Vườn

Hoa bỉ ngạn là gì? Ý nghĩa và truyền thuyết bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn là một loài cây rất nổi tiếng trong văn hóa phương Đông nói chung và đặc biệt là văn hóa Trung Quốc nói riêng. Bản thân nó gắn liền với những truyền thuyết lâu đời . Hiện nay trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam cũng đang là một xu hướng mới. Qua bài viết dưới đây, bạn sẽ biết hoa bỉ ngạn là gì cũng như ý nghĩa và truyền thuyết của nó.

Hoa bỉ ngạn là gì? Có thật không?

Cây hoa bỉ ngạn có thật không?

Hoa bỉ ngạn được gắn liền với những truyền thuyết huyền bí và hoang đường của các nước phương đông. Không ít người chỉ biết đến loài hoa này thông qua những truyền thuyết ấy nên cho rằng hoa bỉ ngạn không có thật. Tuy nhiên hoa bỉ ngạn có thật trong thực tế và là một loài hoa rất đẹp được trồng tại nhiều nơi, đặc biệt tại Trung Quốc.

Hoa bỉ ngạn là gì?

Hoa bỉ ngạn tiếng anh có tên khoa học là Lycoris radiata, thuộc họ hoa kèn đỏ. Ban đầu loài hoa này được tìm thấy ở một số vùng thuộc Trung Quốc. Sau này người ta mang đi trồng tại rất nhiều nơi trên thế giới nên ngày nay rất nhiều nơi trồng loại hoa này. Trong tự nhiên, bỉ ngạn hoa mọc hoang nhiều trên các bờ sông, bờ đồi và nghĩa địa. 

Hoa bỉ ngạn là loại thực vật thân thảo sống lâu năm với chiều cao từ 40-100cm. Bỉ ngạn có hoa rất nổi bật mọc thành chùm hướng lên. Tùy từng loại mà hoa sẽ có 3 màu chính là vàng, đỏ và trắng. Trong đó nổi tiếng nhất là giống hoa bỉ ngạn đỏ được gọi là Mạn Châu Sa và xếp sau là hoa trắng có tên Mạn Đà La. 

Giống hoa Mạn Châu Sa có cành dài vươn thẳng lên trời nối với bông hoa đỏ rực và quyến rũ như màu của máu. Mỗi đài hoa có từ 5-7 nụ nở tỏa ra xung quanh rất đẹp. Vẻ rực rỡ như màu máu của hoa bỉ ngạn khiến cho người ta liên tưởng đến những truyền thuyết thần thoại huyền ảo.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Cây hoa bỉ ngạn có rất nhiều ý nghĩa khác nhau trong văn hóa của người châu Á. Trong các cuốn tiểu thuyết, thơ ca đều có đề cập đến ý nghĩa của loại hoa này. Tại mỗi quốc gia, loài hoa này lại có những ý nghĩa khác biệt.

Đối với người Trung Quốc, bỉ ngạn là loài hoa thuần khiết và ưu mỹ. Nó cũng là hiện thân của sự đau khổ, phân ly và hay được gắn với cái chết. Tại Nhật Bản, bỉ ngạn hoa là loài hoa của sự mất mát và những hồi ức đau thương. Còn người Triều Tiên coi hoa bỉ ngạn chỉ sự nhớ thương về nhau của những con người xa cách.

Khi nhắc đến ý nghĩa của hoa bỉ ngạn, thường ở các quốc gia đều sẽ liên tưởng đến sự chia ly và đau khổ. Màu hoa tuy đẹp nhưng lại gọi lên cho con người cảm giác ưu thương. Hoa bỉ ngạn mọc khá nhiều ở các nghĩa địa nên cũng có ý nghĩa liên quan đến cái chết và cõi âm.

Cây hoa bỉ ngạn có một điểm đặc thù mà ít loại hoa nào có được. Đó là hoa và lá không bao giờ tồn tại cùng một thời điểm. Khi hoa bỉ ngạn bắt đầu sinh trưởng, bỉ ngạn sẽ rụng hết lá để tập chung dinh dưỡng cho bông hoa. Và chỉ khi hoa tàn, những chiếc lá non mới có thể sinh trưởng. Lá và hoa bỉ ngạn dù trên cùng một thân nhưng vĩnh viễn không bao giờ gặp được nhau như mối quan hệ giữa những người sống và chết âm dương cách biệt. Vì vậy dù đẹp nhưng bỉ ngạn hoa lại khiến nhiều người cảm thấy buồn thương và chết chóc.

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn gắn liền với nhiều truyền thuyết trong văn hóa phương đông. Dưới đây là những truyền thuyết phổ biến và có ảnh hưởng lớn nhất của loài hoa này.

Truyền thuyết bỉ ngạn thứ nhất

Trong văn hóa Trung Quốc có nhắc đến hoa bỉ ngạn mọc tại hoàng tuyền cạnh Vong Xuyên Hà ở Minh Giới. Cánh hoa có màu đỏ rực như màu máu tô điểm cho con đường xuống địa ngục thêm đẹp đẽ mà không kém phần chết chóc. Nhìn từ xa, những đóa hoa bỉ ngạn đỏ rực như lửa tạo thành một tấm thảm màu máu thê lương và đáng sợ.

Bỉ ngạn khi có lá thì không có hoa, lúc mọc hoa thì không có lá. Dù hoa nở hoa tàn bao nhiêu lần thì lá và hoa cũng không bao giờ cùng xuất hiện. Nó mang ý nghĩa về sự cách biệt vĩnh viễn với dương giới của những người đã bước xuống Hoàng Tuyền.

Mọc trên con đường xuống địa ngục, cây hoa bỉ ngạn đỏ máu là màu sắc duy nhất mà người chết có thể nhìn thấy trước khi đến địa ngục. Tương truyền mùi hương của loài hoa này khiến cho người đã chết nhớ lại những sự việc đã xảy ra trước kia trên cõi trần. Sau khi đi hết đoạn đường bỉ ngạn, những linh hồn đã khuất cũng sẽ quên đi hết những ký ức cũ để thanh thản đi đến địa ngục chuyển kiếp đầu thai.

Truyền thuyết bỉ ngạn thứ hai

Còn một sự tích hoa bỉ ngạn nữa mà phổ biến không kém. Ngoài cái tên hoa bỉ ngạn, cây còn có một tên gọi khác là mạn châu sa hoa. Bởi nó gắn với một truyền thuyết đau thương khiến cho người ta rơi lệ. Tại một thời điểm rất xa xưa, bên cạnh những bông hoa bỉ ngạn có một cặp yêu tinh là Mạn Châu và Sa Hoa. Dù cùng nhau canh giữ và bảo vệ hoa bỉ ngạn hàng ngàn năm nhưng cả hai lại chưa chạm mặt một lần bởi quy định của thần giới. Hai người giống như hoa và lá bỉ ngạn, tuy ở gần mà chẳng thể thấy nhau.

Và rồi ngày ấy cũng đến, cả hai quá muốn gặp mặt nhau nên đã phá quy định của thần giới. Sự gặp mặt của họ khiến lần đầu tiên hoa và lá của loài bỉ ngạn cùng xuất hiện với nhau. Sắc đỏ của bông hoa đã được tôn lên bởi lá xanh một cách tuyệt đẹp. 

Những vị thần biết được đã rất tức giận và trừng phạt họ phải chịu kiếp luân hồi đau khổ và mãi không thể gặp lại nhau. Mỗi lần luân hồi chuyển kiếp, cả hai ngửi được hương thơm của hoa bỉ ngạn sẽ nhớ lại ký ức về nhau rồi lại bị đẩy vào vòng luân hồi đầy bi kịch.

Hoa bỉ ngạn có độc không?

Cây hoa bỉ ngạn là một loài hoa đẹp mọc nhiều ở các vùng bờ sông, triền đồi nhưng lại là thực vật có độc. Phần củ của cây có chứa chất lycorin là chất độc gây tổn thương đến hệ thần kinh động vật. Vì thế bạn có thể trồng hoa gần nhà nhưng tránh để thú nuôi bới ăn củ bỉ ngạn nhé.

Cách trồng hoa bỉ ngạn

Đất trồng

Đất trồng hoa nên là loại đất giàu dinh dưỡng và có độ tơi xốp cao. Cây trồng trên đất đủ dưỡng chất sẽ khỏe mạnh và phát triển nhanh. Cây chống ngập úng không quá tốt nên việc đảm thoát nước cho đất cần chú ý.

Khi trồng cây con, lưu ý tạo khoảng cách giữa các cây tối thiểu 10cm. Khi trồng chỉ cần vùi từ ⅔ đến ¾ phần củ vào trong đất và tưới ẩm là được.

Tưới nước

Sau khi trồng củ bỉ ngạn xuống đất, nên tưới cho hoa 1-2 lần mỗi tuần với lượng vừa đủ. Nếu khu vực trồng bỉ ngạn nắng nóng thì nên tưới phun sương để làm mát cho hoa.

Ánh sáng

Liên quan đến các truyền thuyết về âm giới nên nhiều người nghĩ rằng loài hoa bỉ ngạn thích bóng râm hoặc nở ban đêm. Tuy nhiên hoa bỉ ngạn chịu nắng và nhiệt độ cao khá tốt nên trồng tại các nơi có nắng hay râm mát đều được. Nếu trồng trong môi trường râm mát thì cây sẽ ra hoa nhanh hơn một chút so với khi trồng dưới nắng.

Thời gian trồng

Khoảng thời gian thích hợp để trồng hoa bỉ ngạn là cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Hoa bỉ ngạn được trồng vào thời điểm này thường sẽ nhanh ra hoa và cho hoa đẹp, to hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *