Vườn

Hoa Bọ Cạp vàng: Đặc điểm, nguồn gốc, ý nghĩa và cách trồng

Hoa Bọ Cạp vàng có cái tên vô cùng lạ mắt theo tên của một loài côn trùng. Tuy vậy đây lại là một loài hoa có vẻ đẹp vô cùng rực rỡ, được nhiều người ưa chuộng.

Mục Lục

Hoa Bọ Cạp vàng là loài cây gì?

Sự tích hoa Bọ Cạp vàng

Ý nghĩa hoa Bọ Cạp vàng

Công dụng của cây hoa Bọ Cạp vàng trong đời sống

Cách trồng và chăm sóc cây hoa Bọ Cạp vàng

Một số sự thật thú vị về loài hoa Bọ Cạp vàng

Hoa Bọ Cạp vàng là loài cây gì?

Hoa Bọ Cạp vàng có tên khoa học là Cassia fistula Linn, dân gian hay gọi chúng là loài hoa Hoàng Hậu, hoa muồng Hoàng Yến,… Đây là loài hoa có nguồn gốc từ vùng Trung Đông ở phía nam Pakistan kéo dài đến tận Ấn Độ rồi qua Đông Nam Á. Loài hoa này xuất hiện ở nước ta từ khá lâu và hiện đang được rất nhiều người ưa thích mua về trồng trong vườn nhà để trang trí, làm đẹp.

Hoa Bọ Cạp vàng: Đặc điểm, nguồn gốc, ý nghĩa và cách trồng - 1

Hoa Bọ Cạp vàng: Đặc điểm, nguồn gốc, ý nghĩa và cách trồng - 2

Hình ảnh hoa Bọ Cạp vàng

Cây hoa Bọ Cạp vàng là loài cây thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 3-20m, cây phát triển rất nhanh và rất nhiều cành lá, nhánh cây mọc đâm ra từ thân khiến cây vô cùng xum xuê và rậm rạp. Vỏ cây bên ngoài có màu trắng xám nhưng bên trong thịt gỗ lại có màu hồng. Lá cây có màu xanh lục mọc đối nhau trên và có hình dạng trứng, dài từ 8-10cm. Hoa Bọ Cạp vàng có màu vàng tươi vô cùng rực rỡ, hoa có 5 cánh, mọc thành từng chùm và rủ xuống rất đẹp mắt.

Hoa Bọ Cạp vàng có thể tạo thành quả, quả của cây có hình dạng nhỏ bé như hạt đậu, bên trong có chứa nhiều hạt nhỏ hơn, quả có mùi hơi khó chịu và dễ bị nhầm lẫn bởi các thứ quá khác tương tự. Mùa hoa Bọ Cạp vàng nở rộ thường bắt đầu từ tháng 5 cho đến tháng 7, cây khá là sai hoa, khi nở thành từng chùm rất đẹp mắt. Do đó chúng rất được ưa chuộng để trồng trong vườn nhà.

Sự tích hoa Bọ Cạp vàng

Ngày xửa ngày xưa, ở một thôn làng nhỏ có hai mẹ con chung sống với nhau rất hạnh phúc và êm ấm. Người con là con gái, 18 tuổi, vô cùng xinh đẹp và hiền dịu cho nên rất được người dân trong thôn làng yêu mến. Vào một hôm, mẹ của nàng bỗng bị đau bụng khi đang làm nương rẫy ở ngoài đồng. Nghe lời người dân trong thôn làng khuyên rằng nàng nên tìm đến một loài cây quý mọc ở trên đỉnh núi tuyết cao mới có thể chữa khỏi bệnh cho mẹ. Nàng bèn lên đường để tìm kiếm loài cây hoa này.

Đường lên trên đỉnh núi tuyết vô cùng cheo leo và hiểm trở, thế nhưng nàng vẫn dũng cảm vượt qua để tìm đến loài cây hoa có thể chữa bệnh cho mẹ. Nàng đi hết 3 ngày 3 đêm vẫn chưa đến nơi, may thay nàng còn được một người thợ săn tốt bụng cứu mạng khi gặp phải thú dữ tấn công. Cả hai người cùng nhau lên núi để tìm hoa về chữa bệnh cho mẹ của nàng. Khi đã tìm đến ngọn núi, cả hai người gặp một ông lão khắc khổ đang kêu chết đói, nàng bèn cho ông lão ăn và được trả ơn bằng một chiếc khăn có màu vàng tươi có khả năng chống lại cái lạnh trên đỉnh núi tuyết.

Cuối cùng, hai người đã tìm đến đỉnh núi và thu hái được loài hoa quý giá để chữa bệnh cho mẹ. Thế nhưng khi xuống núi thì nàng bỗng gặp một gia đình có người sắp chết rất cần loài hoa đó để chữa bệnh. Nàng không ngần ngại giao lại chỗ hoa mới hái được đưa cho họ để cứu người. Nhưng nàng cũng buồn bã vì không còn loài hoa để chữa bệnh cho mẹ được nữa. Người nhà bệnh nhân kia biết chuyện bèn đưa cho nàng hạt và vỏ cây hoa mà nàng đã hái được để giúp nàng chữa bệnh cho mẹ.

Nàng đã về nhà, mang hạt và vỏ cây sắc thuốc cho mẹ uống, thế là mẹ nàng đã khỏi hẳn cơn đau bụng kéo dài. Nàng thấy đây là loài cây hoa có ích cho nên đã gieo hạt giống xuống đất để trồng và lấy chiếc khăn màu vàng của ông lão cho nàng để che chắn cho hạt giống không bị mưa gió. Buổi đêm, có một con bọ cạp tránh mưa đã chui vào dưới chiếc khăn để trú ẩn, nhưng không may nó bị sét đánh chết bên trong chiếc khăn. Sáng hôm sau nàng phát hiện ra con bọ cạp và chôn nó ngay tại nơi mà nàng đã gieo hạt. Bỗng ở đó xuất hiện một cây hoa có màu vàng tươi với lá xanh đậm vô cùng đẹp mắt. Dân gian gọi loài hoa đó là hoa Bọ Cạp vàng.

Ý nghĩa hoa Bọ Cạp vàng

Hoa Bọ Cạp vàng có màu vàng tươi rực rỡ, chúng mang ý nghĩa cho sự giàu sang, thịnh vượng và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Ngoài ra, hoa Bọ Cạp vàng còn mang ý nghĩa tượng trưng cho một sự khởi đầu mới, một tương lai sáng lạn và rực rỡ phía trước. Vậy nên loài hoa này được xem như là loài hoa của sự thành công, thuận lợi và may mắn.

Hoa Bọ Cạp vàng: Đặc điểm, nguồn gốc, ý nghĩa và cách trồng - 3

Hoa Bọ Cạp vàng mang lại nhiều giá trị ý nghĩa tốt đẹp, may mắn

Công dụng của cây hoa Bọ Cạp vàng trong đời sống

Hoa Bọ Cạp vàng thường được trồng trong vườn để làm đẹp cho không gian xung quanh. Cứ đến mùa hoa nở là cây hoa lại mọc thành từng chùm nở rộ xuống. Do đó mà rất nhiều người ưa thích và trồng loài hoa này rất nhiều. Ngoài ra, hoa còn được trồng để tạo cảnh quan cho đường phố, nhà cửa,…

Bên cạnh công dụng làm đẹp không gian, hoa Bọ Cạp vàng còn có một số công dụng chữa bệnh rất đáng chú ý. Người ta thường dùng chúng để điều trị các chứng bệnh về thần kinh, chảy máu trong, rối loạn nhịp tim, dư thừa acid trong dạ dày,… vô cùng hiệu quả.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa Bọ Cạp vàng

1. Chọn loại đất trồng

Hoa Bọ Cạp vàng ưa thích loại đất có nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, độ pH từ 6-7 và có khả năng thông thoáng tốt.

2. Điều kiện ánh sáng

Cây hoa Bọ Cạp vàng rất ưa ánh sáng chiếu đến, chúng còn có thể chịu được nhiệt độ cao từ Mặt Trời và chống khô hạn tốt. Dù cho thời tiết có khắc nghiệt nhưng chúng vẫn có thể sinh trưởng được dễ dàng.

3. Lượng nước tưới

Duy trì tưới nước hàng ngày cho cây để cây có thể phát triển một cách tốt nhất. Có thể tăng lượng tưới khi cây hoa đang bước vào giai đoạn nở rộ và trưởng thành.

Hoa Bọ Cạp vàng: Đặc điểm, nguồn gốc, ý nghĩa và cách trồng - 4

Hoa Bọ Cạp vàng rất dễ chăm sóc để có thể nở thật rực rỡ

4. Bón phân

Nên bón phân NPK cho cây hoa Bọ Cạp vàng mỗi 2 tháng/lần để cây có đủ dinh dưỡng mà phát triển. Trong giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa, bạn có thể bón thúc cho cây 1 tuần/lần nhằm kích thích hoa nở to và đẹp nhất.

5. Phòng sâu bệnh

Do là cây thân gỗ cho nên hoa Bọ Cạp vàng dễ bị sâu bệnh tấn công đục thân và ăn lá, vậy nên bạn cần thường xuyên quan sát để có biện pháp điều trị kịp thời như phun thuốc hoặc quét vôi dưới gốc cây để phòng ngừa sâu bệnh nhé.

Một số sự thật thú vị về loài hoa Bọ Cạp vàng

1. Hoa Bọ Cạp vàng là quốc hoa của Thái Lan

Mặc dù không có nguồn gốc từ Thái Lan, thế nhưng quốc gia Nam Á này vẫn lựa chọn hoa Bọ Cạp vàng thành quốc hoa của quốc gia mình. Do đó nếu bạn đến Thái Lan mà thăm thú ở nhiều nơi thì có thể bắt gặp dễ dàng loài hoa này ở khắp nơi.

2. Trái của cây Bọ Cạp vàng liệu có ăn được không?

Do có công dụng chữa bệnh, thế nên quả của loài cây hoa này hoàn toàn có thể ăn được và rất là ngon, bổ dưỡng. Người ta thường chiết xuất phần cơm quả Bọ Cạp vàng để bào chế thành các loại thuốc chữa bệnh khác nhau.

3. Hoa Bọ Cạp vàng có chứa độc tố

Mặc dù quả của cây hoa Bọ Cạp vàng có thể ăn được, thế nhưng hạt của chúng thì lại không. Các hạt nhỏ này bên trong có chứa độc tố có thể gây suy tim, nổi mẩn ngứa, rối loạn nhịp tim nếu như lỡ nuốt phải. Do đó mà bạn cần tránh ăn nhầm phải hạt của loài hoa này nhé.

4. Xuất hiện nhiều trong các lễ hội Phật giáo

Có thể bạn chưa biết, màu vàng của hoa Bọ Cạp vàng thể hiện cho sự đoàn kết, gắn bó với nhau giữa mọi người. Vậy nên loài hoa này vô cùng quan trọng và xuất hiện nhiều trong các sự kiện, lễ hội của Phật giáo tại Ấn Độ và Thái Lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *