Hạt giống Hoa rau

Hợp tác phát triển Hoa hồng với Bulgaria – hướng đi mới cho ngành sản xuất hoa hồng ở Việt Nam

Từ ngày 7/6-11/6/2017, Đoàn cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Hoa, Cây cảnh gồm 3 người do PGS.TS. Đặng Văn Đông – Giám đốc Trung tâm dẫn đầu đã đến thăm đất nước hoa hồng – Bulgaria.

Tại đất nước xinh đẹp này, đoàn đã có nhiều hoạt động như tham gia Lễ hội hoa hồng, chiêm ngưỡng thung lũng hoa hồng nổi tiếng của Bulgaria, đến tham quan trang trại sản xuất cây giống hoa hồng của Công ty Brit Rosaco, xưởng chế biến tinh dầu hoa hồng và Viện Nghiên cứu Hoa hồng & Cây hương liệu của Bulgaria.

Lễ hội hoa hồng diễn ra ở Bulgaria 6/2017

Tại tỉnh Stara Zagora, đoàn đã đến thăm Thung lũng Hoa Hồng nằm trong phần phía Đông của thung lũng Kazanluk. Thực chất đây là vùng cao nguyên rộng lớn, có độ cao so với mực nước biển khoảng 600-800m, đất đai khá bằng phẳng, phì nhiêu, có những ruộng hoa hồng rộng tít tắp. Hoa hồng nơi đây chủ yếu phục vụ cho việc làm tinh dầu để từ đó chế biến hàng trăm mặt hàng khác nhau như: nước hoa, dầu gội, sữa tắm, bánh kẹo, đồ uống và nhiều loại mỹ phẩm khác.

Cánh đồng trồng hoa hồng để chiết xuất tinh dầu ở Kazanluk 

Tại Công ty chuyên sản xuất cây giống hoa hồng là Brit Rosaco, đoàn đã đi tham quan 3 khu trang trại sản xuất cây giống hoa hồng của Công ty. Toàn bộ khu trang trại nhân giống hoa hồng rộng 11ha. Mỗi năm sản xuất được khoảng 2,5 triệu giống hoa hồng, gồm các loại: Hoa hồng trồng chậu, hồng cắt cành, hồng leo, hồng làm hương liệu…  nhưng chủ yếu là hoa hồng trồng chậu. Cây giống được ghép trên giống hồng dại (họ tầm xuân).

Khu ruộng nhân giống hoa hồng của công ty Brit Rosaco của Bulgaria 

Những công nhân Bulgaria nghỉ ăn trưa ngay tại ruộng nhân giống hoa hồng của Công ty Brit Rosaco

Bên cạnh đó, đoàn cũng đã đi tham quan Xưởng chế biến tinh dầu hoa hồng của Bulgaria, được chứng kiến tận mắt dây chuyền chế biến tinh dầu gồm các công đoạn từ thu mua nguyên liệu (là những bông hoa hồng của các chủ trang trại) đến công đoạn sơ chế, phân loại, làm sạch, ép, chưng cất, đóng chai… Khoảng 300kg nguyên liệu (cánh hoa hồng) mới chưng cất được 1kg tinh dầu và từ 1kg tinh dầu này, các doanh nghiệp khác sẽ pha chế và chế biến ra hàng trăm các sản phẩm tiêu dùng khác nhau.

Xưởng chưng cất tinh dầu hoa hồng ở Bulgaria

Điều quan trọng nhất trong chuyến đi này đó là việc đoàn đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác nghiên cứu, phát triển hoa hồng giữa Viện Nghiên cứu Hoa hồng & Cây hương liệu Bulgaria với Viện Nghiên cứu Rau quả, trong đó phía Bulgaria sẽ cung cấp nguồn giống, cử các chuyên gia sang giúp phát triển, sản xuất và chế biến hoa hồng làm tinh dầu và các cây hương liệu cho Việt Nam.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu, phát triển hoa hồng ở Việt Nam giữa Viện Nghiên cứu Hoa hồng và Cây hương liệu Bulgaria với Viện Nghiên cứu Rau quả ngày 9-6-2017

Hợp tác này sẽ mở ra hướng đi mới cho ngành sản xuất hoa hồng của Việt Nam từ chỗ chỉ nhập nội giống, sản xuất hoa cắt cành hay trồng chậu đơn thuần sang phát triển thêm một số ngành công nghiệp phụ trợ liên quan có giá trị hơn như chế biến, sản xuất tinh dầu hoa hồng hay dịch vụ du lịch với việc tổ chức Lễ hội hoa hồng mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

Theo PGS.TS. Đặng Văn Đông

(Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.