Mẹo vặt gia đình

Giặt xong nắp máy giặt nên mở hay đóng? Nghe được đáp án tôi hối hận vì giờ mới biết

Hầu hết mọi người sẽ đóng nắp máy giặt lại sau khi sử dụng mà không biết mình đang làm sai.

Ngày nay, máy giặt là một trong những vật dụng cần thiết trong mỗi gia đình. Bởi nó giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức cho gia đình bạn, đặc biệt là những bà nội trợ. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu rõ việc sử dụng máy giặt thế nào là đúng. Thậm chí tới bây giờ việc đóng hay mở cửa sau khi sử dụng cũng còn làm sai.

Theo đó, nhiều người cho rằng, việc đóng nắp máy giặt sau khi giặt xong đồ là hoàn toàn hợp lý. Bởi khi đó chúng ta đã ngừng sử dụng máy giặt, và nếu tiếp tục mở nắp sẽ khiến máy giặt bị bám bụi hoặc gây mất vệ sinh.

Giặt xong nắp máy giặt nên mở hay đóng?  Nghe được đáp án tôi hối hận vì giờ mới biết - 1

Hơn nữa, chúng ta cũng có thể tiện hơn trong việc đặt các đồ vật khác lên trên máy giặt. Do đó, hầu hết mọi người sẽ đóng nắp máy giặt lại sau khi sử dụng.

Thực chất, thông thường khi hoạt động, máy giặt cần sử dụng một lượng lớn nước để có thể làm sạch quần áo. Vì thế, mặc dù đã giặt xong đồ, trong máy giặt vẫn sẽ còn tương đối ẩm ướt.

Khi đó, nếu chúng ta đóng nắp máy giặt ngay sau khi dùng, độ ẩm trong máy giặt sẽ không thoát ra mà còn tiếp tục tăng lên. Điều đó sẽ tạo môi trường thuận lợi để những vi khuẩn sinh sôi, phát triển, và quần áo của chúng ta lại càng bẩn thêm nữa.

Giặt xong nắp máy giặt nên mở hay đóng?  Nghe được đáp án tôi hối hận vì giờ mới biết - 2

Vì những lý do trên, bạn không nên đóng nắp máy giặt ngay sau khi sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mở nắp máy giặt trong một thời gian dài. Bởi nếu bạn không dùng đến máy giặt trong thời gian dài mà lại mở nắp, sẽ rất dễ để bụi bẩn bám vào bên trong máy giặt, ảnh hưởng đến quần áo của chúng ta sau khi giặt, và còn làm cho máy giặt của chúng ta mau xuống cấp hơn.

Cách phù hợp nhất đối với máy giặt sau khi giặt là sau khi lấy quần áo đã giặt ra khỏi máy, bạn nên tạm thời không đóng nắp máy giặt. Đợi đến khi lồng giặt bên trong khô hoàn toàn, bạn có thể đóng nắp máy giặt lại.

Ngoài ra, có một số lưu ý khác khi sử dụng máy giặt mà nhiều người không biết như:

1. Giặt quá nhiều quần áo trong một lần giặt

Lượng quần áo quá nhiều làm cho máy giặt không thể giặt sạch được quần áo, xà phòng có thể không tan hết trong nước và để lại những vết loang lỗ trên quần áo. Không những vậy khi máy giặt bí quá tải, trục xoay trong lồng giặt không quay được vì bị mắc kẹt hoặc có thể bị lệch tâm dẫn đến bị nhờn hoặc hư hỏng trục xoay.

Khuyến cáo: Bạn chỉ nên giặt quần áo có số lượng vừa phải, không qua nhiều và không quá ít.

Giặt xong nắp máy giặt nên mở hay đóng?  Nghe được đáp án tôi hối hận vì giờ mới biết - 3

2. Không dùng bột giặt dành riêng cho máy giặt

Rất nhiều người có thói quen dùng bột giặt tay cho máy giặt và đổ quá nhiều. Trong quá trình giặt, loại bột giặt này tạo ra nhiều bọt có thể tràn ra ngoài hoặc văng vào bảng mạch điều khiển và bị thấm vào bo mạch gây chập cháy.

Khuyến cáo: Chỉ nên dùng bột giặt hoặc nước giặt sử dụng giặt máy.

3. Bỏ quên vật dụng kim loại trong máy giặt

Có thể do vội vàng mà nhiều người không kiểm tra bao túi áo quần trước khi bỏ vào máy giặt, hoặc nhà có trẻ con khi chơi nghịch bỏ các vật dụng kim loại vào máy giặt để rồi những đồng xu, chìa khóa, hộp quẹt, dao bấm… bị văng ra lồng giặt khi máy đang hoạt động có thể gây mắc kẹt, chập cháy hoặc trầy xước, thủng lồng giặt làm cho máy nhanh chóng hư hỏng.

Khuyến cáo: Kiểm tra kỹ càng máy giặt, túi áo quần trước khi bỏ quần áo vào máy giặt.

Giặt xong nắp máy giặt nên mở hay đóng?  Nghe được đáp án tôi hối hận vì giờ mới biết - 4

4. Đặt máy ở những nơi ẩm ướt hoặc quá nhiều ánh nắng

Vị trí đặt máy giặt ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, thời hạn sử dụng của sản phẩm. Đặt máy giặt ở những nơi ẩm ướt như nhà tắm, nhà bếp, gần chậu rửa không chỉ khiến máy giặt bị ẩm ướt, rỉ sét mà còn dễ khiến nước rơi vào bảng điều khiển của máy. Board mạch là nơi được trang bị nhiều linh kiện điện tử, nếu bị ẩm ướt sẽ không hoạt động, khiến máy cũng không thể vận hành. Ngược lại nếu đặt máy giặt ở ban công hoặc những nơi có ánh nắng chiếu vào cũng dễ làm hỏng các linh kiện điện tử.

Khuyến cáo: Hãy đặt máy giặt ở nơi thoáng mát khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *