Cây thuốc

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây ba kích tím

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây ba kích tím. Trung tâm cây giống Tam Đảo xin chào quý vị và các bạn chúc mọi người có một ngày mới tốt lành. Ba kích chắc hẳn không còn xa lạ với rất nhiều mọi người trong cả nước. Đây là loại dược liệu có rất nhiều công dụng trong việc chữa các bệnh về phong thấp, đặc biệt là tráng dương, bổ thận, sinh tinh, tăng cường sinh lý ở nam giới. Hiện nay ba kích là một trong nhưng giống cây mang lại hiệu quả kinh tế cao được rất nhiều bà con lựa chọn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý vị và các bạn những kình nghiệm trống và phát triển cây giống ba kích một cách hiệu quả nhất.

Cây ba kích là gì?

Cây ba kích tên khoa học là: Morinda officinalis How. Ba kích còn có tên gọi là cây ruột gà thuộc họ cà phê dạng dây leo thường xanh. Trong tự nhiên chúng mọc hoang dưới rừng thứ sinh nằm trong nhóm cây ngoại tầng thường thấy ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Đông Bắc nước ta.

Ba kích là một loại cây thuốc dược liệu quý có nhiều công dụng như bổ thần kinh, bổ gân cốt, tăng lực, chữa thấp khớp, giảm xơ cứng động mạch, tăng cường khả năng sinh lý nam giới. ..và có giá trị xuất khẩu cao. Do đó, nhu cầu lớn nên nhân dân thường vào rừng đào bới khai thác bừa bãi dẫn đến tình trạng giảm sút nghiêm trọng về số lượng và chất lượng cây, thậm chí có lúc tưởng chừng như loại cây này đã không còn nữa.

Ba kích được chia làm 2 loại là: ba kích tím và ba kích trắng, ba kích tím là loại có giá chị cao hơn nên được bà con ưu tiên lựa chọn.

Điều kiện trồng cây ba kích

Trong tự nhiên, cây ba kích sinh trưởng và phát triển tốt ở những vùng có đặc trưng khí hậu nhiệt đới mưa mùa. Một năm có 2 mùa rõ rệt mùa khô và mùa mưa, nhiệt độ không khí màu khô từ 8-24oC và trong mùa nóng từ 28-35 độ C, độ ẩm không khí trung bình cả năm trên 80% và tổng lượng mưa cả năm đạt từ 1100-2000mm.

Về đất đai, chỉ nên trồng ba kích trên các loại đất ẩm mát và thoát nước tốt, thành phần cơ giới trung bình (cát pha đến thịt), tầng đất dày trên 1m, nhiều mùn, tơi xốp. Tuyệt đối không trồng ở nơi úng bí, trường hợp trồng vườn nơi đất thấp cần phải lên luống cao.

Trong tự nhiên ba kích mọc nhiều dưới tán rừng thứ sinh nghèo kiệt, rừng khoanh nuôi phục hồi có độ tàn che từ 0,3-0,5. Cho nên nếu trồng ở nơi đất trống cần phải dùng cây che phủ.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây ba kích tím

Vị trí trống cây ba kích

Trồng ba kích dưới tán rừng tự nhiên: những dạng rừng thứ sinh nghèo kiệt, rừng khoanh nuôi phục hồi có độ tàn che thích hợp đều có thể tiến hành trồng xen cây ba kích. Tùy theo hiện trạng thực bì của đối tượng rừng mà quyết định trồng theo băng, theo ô hay theo đám. Nếu trồng theo băng thì băng chừa rộng 2-3m, còn băng chặt rộng 1-2m được phát dọn sạch thực bì rồi cuốc hố trồng ba kích trên đó. Trồng theo đám là chọn những khoảng rừng có độ tán che thích hợp rồi trồng rải rác cây ba kích vào đó.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây ba kích tím

Trồng ba kích dưới tán rừng trồng: đã có những mô hình thành công trồng ba kích với cây quế, cây keo…Thường sau khi trồng keo 1 năm và sau khi trồng quế 2 năm thì tiến hành trồng ba kích xen và giữa các hàng cây gỗ.

Trồng ba kích trong vườn hộ gia đình: có thể trồng dưới tán các loại cây ăn quả như cây mít, vải, nhãn, na…

Trồng nơi đất trống: cũng có thể trồng ba kích nơi đất trống như đất sau nương rẫy, đất đồi còn tốt, nhưng cần phải gieo trước các loài cây che phủ như cốt khí, đậu triều, đậu ma…gieo vãi toàn diện hoặc gieo theo băng.

Kỹ thuật trống và chăm sóc cây ba kích

Nơi đất bằng phẳng cần lên luống để tránh ngập úng làm thối rễ. Nơi đất dốc cần đào hố sâu 50x50x50cm. Cự ly giữa các hố khoảng 2m. Bón lót bằng 5kg phân chuồng hoai + 0,2kg lân hoặc 0,3kg phân NPK cho mỗi hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Đặt cây giống vào giữa hố, nếu vỏ bầu bằng nilon cần lột bỏ trước, lấp đất và nén chặt làm vỡ bầu.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây ba kích tím

Thời vụ trồng có thể vào vụ xuân hoặc vụ thu, chọn những ngày râm mát hoặc có mưa nhỏ.

Chăm sóc cây trong 2 năm đầu mỗi năm 2-3 lần và từ năm thứ 3 mỗi năm 1-2 lần. Công việc chăm sóc là cuốc xới đất quanh khóm cây, nhặt cỏ dại và diệt bỏ những cây chèn ép. Năm thứ 2 có thể bón bổ sung khoảng 3kg phân chuồng hoai hoặc 0,3kg phân NPK cho mỗi gốc.

Ba kích là loài dây leo nên cần phải tạo giá đỡ cho cây leo lên. Trường hợp trồng dưới tán rừng thì có thể sử dụng giá đỡ tự nhiên là các cây có sẵn hoặc cắm que ban đầu để giúp cây leo lên giá đỡ tự nhiên. Trường hợp trồng nơi đất trống cần phải chôn các giá đỡ nhân tạo bằng cọc gỗ cao 1-1,5m.

Mua cây giống ba kích tím ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều các đơn vị nhà vườn tự phát cung cấp cây giống ba kích không rõ nguồn gốc khiến cho thị trường cầy giống ba kích bị xáo trộn. Vì vậy để lựa chọn được cây giống ba kích tốt nhất ba con nên lựa chọn những đơn vị cây giống lớn uy tín

Mua cây giống ba kích tím ở đâu?

Hiên nay trung tâm cây giống Tam Đảo đang nhân giống rất nhiều cây giống ba kích tím phục vụ đủ nhu cầu trồng cho bà con trong cả nước.

Nếu bà con có nhu cầu trồng và phát triển cây giống ba kích tím thì có thể liên hệ cho chúng tôi theo Hotline: 0798 414 414 để được báo giá cụ thể hơn.

> Xem thêm: Mua cây giống ba kích tím ở đâu Lạng Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *