Vườn

Gỗ tràm có tốt không? Thuộc nhóm mấy? Đặc điểm và Giá bán

Gỗ tràm hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như khuynh diệp, bạch thiên tầng, là loại gỗ phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất, đem lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, gỗ tràm có đặc điểm gì, có tốt không và giá gỗ tràm là bao nhiêu? Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay dưới đây.

Giới thiệu về cây gỗ tràm

Gỗ tràm là gỗ gì? Đặc điểm của gỗ tràm

Được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như chè đồng, khuynh diệp, bạch thiên tầng, gỗ tràm tên tiếng anh là Melaleuca leucdendron L, thuộc họ Sim Myrtaceae, chi Keo Acacia.

Tràm là cây gỗ có kích thước trung bình, chiều cao từ 15 – 25m và đường kính đạt khoảng 50 – 60m. Lá đơn, mọc so ,le và phiến lá có hình trái xoan hẹp, khi lá còn non có lông mềm màu trắng bạc, sau nhẵn dần và chuyển sang màu xanh lục. Hoa có màu trắng, vàng nhạt, thường mọc ở đầu cành hoặc nách lá, hoa có nhiều nhị. Quả dạng nang, chứa nhiều hạt, có hình bán cầu hoặc hình cầu.

Gỗ tràm có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh ở nơi có vùng đất màu mỡ, thường được trồng thâm canh. Cây có thể khai thác khi đường kính đạt từ 18cm trở lên, gỗ ít khuyết tật, vân gỗ có màu vàng sáng, đem lại hiệu quả kinh tế và giá trị thẩm mỹ cao.

Gỗ tràm phân bố ở đâu?

Gỗ tràm là loại cây có nguồn gốc từ Australia, và được trồng phổ biến tại các nước Đông Nam Á như: Indonesia, Myanmar, Thái Lan. Tại Việt Nam, gỗ tràm tập trung chủ yếu tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên do đặc điểm sinh trưởng.

Gỗ tràm thuộc nhóm mấy?

Gỗ tràm hay gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm mấy? Theo bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam thì gỗ tràm thuộc nhóm IV, là nhóm gỗ có màu tự nhiên, thớ mịn, có độ bền cao và dễ dàng thi công trong thiết kế nội thất.

Gỗ tràm có tốt không?

Gỗ tràm có bền không? Gỗ tràm có bị mối mọt không? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều bạn, hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu về đặc tính của gỗ tràm để hiểu xem gỗ tràm tốt không nhé.

 • Bên trong cốt gỗ có chứa tinh dầu tự nhiên, có khả năng xua đuổi côn trùng, hạn chế mối mọt phá hoại. Ngoài ra, còn sử dụng để làm tinh dầu.
 • Cốt gỗ thường cứng, tỉ trọng tự nhiên khoảng 650kg/m3. Vì thế đem đến độ bền cao, chịu lực tốt.
 • Vân gỗ có màu vàng tự nhiên, cốt gỗ mịn, bám sơn và dễ dàng thi công.
 • Đặc biệt, thuộc nhóm IV trong bảng xếp hạng gỗ ở Việt Nam, tràm là loại gỗ ổn định, chịu lực va đập cao, được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất.

Đến đây thì các bạn đã có thể trả lời được gỗ tràm bông vàng có tốt không hay bàn ghế gỗ tràm có tốt không rồi đúng không nào?

So sánh gỗ tràm và gỗ xoan đào

Nếu bạn đang thắc mắc về gỗ tràm và gỗ xoan đào thì hãy cùng mình tìm hiểu dưới đây:

Loại gỗ

Gồ tràm

Gỗ xoan đào

Màu sắc, vân gỗ
 • Màu nâu, màu trầm
 • Vân gỗ thẳng, trải dọc
 • Màu đỏ hồng, hồng sẫm
 • Vân gỗ xếp chồng không đồng đều, vân gỗ to.
Nhóm gõNhóm IVNhóm VI
Đặc điểm
 • Cốt gỗ cứng, độ ổn định cao, dẻo và bền cơ học tốt.
 • Có khả năng chống mối mọt, sâu bọ trung bình, cần xử lý kỹ.
 • Trọng lượng nhẹ, chịu lực tốt và dễ gia công.
 • Trước khi xử lý thì dễ bị mối mọt.
Giá thành4 – 6 triệu/m38 – 12 triệu/m3

So sánh gỗ tràm và gỗ sồi

Gỗ tràm và gỗ sồi gỗ nào tốt hơn? Hãy cùng mình tìm hiểu dưới đây nhé.

Loại

Gỗ tràm

Gỗ sồi

Màu sắc, vân gỗ
 • Màu trầm, màu nâu hoặc socola
 • Vân gỗ thẳng, đơn, trải dọc, có màu vàng tự nhiên
 • Màu nâu vàng, vàng pha trắng nhạt
 • Vân gỗ đẹp, nhiều vân gỗ trải đều
Nhóm gỗNhóm IVNhóm VII
Đặc điểm
 • Cốt gỗ cứng, dẻo, bền cơ học tốt và ổn định cao.
 • Khả năng chống mối mọt trung bình, cần xử lý kỹ lưỡng.
 • Gỗ mềm, nhẹ, chịu lực nén tốt, tính ổn định cao.
 • Dễ bị uốn cong bằng hơi nước.
 • Khả năng kháng sâu bọ, mối mọt tốt
Giá thành4 – 6 triệu/m38 – 15 triệu/m3

Gỗ tràm có mấy loại?

Gỗ tràm có hơn 200 loại khác nhau, phân bố chủ yếu tại Úc, Malesia và New Caledonia. Tuy nhiên, ở Việt Nam, gỗ tràm được biết đến với các loại dưới đây:

Gỗ tràm bông vàng

Là loại gỗ tràm phổ biến nhất hiện nay, có tên khoa học là Acacia auriculiformis, phân bố chủ yếu ở Indonesia và Papua New Guinea. Gỗ tràm vàng cho cây gỗ lớn, sinh trưởng nhanh (đường kính từ 18 đến 80cm), có hoa màu vàng, cốt gỗ bền, có khả năng chống côn trùng cao.

Tràm gió

Tràm gió là loại cây thân gỗ, cao tới 35m, có hoa màu trắng, vỏ cây bóng mượt khi nhỏ và chuyển sần sùi khi trưởng thành. Ở Việt Nam, tràm gió được trồng phổ biến ở Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Được sử dụng trong trị bệnh hoặc điều chế các loại thuốc trị phong thấp, mụn nhọt hoặc sản xuất giấy.

Tràm trà

Là loại thực vật có hoa, thuộc chi Tràm, phân bố phổ biến ở Châu Úc và New South Wales. Tràm trà có thân gỗ, hoa màu trắng, thường mọc thành cụm, lá nhỏ, quả dạng nan nhỏ. Tràm trà thường được sử dụng để làm tinh dầu có khả năng chữa bệnh.

Tràm cừ

Là loại gỗ có thân nhỏ, đường kính chỉ từ 6 – 12cm, cao từ 5 – 20cm, mọc thẳng, ít phân nhánh. Chủ yếu sử dụng làm móng, gia cố nhà cửa.

Tràm đất

Hay còn được gọi là tràm bầu, là loại khá quý hiếm, phân bố chủ yếu ở khu vực ven biển Khánh Hòa, Phú Yên. Là loại gỗ thân thấp, vỏ cây màu nâu xám, có khả năng chống mối mọt cao, thường được ứng dụng làm đồ mỹ nghệ.

Ngoài ra, dựa vào đặc điểm sử dụng mà gỗ tràm còn có các loại như: gỗ ghép tràm, gỗ tràm tròn, gỗ tràm xẻ,…

Giá gỗ tràm

Gỗ tràm bao nhiêu một khối? Giá gỗ tràm ghép là bao nhiêu? Hãy tham khảo ngay đơn giá gỗ tràm dưới đây:

Tên sản phẩmDày (mm)RộngDài (mm)ĐVTGiá tiền
Gỗ tràm bông vàng20 – 3070/80/90600 – 1000M34.400.000 – 4.700.000 đồng
Gỗ tràm bông vàng30 – 45100/110/120800 – 12000M35.000.000 đồng
Gỗ tràm phách20 – 25100up1200M34.700.000 đồng
Gỗ tràm phách30 – 45100up1200M35.400.000 đồng
Gồ tràm ép12 – 1512201220M310.900.000 đồng
Gỗ tràm ép18 – 2012201220M312.000.000 đồng
Phôi gỗ tràm sấy25 – 3570/801200M33.850.000 đồng
Phôi gỗ tràm sấy35 – 4570/80/901200M34.000.000 đồng

Lưu ý: Mức giá bán gỗ tràm trên chỉ mang tính chất tham khảo, vì giá có thể thay đổi theo thời gian hoặc địa chỉ thu mua gỗ tràm.

Ứng dụng của gỗ tràm hiện nay

Ứng dụng trong y học

Trong y học, lá tràm có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau nên được dùng để điều trị các vết thương, vết bỏng hoặc cảm lạnh. Có thể sử dụng lá tràm phơi khô nấu nước uống hằng ngày.

Ngoài ra, tinh dầu tràm dùng để xoa bóp giúp chữa đau khớp, nhức mỏi, đem lại hiệu quả cao.

Ứng dụng trong thiết kế nội thất

Bên cạnh những ứng dụng trong y học, với đặc tính gỗ tràm bông vàng với độ bền cao, vân đẹp thì gỗ tràm còn là nguyên liệu phổ biến trong thiết kế nội thất: sa lông gỗ tràm, ván ghép gỗ tràm, sofa gỗ tràm, ghế dây gỗ tràm,…. được nhiều người ưa chuộng.

Giường gỗ tràm

Gỗ tràm với màu trầm hoặc socola cùng với các đường vân gỗ nổi bật, dễ dàng gia công, vì thế ứng dụng thiết kế giường đem đến thiết kế khác nhau, từ cổ điển cho đến hiện đại.

Với thiết kế hiện đại, đơn giản cùng các màu sắc nhẹ nhàng, giường bằng gỗ tràm đem đến không gian ấm cúng, phong thủy, tinh tế cho phòng ngủ nhà bạn.

Bàn ghế gỗ tràm

Những bộ bàn ghế gỗ tràm bông vàng, sa lông gỗ tràm là những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi thiết kế tinh vi, độc đáo, có độ bền cao và giá thành rẻ. Bàn ghế gỗ tràm có màu sẫm hoặc đỏ, các họa tiết tinh vi, đem đến thiết kế cổ điển, nổi bật.

Go Tram 2 800x600

Cửa gỗ tràm

Nếu bạn đang muốn tìm một thiết kế cửa gỗ hiện đại, sang trọng mà giá thành rẻ cho thiết kế nội thất nhà mình thì gỗ tràm chính là vật liệu bạn không nên bỏ qua. Với ưu điểm là chống va đập cao, hạn chế mối mọt, cửa gỗ tràm giúp tô điểm thêm không gian nhà bạn.

Tủ thờ gỗ tràm

Với màu sắc tự nhiên đặc trưng kết hợp với tính dẻo, ổn định cao, gỗ tràm còn được ứng dụng làm tủ thờ. Nổi bật với các họa tiết, thiết kế độc đáo, đem đến sản phẩm cổ điển, sang trọng cho không gian nhà bạn.

Như vậy, phía trên mình đã giới thiệu cho các bạn về đặc điểm cũng như là ứng dụng của gỗ tràm. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn lựa chọn đồ nội thất gỗ trong gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *