Mẹo vặt gia đình

Kinh nghiệm từ những lão nông, cắt tỉa 7 cành này mỗi năm hoa hồng sẽ nở đầy chậu

Mục đích của việc này này là để tránh lãng phí chất dinh dưỡng của cây, tập trung cho những cành có tiềm năng. 

Hoa hồng là loại cây trồng được nhiều người ưa chuộng, bởi hoa của nó cho màu sắc sặc sỡ, đa dạng và mùi hương thơm dịu nhẹ. Cây hoa hồng khi trồng rất cần sự tỉ mỉ, tinh tế của người trồng. Đối với những người mới chơi hoa thì việc chăm sóc cây hoa hồng không hề đơn giản. Vậy để chăm sóc được cây hoa hồng to khỏe cần phải chăm sóc như thế nào?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao hoa nhà người ta trồng thì nhiều hoa cây nhà mình lại không ra hoa, hoa nhỏ? Cắt tỉa cành cho cây hoa hồng ra nhiều hoa như thế nào? Những lão nông nhiều kinh nghiệm đã đúc kết như sau:

Kinh nghiệm từ những lão nông, cắt tỉa 7 cành này mỗi năm hoa hồng sẽ nở đầy chậu - 1

1. Tại sao phải cắt tỉa cành cho cây hoa hồng?

– Việc cắt tỉa cành cho cây hoa hồng quyết định đến sự đâm trồi, nảy bông, bông to, nở đẹp của cây hoa hồng đến 70%.

– Thực hiện cắt tỉa cành thường xuyên cho cây hoa hồng giúp kích thích mầm mới tăng trưởng và nở hoa mới cho cây.

– Cắt tỉa những cành già yếu, cành sâu bệnh, cành chết tạo độ thông thoáng cho cây giúp giảm thiểu sâu bệnh hại cho cây.

– Giúp cây định hình tán, tạo dáng thế cho cây đẹp hơn.

Kinh nghiệm từ những lão nông, cắt tỉa 7 cành này mỗi năm hoa hồng sẽ nở đầy chậu - 2

2. Những cành nào cần phải cắt tỉa để cây ra hoa nhiều hơn?

Tỉa cành yếu

Hoa hồng thường sẽ mọc rất nhiều cành, cành nào trông cũng tươi tốt nhưng thực tế có những cành hoa yếu bạn phải bỏ đi. Mục đích của việc này này là để tránh lãng phí chất dinh dưỡng của cây, tập trung cho những cành có tiềm năng. 

Tỉa cành bị bệnh

Đối với một số cành bị bệnh, chúng ta cần cắt tỉa càng sớm càng tốt, để hạn chế sự lây nhiễm của sâu bệnh và côn trùng, ngăn ngừa bệnh lây lan. Đồng thời dọn sạch cành chết, lá rụng trong chậu trước khi phun thuốc.

Tỉa cành chết

Trên cây sẽ có một số cành chết hoặc cành chết cần cắt bỏ để giữ cho cây khỏe, cải thiện vẻ đẹp của cây, thúc đẩy sự nảy mầm của cành tốt hơn.

Cố gắng không cắt tỉa cây trước khi nở hoa. Ví dụ, thời kỳ ra hoa của cây là từ tháng 4 đến tháng 6 (thỉnh thoảng có sự khác biệt, bạn chỉ có thể cắt nhẹ vào mùa đông).

Kinh nghiệm từ những lão nông, cắt tỉa 7 cành này mỗi năm hoa hồng sẽ nở đầy chậu - 3

Cắt tỉa cành chéo

Việc mọc chéo một số cành của cây không chỉ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cả cây mà còn làm cho cành và lá dễ sinh bệnh và sâu bọ, cuối cùng ảnh hưởng đến sự ra hoa. 

Cắt tỉa những cành rậm rạp

Hoa hồng đặc biệt sợ cành lá rậm rạp, cành lá phát triển quá mức không chỉ ảnh hưởng đến sự thông thoáng mà còn dễ đọng lại các giọt nước, dẫn đến nhiều loại bệnh và phát sinh sâu bọ, mật độ cành, lá tiêu hao chất dinh dưỡng rất nhiều, dễ gây ra hiện tượng cây không ra hoa.

Cắt tỉa cành dài

Một số bạn có thể dùng hoa hồng làm dàn hoa nhưng cành quá dài hoa rất khó nở, khó hình thành nụ hoa bởi cành dài thì càng yếu, khoảng cách giữa cành và lá càng ngày càng phình ra, không những ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn làm tiêu hao chất dinh dưỡng một cách vô ích.

Tỉa những nụ mới

Những nụ non mới mọc từ dưới đất, hoặc một cành mọc quá nhiều chồi non cũng là điều không tốt. Lúc này bạn đừng tham đẹp mà giữ lại, hãy mạnh mẽ cắt đi những cành không cần thiết để cây có thể hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng và lớn lên khỏe mạnh. Đây là bước tiền đề cực kì quan trọng cho việc ra hoa sau này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *