Vườn

Hoa Salem – Đặc điểm, nguồn gốc, ý nghĩa và cách trồng

Hoa Salem là một loài hoa khá phổ biến hiện nay được dùng để trang trí, cắm cùng với nhiều loại hoa khác. Tuy nhiên ít người biết đến vẻ đẹp cũng như giá trị ý nghĩa mà hoa Salem mang lại.

Mục Lục

Hoa Salem là hoa gì?

Đặc điểm, nguồn gốc hoa Salem

Ý nghĩa hoa Salem

Công dụng của hoa Salem trong đời sống

Cách trồng hoa Salem và chăm sóc đúng kỹ thuật

Một số hình ảnh của hoa Salem được cắm đẹp mắt

Hoa Salem là hoa gì?

Hoa Salem có tên khoa học là Limonium sinuatum, thuộc vào họ Đuôi Công (Plumbaginaceae). Đây là loài hoa vô cùng phổ biến ở nước ta, thường được sử dụng để cắm trang trí trong các sự kiện đặc biệt hoặc dùng để cắm làm quà tặng, quà biếu, hoặc tặng sinh nhật ai đó với mong muốn bày tỏ tình cảm, tấm lòng chân thành của mình dành cho người được tặng.

Đặc điểm, nguồn gốc hoa Salem

Hoa Salem vốn có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, sau này chúng được mang đi trồng rộng rãi ở các nước khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ. Hoa Salem xuất hiện ở nước ta kể từ sau những năm 1975 trở đi thông qua những người mang giống người từ ngoài về Việt Nam. Dần dần, loài hoa này trở nên phổ biến và được nhân giống thành rất nhiều màu sắc, chủng loại khác nhau.

Hoa Salem là loài hoa thân thảo, có chiều cao trung bình khoảng 50cm. Đây là loài hoa có tuổi thọ khá ngắn, chỉ sống khoảng 1 năm rồi héo tàn. Tuy vậy chúng lại có những màu sắc vô cùng sặc sỡ và bắt mắt như đỏ, tím, vàng, hồng, trắng, xanh,… Đặc biệt loài hoa Salem trắng và Salem tím là hai loại phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trong việc cắm hoa hoặc làm quà tặng.

Hoa Salem - Đặc điểm, nguồn gốc, ý nghĩa và cách trồng - 1

Hoa Salem - Đặc điểm, nguồn gốc, ý nghĩa và cách trồng - 2

Hình ảnh hoa Salem

Hoa Salem khi chúng ta sờ vào cánh hoa sẽ có cảm giác đây là hoa giấy hoặc hoa giả chứ không phải là hoa thật, bởi cánh hoa khá khô và không hề mềm mại. Tuy nhiên hoa khi đã nở thì rất lâu tàn, không thể bị rụng cánh như nhiều loài hoa khác. Do đó chúng có thể chơi được khá lâu và không bị mất màu. Hoa Salem cũng là loài hoa có khả năng chống chịu nắng nóng và khô hạn khá tốt.

Ý nghĩa hoa Salem

Chính vì vẻ đẹp trường tồn với thời gian mà hoa Salem mang trong mình những ý nghĩa sâu sắc.

– Hoa Salem đại diện cho sự vĩnh viễn, trường tồn của tình yêu, thứ mà con người được gắn kết với nhau và không có gì có thể chia lìa.

– Hoa Salem như một lời nhắn nhủ rằng hãy luôn trân trọng, yêu thương những người thân yêu luôn ở bên cạnh ta.

– Khi được tặng hoa Salem, chúng sẽ mang ý nghĩa tốt đẹp, mong muốn người được tặng sẽ luôn ở bên cạnh và gắn bó lâu dài, bền vững với người tặng hoa.

– Các đôi uyên ương khi yêu nhau có thể tặng nhau hoa Salem với ý nghĩa rằng tình yêu của họ sẽ bền vững và bất diệt như màu sắc của hoa.

Công dụng của hoa Salem trong đời sống

– Hoa Salem thường được sử dụng để cắm trang trí trong nhà, trong phòng họp hoặc dùng trang trí trong các sự kiện đặc biệt.

– Ngoài ra, hoa Salem còn được cắm làm nền xung quanh các loài hoa khác để tô điểm vẻ đẹp cho lẵng hoa hoặc bó hoa dùng để làm quà tặng, hoa nhân dịp sinh nhật, khai trương,…

– Vì độ bền của mình mà hoa Salem có thể được cắm trong nhà trong thời gian dài mà không lo hoa bị mất màu hay khô hỏng. Chúng vẫn sẽ giữ được màu sắc tươi sáng và bền lâu.

Hoa Salem - Đặc điểm, nguồn gốc, ý nghĩa và cách trồng - 3

Hoa Salem thường được dùng để trang trí

Cách trồng hoa Salem và chăm sóc đúng kỹ thuật

1. Phương pháp trồng

Hoa Salem có thể được trồng thông qua phương pháp gieo hạt giống hoặc phương pháp trồng bằng cây non mua tại các tiệm cây cảnh uy tín.

2. Chuẩn bị đất trồng

Hoa Salem ưa thích đất mùn giàu dinh dưỡng, có độ thông thoáng và tơi xốp nhất định, ngoài ra độ pH yêu cầu nên từ 5-7.

3. Kỹ thuật trồng

Nếu trồng hoa Salem bằng hạt giống, bạn chỉ cần lựa chọn hạt giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh rồi gieo xuống đất trồng đã chuẩn bị, tưới nước thường xuyên để hạt giống có thể nảy mầm sau 3-4 tuần.

Nếu trồng hoa Salem bằng cây non giống, tiến hành đào các hố đất trên luống rồi đặt cây non vào hố một cách nhẹ nhàng, tránh làm dập nát rễ cây. Vun chặt cố định đất cho cây non rồi tưới nước như bình thường để cây có thể đâm rễ và sinh trưởng.

4. Ánh sáng, nhiệt độ

Hoa Salem là loài hoa ưa ánh sáng và có khả năng chịu nắng nóng tốt. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm trồng cây hoa ở ngoài môi trường mà không phải lo cây bị khô héo. Cây có thể sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ từ 20-25 độ C.

Hoa Salem - Đặc điểm, nguồn gốc, ý nghĩa và cách trồng - 4

Hoa Salem có khả năng chịu nóng và khô hạn tốt

5. Độ ẩm, nước tưới

Cần duy trì độ ẩm cho đất khi trong giai đoạn mới trồng hoa Salem để hoa nhanh ra rễ và phát triển mạnh. Tuy nhiên hoa lại không chịu được ngập úng cho nên chỉ tưới ướt nhẹ chứ không tưới đẫm. Sau này khi hoa đã nở hoàn toàn, bạn nên tưới nhỏ giọt hoặc chỉ tưới 1-2 lần/tuần đủ để duy trì độ ẩm là được.

6. Cắt tỉa

Khi cành lá của hoa phát triển quá mức, bạn nên tỉa bớt cành lá thừa để cây tập trung dinh dưỡng cho hoa nở to và đẹp hơn. Đồng thời cắt bỏ bớt cành lá khô héo sẽ giúp cây hoa không bị mắc bệnh và nhanh chết.

Một số hình ảnh của hoa Salem được cắm đẹp mắt

Hoa Salem - Đặc điểm, nguồn gốc, ý nghĩa và cách trồng - 5

Bình hoa Salem tím

Hoa Salem - Đặc điểm, nguồn gốc, ý nghĩa và cách trồng - 6

Bình hoa Salem tím và hồng

Hoa Salem - Đặc điểm, nguồn gốc, ý nghĩa và cách trồng - 7

Bình hoa Salem với nhiều màu sắc

Hoa Salem - Đặc điểm, nguồn gốc, ý nghĩa và cách trồng - 8

Lẵng hoa Salem với hoa Hồng thật bắt mắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *