Vườn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Phú Quý

Cách chăm sóc cây Phú quý

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Phú Quý. Tên  khoa  học:   Sinningia  speciosa,  có nguồn gốc từ Brazil.

Cây thân củ, thấp, lá mọc đối xứng, xanh mộng nước có lông, hoa  đơn  hoặc  kép  màu  sắc  đa  dạng  từ hồng, cam, tím, đỏ, trắng, đỏ viền trắng,…. cánh hoa mượt nhung rất đẹp thích hợp để trang trí nội thất tạo sinh cảnh, cây thích hợp trong điều kiện thời tiết mát mẽ.

Cây Phú Quý có thể nhân giống bằng củ, giâm từ lá nhưng phương pháp cấy mô là nhanh và hiệu quả nhất. Thời gian trồng đến khi ra hoa của cây cấy mô là 2- 2.5 tháng.

Cây Phú quý
Cây Phú quý

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phú quý

Cây giống: nên sử dụng cây giống cấy mô vì có ưu điểm sạch bệnh sinh trưởng khỏe mạnh, có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của môi trường, chọn loại cây hoa có màu sắc được ưa chuộng như hoa kép đỏ hoặc tím hay đỏ viền trắng, tím viền trắng…

Giá thể: Cây hoa Phú Quý không kén giá thể trồng, chỉ yêu cầu tơi xốp thoát nước tốt là rễ phát triển tốt do đó các loại vật liệu như đất mùn, xơ dừa, tro trấu …. Ở vùng Sađéc nguồn phân rơm dồi dào nên có thể dùng nguồn phân này là chính và nguyên liệu sử dụng trộn ủ giá thể là xơ dừa + phân rơm + tro trấu & cát xây + phân hữu cơ vi sinh theo tỷ lệ: 1: 0.7 :1 : 1/50. Hổn hợp trên được trộn ủ với trichoderma theo liều khuyến cáo, trong thời gian 25 ngày (Giá thể này để ra ngôi cây cấy mô và trồng cây hoa trong chậu).

Trồng cây và chăm sóc cây phú quý đúng kỹ thuật

– Nơi trồng: thường phải thoáng mát, tốt nhất nên để trên giàn che nắng bằng lưới đen giảm 50% ánh sáng.

– Trồng cây trong chậu: Kích thước chậu lớn hay nhỏ tùy cách trồng có cơi hay không cơi, nếu có cơi trồng chậu 7 (ĐK 16cm x 14cm), không cơi đọt trồng chậu 6 (ĐK 14cm x 12cm).

Cây Phú Quý phong thủy cho người tuổi Mậu Tý (1948.2018)
Cây Phú Quý phong thủy cho người tuổi Mậu Tý (1948.2018)

Trước khi tiến hành trồng cho giá thể vào chậu (khoảng 2/3 thể tích chậu) tưới nước cho thật ẩm  để giá thể ổn định 7 -10 ngày, sau đó trồng cây con vào chậu, nên trồng vào buổi chiều cây con không bị mất nước tỷ lệ sống sẽ cao hơn.

– Tưới nước: sau khi trồng cần tưới nước ẩm giá thể, những ngày sau chỉ phun sương 2 – 3 lần/ngày, khi cây lớn có thể tưới bằng vòi sen đủ ẩm cho cây,   chú ý theo dõi thường xuyên chế độ nước của cây hoa Phú Quý, vừa kết hợp tưới gốc vừa phun sương tùy theo độ ẩm trong giá thể, và khi hoa nở tuyệt đối không phun nước lên hoa sẽ làm hoa nhanh tàn.

– Bón phân: dùng các loại phân 30 – 10 -10, 20 – 20 – 15, Urea, DAP, dầu cá, B1, rong biển, Atonik, siêu kali, phân dơi.

Thời kỳ bón: do thời gian sinh trửởng của cây hoa Phú Quý ngắn nên cần phun phân sớm, bón định kỳ.

Cách chăm sóc cây Phú Quý

+ Giai đoạn còn nhỏ: Sau khi trồng 1 tuần phun 30 – 10 -10 sau đó 5 ngày phun 1 lần có kết hợp dầu cá hoặc B1 hay rong biển, urea tưới 10g/10 lít nước tưới đều cho 40 cây, một tuần/lần.

+ Giai đoạn cây lớn 3 tuần sau trồng: Tiến hành bón gốc 20  20- 15, DAP với liều lượng 1,5 g/cây, kết hợp phun dầu cá, rong biển, Super Boom  xen kẽ, 2 tuần bón gốc một lần đến khi cây gần có nụ bón thêm phân dơi, phun canxi Bo  làm cho màu sắc hoa thêm đậm rực rở.

+ Tỉa nụ: muốn cho hoa trổ tập trung ta tiến hành cắt bỏ 2 nụ hoa đầu tiên khi các nụ hoa sau xuất hiện.

– Phòng trừ sâu bệnh:

Thường trên cây Phú Quý rất dể bị bệnh do thân mềm mọng nước, nhất là bệnh thối (thân lá), héo tươi, và bị côn trùng phá hại như sâu ăn lá, nhện, rệp sáp, sâu vẽ bùa.

Thường xuyên vệ sinh thông thoáng khu vực trồng hoa, cắt tỉa lá sâu bệnh bỏ nơi xa tiêu hủy để tránh nguồn sâu bệnh lây lan. Dùng thuốc hóa học Cyrux, Selecron, Kelthane, supracid, Ridomil, Aliet liều dùng theo khuyến cáo. Đối với thuốc bệnh có thể pha chung với phân bón lá phun định kỳ một tuần/lần. Đối với thuốc trừ sâu hại phun lúc sâu hại xuất hiện, phun theo nguyên tắc 4 đúng: đúng lúc – đúng thuốc – đúng cách – đúng liều lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *