Mẹo vặt gia đình

Kiểm tra chỗ này trong tủ lạnh ngay nếu không muốn vừa tốn tiền điện vừa hư hết thức ăn

Khi sử dụng tủ lạnh bạn cần quan tâm đến nhiệt độ ngăn lạnh, nhiệt độ ngăn đông và nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh.

Ngày này khi đời sống của người dân được nâng cao, hầu hết trong gia đình nào cũng có một chiếc tủ lạnh để bảo quản thức ăn. Tùy vào nhu cầu sử dụng và kinh tế mà mỗi gia đình lựa chọn chiếc tủ lạnh khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng tủ lạnh ít người quan tâm đến 2 mức nhiệt độ thông thương của 2 ngăn lạnh và ngăn đông đá.

Chính vì vậy việc điều chỉnh sai khiến nhiều gia đình không biết tiền điện đang dần bị hao hụt mỗi tháng mà thức ăn vẫn không được bảo quản đúng nhiệt độ thích hợp. Chỉ cần bạn nắm trong tay 3 điều này đảm bảo rằng tủ lạnh nhà bạn vừa hoạt động đúng công suất lại vừa tiết kiệm được điện năng.

Kiểm tra chỗ này trong tủ lạnh ngay nếu không muốn vừa tốn tiền điện vừa hư hết thức ăn - 1

Kiểm tra chỗ này trong tủ lạnh ngay nếu không muốn vừa tốn tiền điện vừa hư hết thức ăn - 2

Tủ lạnh là vật dụng không thể thiếu cho mọi gia đình.

Nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh

Khi mua tủ lạnh, tất cả các dòng tủ lạnh hiện nay đều được nhà sản xuất thiết lập nhiều mức độ làm lạnh từ thấp lên cao. Số chỉ độ đầu tiên sẽ là ấm nhất (MIN) và nhiệt độ giảm dần đến mức lạnh nhất khi đến số chỉ độ cuối cùng (MAX).

Bạn không nên để nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp so với mức nhiệt tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Bởi nhiệt độ quá cao, vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển, thực phẩm nhanh hư hỏng còn nhiệt độ quá thấp sẽ khiến các thực phẩm bị đông đá, rau quả bị úng nước lại vừa tiêu hao nhiều điện năng..

Tùy vào tình hình thời tiết mà bạn cân chỉnh nhiệt độ khác nhau như tăng nhiệt độ vào mùa đông để đồ ăn không bị đông cứng và giảm nhiệt độ vào những ngày hè nóng bức kẻo đồ ăn của bạn nhanh ôi thiu, héo, hỏng.

Khi sử dụng tủ lạnh bạn cần quan tâm 2 nút điều chỉnh: nút điều chỉnh nhiệt độ và nút điều chỉnh lượng gió.

Kiểm tra chỗ này trong tủ lạnh ngay nếu không muốn vừa tốn tiền điện vừa hư hết thức ăn - 3

Nút điều chỉnh nhiệt độ.

Với nút điều chỉnh nhiệt độ dạng núm xoay tròn thường nằm ở ngăn mát nhưng có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ ở cả 2 ngăn của tủ. Khi vặn về phía MIN, tủ sẽ hoạt động với công suất thấp và độ lạnh sẽ giảm xuống trên cả hai ngăn. Ngược lại, nếu vặn về phía MAX tủ sẽ làm lạnh nhiều hơn.

Kiểm tra chỗ này trong tủ lạnh ngay nếu không muốn vừa tốn tiền điện vừa hư hết thức ăn - 4

Nút điều chỉnh lượng gió.

Với nút điều chỉnh lượng gió dạng thanh trượt nằm ở ngăn đá có tác dụng điều chỉnh lượng gió trong mỗi ngăn. Khi kéo thanh trượt về phía MIN, lượng gió sẽ thổi xuống ngăn mát nhiều hơn và thổi ít vào ngăn đá. Ngược lại, kéo thanh trượt về phía MAX thì lượng gió sẽ thổi nhiều vào ngăn đá, làm lượng gió ở  ngăn mát bị giảm đi.

Nhiệt đồ phù hợp cho ngăn mát

Khi mua tủ lạnh mới, thông thường các kĩ thuật viên sẽ để nhiệt độ cho ngăn mát tủ lạnh theo các thông số mặc định của nhà sản xuất. Tùy vào mức độ sử dụng mà bạn cần thay đổi nhiệt độ sao cho phù hợp, tuy nhiên bạn cũng cần tránh những điều sau:

– Nhiệt độ quá thấp mà lượng thực phẩm trong tủ ít sẽ gây đông đá hoặc héo úa.

– Nhiệt độ cao mà lượng thực phẩm trong tủ nhiều sẽ khiến chúng không được bảo quản tốt, gây hư hỏng, ôi thiu, tạo mùi khó chịu.

Kiểm tra chỗ này trong tủ lạnh ngay nếu không muốn vừa tốn tiền điện vừa hư hết thức ăn - 5

Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh thông thường sẽ ở mức 1.7 đến 5 độ C, nhưng 0 độ C mới là mức nhiệt lý tưởng nhất cho ngăn mát.

– Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh thông thường sẽ ở mức 1.7 đến 5 độ C, nhưng 0 độ C mới là mức nhiệt lý tưởng nhất cho ngăn mát. Ở nhiệt độ này bạn có thể bảo quản rất nhiều loại thực phẩm như: bánh kẹo, đồ ăn thừa muốn dùng lại cho bữa sau, hoa quả, đồ uống, mỹ phẩm (mặt nạ, kem dưỡng,..)…

– Nhiệt độ quá cao khiến các luồng khí lạnh khó lan đều trong tủ làm đồ ăn, rau quả dễ hư hỏng, có thể gây ngộ độc nếu để lâu.

– Riêng đối với ngăn để thực phẩm tươi: mức nhiệt tối ưu là 1- 4 độ C. Ở mức nhiệt này vi khuẩn khó để phát triển giúp thực phẩm và rau củ quả được bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ được độ tươi ngon.

– Bạn có thể thay đổi nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh theo mùa: Mùa hè nhiệt độ thấp hơn, vì thời tiết oi nóng dễ sinh sôi vi khuẩn, thực phẩm nhanh thiu/hỏng hơn. Mùa đông nhiệt độ cao hơn do nhiệt độ môi trường bên ngoài vi khuẩn đã rất khó sinh sôi, hạ nhiệt độ quá thấp có thể gây đông đá, ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm.

Kiểm tra chỗ này trong tủ lạnh ngay nếu không muốn vừa tốn tiền điện vừa hư hết thức ăn - 6

Ngoài ra, nếu muốn cất thức ăn thừa thì bạn nên cho chúng vào hộp nhựa, nhôm… để có thể làm mát lâu hơn, ngăn chặn việc thức ăn bị ôi thiu, ảnh hưởng sức khỏe của gia đình. Bên cạnh việc để nhiệt độ phù hợp bạn cũng nên phân loại thực phẩm đặt ở từng kệ một cách hợp lí để tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Và bạn hãy sắp xếp tủ lạnh theo 3 cách sau đây:

Thứ nhất, hãy để những thực phẩm nhanh hỏng như sữa, hải sản, thịt sống, trứng… ở trên đầu tủ lạnh, chỗ mát nhất. Tuyệt đối không để ở cánh cửa tủ vì nơi đây ít lạnh và vi khuẩn rất dễ phát triển.

Thứ hai, rau củ quả nên đặt ở những kệ trên cùng hoặc dưới cùng nơi mà nhiệt độ vừa đủ mát để bảo quản và không quá lạnh khiến chúng bị đông.

Thứ ba, phần cánh tủ lạnh bạn có thể đặt những loại đồ không dễ bị ôi thiu, hư hỏng như nước ngọt, bia, sốt cà chua, tương ớt, gừng tỏi… Hơn nữa, bạn nên thường xuyên kiểm tra thực phẩm hết hạn và rau củ đã hỏng và chú ý hạn sử dụng của các loại thực phẩm khác nhau.

Nhiệt độ phù hợp cho ngăn đông

Kiểm tra chỗ này trong tủ lạnh ngay nếu không muốn vừa tốn tiền điện vừa hư hết thức ăn - 7

Trung bình nhiệt độ ngăn đông khoảng -18 độ C.

Ngăn đông là nơi bảo quản những thực phẩm đông lạnh, lại có thể làm ra đá cho nên nhiệt độ của ngăn này nên được để ở mức dưới 0 độ C.Trung bình khoảng -18 độ C vì ở mức nhiệt này thì vi khuẩn không thể sinh sôi, phát triển được. Chúng ta có thể bảo quản thực phẩm với thời gian rất dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *