Vườn

Hoa ưu đàm là gì? Ý nghĩa và truyền thuyết về loài hoa này

Hoa ưu đàm là một loại hoa nổi tiếng gắn liền với nhiều truyền thuyết lâu đời. Tuy nó không xuất hiện nhiều nhưng lại mang ý nghĩa đặc biệt nên không ít người tò mò về loài hoa này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để hiểu rõ hoa ưu đàm là gì cũng như ý nghĩa và các truyền thuyết gắn liền với nó.

Hoa ưu đàm là hoa gì?

Cái tên hoa ưu đàm bắt nguồn từ tiếng Phạn là uḍumbara. Nó còn có một số tên gọi khác như ưu đàm ba la, uất đàm, ưu đàm, không khởi hoa,… Trong các ghi chép của Phật giáo thì đây là hoa của cây sung (ưu đàm thụ). Ưu đàm hoa mang lại điềm lành nhưng lại xuất hiện cực kỳ hiếm hoi.Hoa Uu Dam 1 800x478

Có nguồn thông tin cho rằng cây ưu đàm mọc tại dãy Himalaya, cao nguyên Deccan, Sri Lanka,… Thân cây cao hơn một trượng, lá có hai mặt phẳng trơn và thô nhám. Hoa ưu đàm là loài lưỡng tính, rất bé thường mọc ở hõm sâu của đài hoa một cách kín đáo. Tuy nhiên vẫn chưa thể xác định tính chính xác của thông tin này nên đặc điểm thật sự của ưu đàm hoa vẫn còn là câu hỏi.

Ý nghĩa của hoa ưu đàm

Ưu đàm báo hiệu sự xuất hiện của Đức Phật

Ưu đàm là loại hoa linh thiêng và có ý nghĩa to lớn đối với Phật giáo nói riêng và toàn thể nhân loại nói chung. Hoa ưu đàm mang đến sự may mắn và đại diện cho những điều tốt lành với con người. Nó còn là sự báo hiệu cho một tương lai tươi sáng – tương lai Chuyển Luân Pháp Vương dẫn dắt loài người.Hoa Uu Dam 3 800x489

Hầu như chưa từng có ai thực sự thấy được hoa ưu đàm ngoài đời thực nên ưu đàm hoa có thật không vẫn là một câu hỏi không có câu trả lời. Tuy vậy người ta vẫn tin tưởng sẽ có ngày nó xuất hiện và mang đến sự thay đổi lớn có tính tích cực cho nhân loại. Đóa hoa này chính là dấu hiệu để con người biết tới và chuẩn bị học hỏi theo sự chỉ dẫn của Đức Phật.

Ưu đàm thiêng liêng với con người

Loài hoa mọc trên trời, ưu đàm hiển nhiên là bông hoa cao quý, hiếm có và tràn đầy sắc thái huyền bí. Nhiều người cho rằng sẽ thấy ưu đàm hoa tỏa sáng rực rỡ và màu nhiệm cũng bởi xuất thân của nó. Hoa ưu đàm sẽ mang đến cho nhân giới linh khí thanh sạch của cõi trời và cải thiện vận khí của người nhìn thấy hoa.Hoa Uu Dam 2 800x510

Luôn được gắn liền với Đức Phật và xuất hiện cùng tháng năm với ngài, ưu đàm hoa được những người theo đạo Phật coi trọng. Mối quan hệ của hoa và Đức Chuyển Luân Pháp Vương đã được định sẵn và được nhiều người biết đến. Vì thế mà người ta cho rằng hoa ưu đàm có Phật tính và có tác dụng xua đuổi tà ma, thanh lọc tâm hồn con người. Đây cũng được coi là một loại hoa đã xuát hiện từ thời nguyên thủy rất lâu đời.

Truyền thuyết hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm nở báo hiệu điều gì? Là một loại hoa thiêng liêng, tương truyền khi ưu đàm hoa xuất hiện trên thế gian thì cũng đồng nghĩa với việc đức phật Di Lặc bắt đầu xuất hiện. Vì thế mà không ít người chờ mong hoa này hiện thế để mang lại điềm may cho nhân loại. Người ta còn nghĩ ra những truyện ưu đàm hoa để kể cho nhau nghe và cùng đi tìm kiếm ưu đàm.Hoa Uu Dam 7 800x540

Theo truyền thuyết thì loại hoa này đến 3000 năm mới xuất thế một lần. Nó là bông hoa tươi rói chỉ mọc trên trời chứ không hề xuất hiện trên thế gian trần tục. Tuy vậy sự có mặt của Đức Phật cao quý trên cõi đời khiến cho ưu đàm hoa xuất hiện cùng với ngài. Đây cũng là một báo hiệu của Trời cho loài người biết đến sự ra đời của Đức Phật.

Hoa ưu đàm nở trên tượng phật

Sự xuất hiện những năm gần đây

Là loại hoa có mối quan hệ mật thiết với đạo phật nên nhiều người đoán nó sẽ xuất hiện tại những nơi chùa chiền và nơi ở của nhà sư. Một số năm gần đây có không ít tin đồn về sự xuất hiện của ưu đàm hoa tại nơi cửa phật. Người ta phát hiện thấy một loài hoa nhỏ bé màu trắng tinh và mỏng manh và cho rằng nó là hoa ưu đàm trong truyền thuyết.Hoa Uu Dam 4 800x400

Sự xuất hiện đầu tiên của thực vật được cho là hoa ưu đàm này là tại Hàn Quốc. Người ta bắt đầu chú ý có bông hoa với kích thước rất nhỏ mọc trên ngực một bức tượng phật Như Lai trong chùa. Bông hoa màu trắng tinh khiết, cành hoa nhỏ và thẳng dài, mỏng manh. 

Nó mang một số đặc điểm tương đồng với những gì người ta nghĩ về ưu đàm hoa. Vì vậy người ta nhanh chóng đồn thổi về sự xuất hiện của hoa khiến nhiều người tin tưởng. Sau một thời gian tại các quốc gia Trung Quốc, Đài Loan, Úc, Pháp và cả Việt Nam đều phát hiện ra sự tồn tại của loài hoa này. Những ý kiến rằng đây chính là ưu đàm hoa ngày càng lớn và dẫn đến sự tin tưởng và tò mò của không ít người dân. Thậm chí còn không rõ thực hư xuất hiện giá bán hoa ưu đàm tươi.

Sự thật về ưu đàm

Nhiều người tin chác rằng loại thực vật mọc trên tượng phật là ưu đàm trong truyền thuyết. Tuy nhiên sau đó người ta còn tìm thấy loại hoa này không chỉ trên những bức tượng phật mà trên cả những vật dụng trong nhà như viên đá, ống nhựa, ống sắt và thậm chí trên cả quả thanh long. Các nhà khoa học nhanh chóng nghiên cứu nó và chỉ ra đây chỉ đơn giản là một loại nấm bào tử chứ chẳng liên quan gì đến loài hoa trong truyền thuyết.Hoa Uu Dam 5 800x450

Những kết luận về sự khác nhau của hai loại hoa ngày càng được khẳng định dần theo thời gian. Bởi hoa ưu đàm nếu đúng như những gì phật giáo ghi lại thì là loại hoa cực kỳ hiếm hoi và chỉ nở khi Đức Phật xuất thế. Loại cây nhỏ bé mọc trên tượng phật này lại là một loại nấm phát tán nhanh và có số lượng nhiều. Vì thế nên đã có thể khẳng định hoa ưu đàm trong truyền thuyết vẫn chưa hề xuất hiện và sự tồn tại của nó vẫn còn chưa có lời giải.

Trên đây là những thông tin về hoa ưu đàm mà chúng tôi tổng hợp được và gửi đến bạn. Đây là một loại hoa trong truyền thuyết và vẫn còn nhiều nghi vấn và thắc mắc chưa có lời giải. Tuy vậy biết được ý nghĩa và những kiến thức về loại hoa này cũng có thể giúp bạn có thêm sự hiểu biết. Bởi có lẽ sẽ có một ngày bạn có duyên gặp được loại hoa thiêng liêng này thì sao?

Tham khảo: Hoa bỉ ngạn là gì? Ý nghĩa và truyền thuyết bỉ ngạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *