trồng và chăm sóc như thế nào? Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay dưới đây.

Đặc điểm của lan đuôi cáo

Hoa lan đuôi cáo hay lan đuôi chồn có tên khoa học là Rhynchostylis retusa, thuộc họ Epidendroideae (giáng hương), thường mọc ở khu rừng có độ cao từ 700m và có nguồn gốc từ Việt Nam, Malaysia, Lào, Thái Lan. Ở Việt Nam thì dòng phong lan này phổ biến ở các tỉnh miền núi như Lai Châu, Điện Biên và Lạng Sơn.

Lan đuôi cáo là loại cây thân thảo, đơn thân, sống lâu năm và thường sống bám vào các thân gỗ để hút chất dinh dưỡng và phát triển. Cây có chiều cao trung bình từ 35 – 80cm, thân được bao bọc bởi từng lớp bẹ lá lớn xếp chồng lên nhau, phía ngọn thì là các tán lá non. Đuôi cáo có bản lá phẳng, mỏng và dài từ 15 – 25cm, đầu lá tròn dài chia thành hai thùy. Các lá thường mọc đối xứng nhau, lá có màu xanh đậm, khum lại tạo thành hình chữ V.

Hoa có dạng chùm, dài từ 20 – 30cm mọc từ các nách lá. Mỗi chùm hoa có thể có từ 15 – 20 bông mọc đối xứng nhau, hoa nở cho những bông nhỏ với màu trắng tím đặc trưng. Hoa lan đuôi chồn thường nở vào khoảng tháng 4 – tháng 7 hằng năm, lâu tàn, khi hoa nở thì cho mùi hương nồng nàn, nhất là vào khoảng trưa.

Lan đuôi cáo là dòng phong lan ưa sáng, ưa ẩm và thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới của Việt Nam. Đây được đánh giá là dòng lan khá dễ trồng nhưng lại cho hoa đẹp và hương thơm lâu. Chính vì thế mà lan cáo này được rất nhiều người lựa chọn trồng trong sân vườn nhà.

Tùy vào đặc điểm xuất xứ hay màu sắc hoa mà lan đuôi cáo có nhiều loại khác nhau: lan cáo bắc, lan đuôi cáo trắng, lan đuôi cáo rừng hay lan giáng hương đuôi cáo.

Cách trồng lan đuôi cáo

Lan đuôi cáo (lan đuôi chồn) được đánh giá là một dòng phong lan dễ trồng, có sự sinh trưởng và phát triển nhanh. Tuy nhiên bạn đã biết cách trồng lan đuôi chồn để có được một chậu hoa đẹp ngày hè chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay kỹ thuật dưới đây.

Chọn giống

Là dòng phong lan thường sống cộng sinh trên các loại cây thân gỗ lâu năm nhằm hút chất dinh dưỡng và phát triển, chính vì thế để có được một chậu cây hoa lan đuôi chồn trắng hay lan đuôi cáo bắc đẹp thì bạn cần lưu ý chọn giống cây con:

 • Nên chọn những cây con có thân mập, không bị sâu bệnh, khô héo và còn tươi xanh.
 • Lá và thân cây mọng nước, không bị dập.
 • Gốc cây cần phải tươi và cứng, nếu không thì cây sẽ dễ bị úng hoặc chết khi trồng.

Xử lý giống

Lan đuôi chồn còn non khi mua về cần phải tiến hành xử lý giống trước khi đem đi trồng trong giá thể. Bạn có thể xử lý theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Lan sau khi mua về thì nên treo ngược cây ở chỗ mát, thoáng gió trong khoảng 1 ngày để cây thích nghi với môi trường vườn mới.
 • Bước 2: Sử dụng kéo sắc loại bỏ hết phần rễ thối, phần lá héo úa hoặc bị hư hỏng. Sau đó sử dụng keo liền sẹo hoặc vôi bôi vào phần cắt hạn chế điều kiện cho nấm phát triển.
 • Bước 3: Ngâm cây giống với dung dịch kích thích mọc rễ IBA và dung dịch diệt nấm bệnh Ridomil Gold trong khoảng 15 – 30 phút.
 • Bước 4: Tiếp tục treo cây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp trong 1 ngày, sau đó có thể đem đi gieo trồng. Việc treo ngược giúp cho cây tránh được ứ đọng nước trong các kẻ lá khiến cho cây bị úng và chết.

Xử lý giá thể

Giá thể trồng lan đuôi cáo thì bạn nên sử dụng chậu gỗ hoặc chậu đất nung, trước khi trồng cây thì nên ngâm qua với dung dịch nước vôi trong để loại bỏ nấm hại cây trước. Giá thể bao gồm: gỗ, vỏ thông, than củi, viên đất nung,…

Cách ghép lan đuôi cáo

Lan đuôi cáo là dòng phong lan đơn thân nên thường được trồng cộng sinh trên các giá thể gỗ của các cây lâu năm đem lại hiệu quả cao. Dưới đây là hai cách ghép lan đuôi cáo đột biến được áp dụng nhiều nhất để bạn có thể tham khảo:

Trồng đứng trên một miếng gỗ hoặc trụ gỗ

Phương pháp ghép này thì phức tạp và yêu cầu kỹ thuật nhiều hơn. Tuy nhiên lại cho cây hoa đẹp, đảm bảo thẩm mỹ hơn, để ghép thì bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Sử dụng khoan để khoan mấy lỗ trên mặt thớt, có thể khoan góc 90 độ với mặt giá thể hoặc khoan chéo để đóng mẫu gỗ vào buộc lan (bạn cũng có thể sử dụng đinh, tuy nhiên khi cây phát triển, rễ lan đâm vào kim loại sẽ dễ bị thui ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.
 • Khi ghép lan trên giá thể thì cố định lại bằng dây nhựa và đóng gỗ vào giúp cây đứng thẳng. Có thể cài thêm xơ dừa hoặc dớn mềm để giữ ẩm cho cây nhanh phát triển (hạn chế đắp kín mít phần rễ khiến rễ cây không thể đâm ra được).

Ghép áp vào khúc gỗ

Đối với phương pháp ghép áp vào khúc gỗ này, bạn không cần yêu cầu kỹ thuật nhiều mà các bước thực hiện cũng đơn giản hơn.

 • Sử dụng dây thít nhựa, hoặc dây kim loại cố định phần thân cây lan đuôi chồn vào gốc gỗ, nên đặt lan sao cho cây có thể hướng ra ngoài thì khi có hoa sẽ đẹp hơn.
 • Bổ sung thêm xơ dừa, vỏ thông cài vào gốc của cây để giữ ẩm và kích thích mọc rễ nhanh. Tiếp tục chăm sóc, thường xuyên tưới nước và bổ sung dinh dưỡng để cho cây phát triển nhanh hơn. Sau khoảng từ 1 – 2 tuần là cây có thể phát triển tốt.

Cách chăm sóc lan đuôi cáo

Mặc dù lan đuôi cáo là dòng phong lan dễ chăm sóc và thường cho hoa vào mùa hè (khoảng tháng 4 đến tháng 7). Tuy nhiên, để cho chậu hoa lan đuôi cáo đỏ hay lan đuôi cáo Cao Bằng ra hoa đẹp thì bạn cần lưu ý những kỹ thuật sau:

Tưới nước

Khi cây giống non đã mọc rễ và bắt đầu phát triển thì bạn cần cung cấp độ ẩm thường xuyên để cho cây có thể hút chất dinh dưỡng từ giá thể. Vì lan đuôi cáo là loại lan ưa ẩm (độ ẩm trung bình từ 50%) nên bạn nên tưới nước từ 2 – 4 lần/tuần. Lưu ý khi tưới chỉ nên tưới ở phần gốc của cây, hạn chế tưới ở thân vì nó có thể đọng nước ở các bẹ lá khiến cho cây bị thối hoặc là nơi trú ẩn của mầm bệnh lây lan.

Bón phân 

Trong thời gian cây chưa mọc rễ thì bạn chỉ nên phun B1 để kích thích cây mọc rễ, khi cây ra rễ thì bạn có thể tiến hành phun NPK với tỉ lệ 30 : 10 : 10 định kỳ 15 ngày một lần. Và tiếp đến các kỳ sinh trưởng của cây thì bạn có thể phun NPK với tỉ lệ 60 : 30 : 30.

Ánh sáng

Lan đuôi cáo là loại hoa ưa sáng, ánh sáng chiếm đến 60% tốc độ sinh trưởng của cây. Vì thế khi trồng bạn nên đặt cây ở nơi có ánh sáng tốt, hạn chế sự nắng gắt của ánh mặt trời khiến cho cây bị héo lá.

Hoặc nếu bạn trồng cây ở nơi có ánh sáng kém thì ban ngày nên đem cây ra ngoài phơi nắng từ 4 – 6 tiếng vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn để kích thích cây quang hợp và phát triển.

Phòng ngừa sâu bệnh

Lan đuôi cáo thường bị một số bệnh hại như thối ngọn, thối rễ, nhện đỏ, nấm mốc,… Nguyên nhân chủ yếu là do cách chăm sóc của bạn chưa đảm bảo khiến cho các mầm bệnh lây lan và phát triển. Để phòng ngừa thì bạn nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật như Physan, Ridomil,… để phun định kỳ 1 tháng 1 lần cho cây. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng vôi để bón xung quanh giúp hạn chế các mầm bệnh lây lan từ trong đất hay giá thể.

Cách chăm sóc cây ra hoa vào dịp Tết

Hoa lan đuôi cáo thường nở hoa vào mùa hè (khoảng tháng 4 – tháng 7) sau thời gian khô hạn, mùa mưa đến thì cây sẽ nở hoa. Tuy nhiên, dựa vào đặc điểm sinh học này của cây thì bạn có thể điều chỉnh, kích thích cho cây ra hoa vào dịp Tết nguyên đán.

 • Bắt đầu từ tháng 11 bạn nên giảm lượng nước tưới của cây, chỉ cần phun sương nhẹ. Sang tháng 12 thì bạn có thể dừng hẳn việc tưới nước.
 • Đầu tháng 12 thì bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách phun phân bón với tỉ lệ 6 : 30 : 30 theo chu kỳ 1 tuần/lần. Lúc này sẽ giúp kích thích cho lan mọc nụ và ra hoa.
 • Đặt hoa ở nơi khô thoáng, ánh sáng tốt. Khi cây xuất hiện vòi bông thì tưới nước và phun thuốc kích thích mọc rễ, NPK để cho cây ra hoa vào đúng dịp Tết với hoa to, đều và đẹp hơn.

Giá lan đuôi cáo 2020

Chính nhờ vào những ưu điểm trên mà có rất nhiều bạn đang thắc mắc giá lan đuôi chồn như thế nào hay giá lan đuôi cáo Hà Nội ra sao đúng không? Vì đây là dòng lan dễ trồng, phù hợp với khí hậu nhiệt đới của nước ta nên khá phổ biến, giá thành cũng không quá cao so với nhiều loại hoa lan rừng quý hiếm khác.

Giá hoa lan đuôi cáo là 150.000 – 200.000 đồng/chậu cây hoa lớn. Ngoài ra bạn cũng có thể đến các vườn giống để mua cây giống con với giá rẻ chỉ từ 200.000 – 300.000 đồng/kg.

Lưu ý: Mức giá chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi theo thời gian hoặc địa điểm chọn mua giống cây của bạn.

Quả thực, lan đuôi cáo không chỉ đẹp, dễ trồng mà còn đem đến hương thơm ngát cho không gian nhà bạn. Hy vọng với những thông tin ở trên thì các bạn có thể chọn mua và trồng cho mình được một chậu lan đuôi cáo đẹp trong nhà nhé.

Xem thêm >> TỔNG HỢP các loại hoa lan dễ trồng và phổ biến ở Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *