Hạt giống Hoa rau

Hội nghị Khoa học Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Hoa, Cây cảnh năm 2021

Trong 2 ngày 28/8/2021 và 9/9/2021, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Hoa, Cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả) đã tổ chức Hội nghị Khoa học với 12 báo cáo được trình bày. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Viện NC Rau quả với mục đích đánh giá những kết quả nghiên cứu khoa học đã đạt được trong năm vừa qua, từ đó không ngừng nâng cao chất lượng các sản phẩm Khoa học công nghệ, nâng cao trình độ nghiên cứu và chuyển giao của cán bộ Trung tâm. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Hội nghị Khoa học năm nay được tổ chức họp trực tuyến (qua Zoom).

Tham gia Hội nghị có Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Rau quả, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện, các chuyên gia và toàn thể cán bộ nghiên cứu của Trung tâm.

Báo cáo được trình bày qua Zoom tại Hội nghị Khoa học của Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh

Các báo cáo khoa học được trình bày tại Hội nghị đề cập đến nhiều chủng loại hoa, cây cảnh khác nhau, từ các loại hoa cao cấp như địa lan, lan phi điệp, lily đến các loại hoa truyền thống như hoa hồng, hoa huệ. Ngoài ra, còn có những chủng loại hoa, cây cảnh đã được sản xuất và sử dụng lâu đời ở Việt Nam nhưng lần đầu được Trung tâm tiến hành nghiên cứu chuyên sâu như hoa trà và hoa sen. Nội dung nghiên cứu của các báo cáo cũng rất phong phú: Từ điều tra, chọn tạo giống mới, các kỹ thuật nhân giống in vitro, in vivo đến các kỹ thuật trồng, chăm sóc, điều khiển ra hoa… Đặc biệt, các nghiên cứu đều có ý nghĩa thực tiễn cao như: Nghiên cứu tuyển chọn các giống hoa sen và hoa hồng trồng chậu, nghiên cứu biện pháp kỹ thuật nhân giống lan phi điệp bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào… Các báo cáo đều được chuẩn bị nghiêm túc, trình bày khoa học và đáp ứng được mục tiêu nghiên cứu.

Thông qua Hội nghị Khoa học, các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm có cơ hội được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về những những ý tưởng, định hướng nghiên cứu, giải pháp mới từ hoạt động nghiên cứu đến chuyển giao ra thực tiễn sản xuất.

Phát biểu kết luận Hội nghị, PGS.TS. Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao các báo cáo khoa học được trình bày tại Hội nghị cũng như công tác nghiên cứu khoa học của Trung tâm và công tác tổ chức Hội nghị được chuẩn bị chu đáo. Lãnh đạo Viện và Lãnh đạo Trung tâm sẽ tạo những điều kiện tốt nhất và đề nghị tất cả các cán bộ nghiên cứu tiếp tục phát huy hết khả năng trong nghiên cứu khoa học để tạo ra các sản phẩm khoa học có chất lượng cao hơn, có ý nghĩa thực tiễn hơn để phát triển sản xuất hoa cây cảnh trên địa bàn cả nước.

ThS. Phan Ngọc Diệp

Trung tâm NC &PT Hoa, Cây cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.