Vườn

Gỗ Gõ Đỏ là gì? Cách nhận biết và Giá các loại Gỗ Gõ Đỏ hiện nay

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ được làm từ cây gõ đỏ. Đặc trưng của loại cây này là phân cành thấp và lá xình xoan dài, thân gỗ lớn cùng ưu điểm độ cứng và độ bền cao. Vì vậy có tính ứng dụng cao trong công nghệ làm gỗ hay đồ nội thất như giường ngủ, tủ quần áo bằng gỗ. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng mình tìm hiểu về loại gỗ tự nhiên này cũng như cách nhận biết và giá của các loại gỗ gõ đỏ hiện nay nhé!

Gỗ Gõ Đỏ là gì?

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ được làm từ cây gỗ đỏ, trong đó gỗ đỏ cũng có nhiều loại và được phân bố ở các quốc gia khác nhau mang những đặc trưng riêng biệt. Gỗ gõ đỏ còn có tên gọi khác là Doussie (theo tên tiếng anh) hoặc Hổ Bì. Gỗ gõ đỏ cũng được liệt kê vào danh sách loại gỗ quý hiếm với giá thành khá cao. Gỗ Gõ Đỏ sở hữu màu đậm, có trọng lượng rất nặng cùng độ cứng nhất định. Màu sắc của loại gỗ này thường là đỏ tươi cho đến đỏ sẫm. Gỗ gõ đỏ cũng có nhiều loại được phân bố ở nhiều nơi, trong đó có gỗ gõ đỏ Nam Phi, gỗ gõ đỏ Lào, hay gỗ gõ Pachy… Giá thành của gỗ gõ tương đối cao và tùy vào từng loại sẽ có mức giá khác nhau.

Ưu điểm đặc biệt của loại gỗ này là sở hữu độ bền cao có khả năng chịu nắng mưa và tác động bên ngoài tốt, vân gỗ đẹp và nổi bật. Không bị mối mọt hay cong vênh và mất form dáng gỗ trong khoảng thời gian sử dụng. Đặc biệt so với những loại gỗ khác, gỗ gõ đỏ cũng có độ cứng, bền và thớ mịn hơn hẳn. Các ứng dụng phổ biến của loại gỗ này trong đời sống hàng ngày và đồ nội thất gia đình như làm: bàn ghế gõ đỏ, giường ngủ gỗ gõ đỏ, bàn tròn gỗ gõ đỏ, các loại bàn trang điểm gỗ tự nhiên

Cách nhận biết Gỗ Gõ Đỏ

Như các bạn đã biết, gỗ gõ đỏ được xem là một loại gỗ quý. Và nếu bạn đang có nhu cầu mua các món đồ nội thất từ loại gỗ đắt đỏ quý hiếm này hay chưa có những hình dung cụ thể về loại gỗ gõ đỏ là gỗ gì, gỗ gõ đỏ có tốt không thì có thể bổ sung cho mình một chút kiến thức nhận biết trong phần tiếp theo của bài viết dưới đây.

Màu sắc

Đối với hình thức bên ngoài, màu sắc của loại gỗ gõ cũng sở hữu những đặc trưng riêng để bạn có thể dễ dàng chọn lựa và quan sát hơn. Tùy vào các loại gỗ khác nhau mà sẽ có màu sắc riêng, tuy nhiên các màu sắc của loại gỗ này thường khá đậm trung bình sẽ có màu sắc chuyển đổi từ đỏ sang nâu thẫm hoặc nâu nhẹ (đối với một số dòng gỗ gõ đỏ Nam Phi).

Quan sát vân gỗ

Ngoài những đặc điểm nhận dạng về hình dáng sinh thái bên ngoài thì cách nhận biết gỗ đặc trưng nhất chính là mặt vân của gỗ. Mặc dù không còn hình dáng ban đầu trong quá trình chế tạo, tạo hình và mài dũa nhưng gỗ gõ đỏ vẫn giữ cho mình những đặc trưng riêng như vân gỗ gõ có sở hữu những đường vân khá lớn, kích thước đường vân lớn hơn so với các loại gỗ sồi, gỗ xoan thường thấy. Tinh ý hơn một chút các bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy giác gỗ màu vàng xen kẽ với phần giác gỗ màu đen tuy nhiên sự xen kẽ không đồng đều và không trình tự. Sự không đồng đều về giác gỗ và mặt vân do nguyên nhân chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện phát triển của cây gỗ trong năm đó. Nằm trong danh sách gỗ quý hiếm nhóm 1a gỗ gõ đỏ sở hữu đường vân mang giá trị thẩm mỹ cao.

Ngoài ra phần vân gỗ mềm mại mang lại cảm nhận về vẻ ngoài sang trọng cho những món đồ nội thất từ loại gỗ này. Khi có nhu cầu muốn mua bán gỗ gõ đỏ các banh đừng bỏ qua một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất chính là phần mặt vân của gỗ nhé!

Nhận biết thông qua trọng lượng

Đối với một số món đồ nội thất hay đồ dùng có thể cầm nắm được như bàn ghế gỗ gõ đỏ hay bàn ăn gỗ gõ đỏ, bộ ván ngựa gỗ gõ đỏ.. Các bạn có thể ướm thử trọng lượng của chúng thông qua việc cầm hoặc nhấc lên. Gỗ gõ đỏ là loại gỗ sở hữu trọng lượng rất nặng. Tuy nhiên các bạn cũng cần phân biệt bởi gỗ thịt cũng có trọng lượng nặng và dễ gây nhầm lẫn. Tuy nhiên tỷ trọng của gỗ gõ chỉ với những đồ vật nhỏ có thể cầm nhấc cũng đã tương đối nặng rồi, chính vì vậy các bạn có thể kết hợp với yếu tố nhận biết này trong việc chọn mua nhé!

Độ cứng của gỗ

Đi đôi với trọng lượng nặng đó chính là độ cứng của gỗ, khi chọn mua các bạn có thể kiểm tra độ cứng của gỗ. Nhờ sở hữu độ cứng và khả năng chịu trọng lực tốt nên gỗ gõ có độ bền cao. Có tính ứng dụng phổ biến trong những món đồ dùng nội thất được sử dụng hàng ngày như sa lông gỗ gõ đỏ, tủ bếp gỗ gõ đỏ hay cửa gỗ gõ đỏ. Độ cứng của gỗ cũng có sự khác biệt hơn hẳn so với các loại gỗ công nghiệp.

Độ đằm của gỗ

Khi cầm một miếng gỗ gõ đỏ trên tay các bạn có thể cảm nhận được độ chắc tay hơn rất nhiều so với những dòng gỗ thông thường khác. Kết hợp với độ cứng để gia tăng sức chịu lực tốt hơn hẳn so với những dòng gỗ thông thường.

So sánh gỗ Gõ Đỏ với một số dòng gỗ khác

So sánh gỗ Gõ Đỏ và gỗ Hương

Đây đều là 2 loại gỗ quý hiếm có tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày hiện nay. Nếu bạn chưa biết gỗ hương đỏ là gì cũng như điểm khác biệt so với gỗ gõ là gì thì có thể tìm hiểu thông qua điểm nhận biết sau:

+ Độ bền khác nhau qua từng sản phẩm

Cả 2 loại gỗ đều có tính ứng dụng cao, tuy nhiên gỗ hương đỏ lại có độ bền cao hơn so với gỗ gõ. Gỗ gõ có độ bền thấp hơn và khi sử dụng các bạn cần chú ý hơn trong cách bảo quản. Một số loại bản ghế phòng khách gỗ gõ đỏ sẽ cần lau chùi thường xuyên để đảm bảo độ bền nhất định.

+ Màu sắc khác biệt

Quan trọng là yếu tố màu sắc, nếu như gỗ hương tự nhiên sở hữu màu đỏ hơi sẫm thì gỗ gõ đỏ lại có màu đậm hơn tương đối nhiều.Tuy nhiên với một số mẫu tủ quần áo gỗ tự nhiên thuộc gỗ hương cũng qua phần xử lý màu sắc nên cũng khác biệt hơn so với màu sắc nguyên bản ban đầu.

+ Đường vân của 2 loại gỗ

Với gỗ hương, các đường vân có sự đan chéo nhau khá đặc trưng thì với gỗ gõ đỏ đường vân màu đen có nét vằn khá rõ giống như da hổ, đồng thời đường vân của gỗ gõ đỏ cũng được ưa chuộng hơn bởi có sự nổi bật, rõ nét và hài hòa hơn hẳn. Nhờ đó cũng giúp mang đến vẻ ngoài thực sự thu hút và khác biệt.

So sánh gỗ Gõ Đỏ và gỗ Gụ

+ Màu sắc tự nhiên

Cũng dựa trên những đặc điểm hình thái bên ngoài mà chúng ta có những phân biệt cụ thể với loại gỗ gõ đỏ và gỗ gụ. Trong đó về mặt màu sắc, gỗ gõ đỏ thường có màu cam tuy nhiên trong quá trình để ráo nhựa thì sẽ dần chuyển sang màu sẫm, trong đó với loại gỗ gụ tự nhiên khi được khai thác sẽ sở hữu màu đặc trưng là màu trắng hoặc vàng nhạt. Cùng với đó là khi để lâu chúng sẽ dần chuyển sang màu sắc khác là màu nâu thẫm hoặc nâu đỏ mang giá trị thẩm mỹ cao cho những món đồ dùng hay nội thất của nhà bạn.

+ Độ bền của 2 loại gỗ

Nếu như độ bền của các loại gỗ gụ lên đến hàng trăm năm thì đối với gỗ gõ đỏ lại có giới hạn chỉ khoảng từ 15 năm. Chính vì vậy khi so sánh đồ bền của 2 loại gỗ này chúng ta có thể thấy gỗ gụ có độ bền cao hơn hẳn, tính thẩm mỹ cũng không hề thua kém. Đặc biệt với một số món đồ thẩm mỹ mang tính truyền thống như bộ phản gỗ gõ đỏ hay giường gỗ gõ đỏ.

+ Đường vân

Gỗ gụ sở hữu những hình dáng như hoa và tương đối đa dạng về mặt kiểu dáng đường vân, trong đó phần vân khá mịn và thể hiện được đẳng cấp của những món đồ dùng trong ngôi nhà bạn đồng thời có tính ứng dụng phổ biến trong những loại đồ gỗ cao cấp. Với gỗ gõ đỏ đường vân có lằn vạch giống như da hổ.

So sánh gỗ Gõ Đỏ và gỗ Lim

Độ cứng của 2 loại gỗ

Đều nằm trong các loại gỗ sở hữu độ bền tương đối, tuy nhiên gỗ gõ đỏ có độ cứng tốt hơn so với gỗ lim, tuy nhiên không vì thế mà làm mất đi tính mềm mại nhất định. Nếu so sánh độ cứng của 2 loại gỗ bền nảy thì gỗ gõ đỏ có phần chiếm ưu thế hơn.

Màu sắc

Gỗ gõ nhỏ như đã nói, sở hữu màu sắc đặc trưng là đỏ tươi hoặc thời gian lâu có thể chuyển sang hơi sẫm, trong khi đó với gỗ lim màu sắc lại có màu không tươi bằng, thông thường là có màu nâu hoặc nâu thẫm.

Mùi

Một trong những đặc trưng rất dễ nhận thấy của gỗ lim đó chính là mùi hơi hắc mặc dù đã được qua công đoạn xử lý. Trong khi đó gỗ gõ đỏ thường không có mùi. Nếu có thường là mùi gỗ thoảng rất đặc trưng.

Giá các loại gỗ Gõ Đỏ hiện nay

Như đã nói, gỗ gõ đỏ có nhiều loại khác nhau với nguồn gốc xuất xứ cũng có sự khác biệt nhất định về hình thức bên ngoài cũng như kiểu dáng và giá thành. Các bạn có thể tham khảo giá gỗ đỏ ở từng loại đồ gỗ tự nhiên cụ thể để có lựa chọn phù hợp cho đồ nội thất trong không gian nhà ở hay nơi làm việc của mình.

Giá gỗ Gõ Đỏ Lào

Đúng như tên gọi của mình, với xuất xứ từ Lào đây là một trong những dòng gỗ gõ đỏ sở hữu độ bền cao cùng giá trị thẩm mỹ nhưng lại có giá thành tương đối rẻ trong các loại gỗ gõ có mức giá đắt đỏ. Trong đó gỗ gõ đỏ lào sở hữu thân gỗ dày, có độ cứng và khả năng chịu lực tốt, cùng với đó là phần vân gỗ đẹp bắt mắt nên được nhiều người ưa chuộng. Tính ứng dụng phổ biến nhất là làm giường, tủ hay làm bộ ngựa gỗ gõ đỏ lào.

Mức giá thành của loại gỗ này giao động trong khoảng từ 50 – 70 triệu/m3. Đặc biệt trong tình trạng hiện nay, do gỗ gõ đỏ là loại gỗ quý hiếm cần được bảo tồn và khai thác có kế hoạch nên chính phủ Lào cũng siết chặt hơn và gỗ gõ đỏ Lào cũng có phần khan hiếm nên mức giá sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều.

Gía gỗ Gõ Đỏ Nam Phi

Là loại gỗ tự nhiên ở rừng nên tất nhiên tuổi thọ cũng sẽ có phần thấp hơn so với gỗ gõ đỏ Lào. Và cũng vì sở hữu tuổi đời thấp hơn nên loại gỗ này cũng có giá trị thấp hơn so với gỗ Lào. Trung bình giá gỗ đỏ Nam Phi  cũng rẻ hơn gỗ gõ đỏ Lào 1 nửa. Trong khoảng từ 30 – 40 triệu/m3. Gỗ đỏ Nam Phi có tính ứng dụng phổ biến như làm sàn gỗ đỏ Nam Phi, cửa gỗ gõ đỏ Nam Phi hay kệ gỗ để đồ tiện dụng.

Gỗ Gõ Đỏ Pachy

Là loại gỗ sở hữu giá thành đắt đỏ nhất nhưng lại được nhiều đại gia sẵn sàng chi tiền để phục vụ cho các đồ nội thất mang tính thẩm mỹ cao. Gỗ gõ đỏ Pachy có kiểu dáng bông vân rất đẹp và mềm mại. Thông thường sẽ là dưới dạng gỗ Pachy nguyên khối. Mức giá trong khoảng xấp xỉ 100 triệu/m3. Đặc biệt với giá giường gỗ gõ đỏ cũng khá đắt và thường phục vụ cho nhu cầu sử dụng của những đại gia chuyên săn gỗ.

Giá gỗ Gõ Đỏ Việt Nam

Với các loại gỗ gõ đỏ ở Việt Nam nói riêng và ở khu vực Đông Nam Á nói chung, gỗ gõ đỏ sẽ có mức giá thành rẻ hơn so với khu vực Nam Phi. Khoảng 25 triệu – 30 triệu/m3. Bên cạnh đó gỗ gõ đỏ Việt Nam cũng sở hữu màu sắc đẹp mắt cùng đường vân đẹp và tinh tế nên nếu trang trí đồ nội thất gỗ gõ đỏ với mức giá tiết kiệm thì đây được xem là lựa chọn tương đối phù hợp. Chủ yếu đơn vị đo sẽ tính theo giá 1m3 gỗ gõ đỏ. Tuy nhiên với một số đồ dùng như giá bán phản gỗ gõ đỏ sẽ được báo giá cụ thể ở từng cơ sở gỗ khác nhau. Một số địa chỉ bán gỗ gõ đỏ Việt Nam sẽ cung cấp và báo giá cụ thể cho giá gỗ gõ đỏ m3 nếu chưa biết gỗ gõ đỏ giá bao nhiêu các bạn có thể tham khảo.

Giá một số đồ dùng làm từ gỗ Gõ Đỏ:

+ Giá tủ thờ gỗ gõ đỏ: Từ 11 triệu đồng – 15 triệu đồng

+ Giá tủ quần áo gỗ gõ đỏ: từ 10 triệu – hơn 20  triệu đồng (tùy loại)

+ Báo giá cửa gỗ gõ đỏ: từ 10 triệu – hơn 60 triệu đồng (tùy loại)

+ Giá bàn ghế gỗ gõ đỏ: từ hơn 20 triệu đồng  – hơn 60 triệu đồng (tùy loại)

+ Giá sập gỗ gõ đỏ: Từ 15 triệu đồng trở lên.

Những món đồ trang trí nội thất trong ngôi nhà của bạn từ giường, tủ, bàn ghế… nếu được làm từ gỗ gõ đỏ thường mang đến sự sang trọng cũng như điểm nhấn thẩm mỹ cho không gian. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm mua gỗ gõ đỏ thì trên đây là những thông tin hữu ích để các bạn có thể chọn lọc.

Lưu ý: Trên đây là mức giá tham khảo vào thời điểm viết. Mức giá có thể thay đổi.

Xem thêm >> Gỗ MDF là gì? Có bền không? Bảng giá gỗ MDF các loại 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *