Vườn

Hoa mõm chó – Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Hoa mõm chó là cái tên không mấy đẹp đẽ dành cho một loài hoa có vẻ đẹp độc đáo. Vậy bạn biết những gì về loài hoa này, cùng tìm hiểu đặc điểm cũng như cách trồng hoa mõm chó trong bài viết ngay sau đây.

Mục Lục

Đặc điểm của loài hoa mõm chó

Công dụng của hoa mõm chó trong đời sống

Ý nghĩa hoa mõm chó

Cách trồng và chăm sóc hoa mõm chó đúng kỹ thuật

Đặc điểm của loài hoa mõm chó

Hoa mõm chó còn được dân gian ta gọi là hoa mõm sói, kim ngư thảo,… Chúng có tên khoa học là Antirrhinum majus L., loài hoa mõm chó có nguồn gốc từ các nước ở châu Âu, Bắc Phi hoặc Nam Mỹ. Người Hy Lạp đặt tên cho loài hoa này là Antirrhinum có nghĩa là mõm hoặc mũi, nó cũng có một cái tên tiếng nước ngoài nữa là Kynokephelon có nghĩa là “đầu con sói”.

Hoa mõm chó là loài thân thảo, có chiều cao trung bình chỉ khoảng 80-100cm. Cành lá của cây khá là nhiều, có xu hướng mọc nằm ngang. Lá cây hoa mõm chó có dạng bầu dục thuôn dài, có màu xanh đậm và mọc trực tiếp từ thân. Phần tràng hoa chia đều thành 2 môi riêng, hai bên hóp lại, phía dưới miệng há ra như miệng con dê đang kêu lên. Hoa mõm sói có nhiều màu sắc sặc sỡ khác nhau, khi nở thì hoa nở thành chùm ở trên đỉnh cành rất đẹp mắt và ấn tượng.

Hoa mõm chó -  Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc - 1

Hoa mõm chó -  Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc - 2

Hình ảnh hoa mõm chó

Hoa mõm chó có khả năng tạo quả, quả của chúng khá nhỏ bé, có dạng hình cầu không đều, bên trong chứa hạt nhỏ. Ở nước ta, loài hoa này xuất hiện nhiều ở Đà Lạt hoặc tại những khu vực có khí hậu mát mẻ thuộc miền núi phía Bắc.

Công dụng của hoa mõm chó trong đời sống

Hoa mõm chó có vẻ đẹp vô cùng độc đáo và có nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau, do đó chúng thường được sử dụng để trang trí, trồng trong vườn hoặc trong nhà, ban công để tô điểm vẻ đẹp không gian mà bạn đang sống.

Bên cạnh đó, loài hoa mõm chó này còn được sử dụng để bào chế thành các loại thuốc giảm đau, chữa phù nề hoặc sưng đau toàn thân vô cùng hiệu quả. Chúng còn có thể được dùng để làm quà tặng bạn bè, người thân nhân dịp ngày lễ, ngày khai trương hoặc tân gia nhà mới.

Ý nghĩa hoa mõm chó

1. Ý nghĩa hoa mõm chó trong văn hóa

– Ở thời kỳ La Mã, hoa mõm chó tượng trưng cho những điều thị phi, dối trá trong cuộc sống.

– Ở thời đại Victoria, hoa mõm chó mang ý nghĩa đại diện cho tình yêu của đôi lứa. Các cặp đôi thường sử dụng loài hoa này để tỏ tình đối phương.

– Ngoài ra, hoa mõm sói còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự mạnh mẽ, không cam chịu số phận, luôn vươn lên trong cuộc sống dù có khó khăn thế nào.

– Một số nước thuộc châu Âu khi xưa coi hoa mõm chó là loài hoa của ma quỷ, các phù thủy khi xưa hay sử dụng loài hoa này để làm phép.

2. Ý nghĩa hoa mõm chó theo màu sắc

Hoa mõm chó có rất nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau từ đỏ, vàng, tím, cam,… Mỗi màu sắc lại có một giá trị ý nghĩa hấp dẫn.

– Hoa mõm chó màu vàng: Tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc ngập tràn.

– Hoa mõm chó màu tím: Tượng trưng cho ma thuật, tâm linh.

– Hoa mõm chó màu trắng: Tượng trưng cho sự thuần khiết, ngây thơ, trong sáng.

– Hoa mõm chó màu hồng: Tượng trưng cho tình yêu, sự đam mê và nhiệt huyết cháy bỏng.

Hoa mõm chó -  Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc - 3

Hoa mõm chó màu hồng

Cách trồng và chăm sóc hoa mõm chó đúng kỹ thuật

1. Phương pháp trồng

Hoa mõm chó chủ yếu được trồng thông qua phương pháp gieo hạt giống. Bạn chỉ việc chọn hạt giống tốt, khỏe mạnh để gieo xuống đất trồng rồi tưới nước là đủ. Chỉ sau vài tuần thì hạt giống bắt đầu nảy mầm và cho ra cây non.

2. Loại đất trồng

Hoa mõm chó thích hợp trồng ở loại đất mùn giàu dinh dưỡng có độ pH khoảng từ 6-7. Ngoài ra bạn nên cày xới đất cho tơi xốp và tạo sự thông thoáng cho cây trước khi trồng.

3. Nhiệt độ, ánh sáng

Hoa mõm chó ưa ánh sáng Mặt Trời và có khả năng chịu khô hạn tốt, vậy nên bạn hãy đặt chậu hoa ra khu vực có nhiều ánh sáng để tốt cho quá trình quang hợp của cây.

4. Nước tưới

Hoa mõm chó ưa ẩm ở mức trung bình, do đó bạn chỉ cần tưới nước khoảng từ 2-3 lần/tuần là đủ, có thể tăng thêm lần tưới nếu như thời tiết nắng nóng kéo dài.

Hoa mõm chó -  Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc - 4

Hoa mõm chó có khả năng chịu hạn tốt và ưa ẩm ở mức trung bình

5. Bón phân

Để hoa mõm chó có thể nở đẹp, dinh dưỡng cho đất là không thể thiếu. Bạn nên bón phân thường xuyên cho cây, khoảng nửa tháng mới bón lót một lần để cây có đủ dinh dưỡng cho hoa nở. Ngoài ra khi hoa đang trong giai đoạn sắp nở, bạn có thể bón thúc thêm phân NPK để kích thích hoa nở to và đẹp hơn.

6. Phòng sâu bệnh

Hoa mõm chó rất dễ bị nấm và các loại sâu bệnh tấn công gây đốm trên lá, héo hoa. Do đó bạn cần quan sát thường xuyên cây hoa của mình để phát hiện ra sớm, từ đó có biện pháp phun thuốc phòng ngừa.

7. Cắt tỉa

Để hoa mõm chó có thể nở đều và đẹp với nhiều bông hoa ở đầu cành, bạn có thể cắt tỉa bớt lá vào giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa nhằm giúp tập trung dinh dưỡng cho hoa nở. Ngoài ra, nếu bạn muốn cành hoa vươn thật dài thì không nên bấm ngọn khi cây mới nhú, cứ để cây có thể phát triển tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *