Giáo Dục

GDCD 8 Bài 6: Xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh

Giải GDCD 8 Bài 6 là tài liệu vô cùng hữu ích giúp các em học sinh lớp 8 có thêm gợi ý tham khảo để giải các câu hỏi trang 17 của bài. Xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Giải bài tập GDCD 8 bài 6 trang 17 được trình bày rõ ràng, cẩn thận, dễ hiểu giúp học sinh nhanh chóng biết cách làm bài, đồng thời là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô hướng dẫn học sinh học tập. Vậy sau đây là nội dung chi tiết của Giải bài 8 GDCD lớp 6 Xây dựng tình bạn trong sáng, mời các em cùng tải về máy tại đây.

Giải GDCD 8 bài 6: Xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh

 • Lý thuyết về xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh
 • Đáp án gợi ý Bài 6 trang 16 GDCD 8
 • Giải bài tập GDCD 8 Bài 6 trang 17
  • Câu hỏi 1
  • Câu 2
  • Câu 3
  • Câu 4

Lý thuyết về xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh

1. Các khái niệm:

Tình bạn là tình cảm gắn bó giữa hai hay nhiều người trên cơ sở giống nhau về tính cách, sở thích hoặc có chung xu hướng hoạt động, cùng lý tưởng sống.

2) Tính năng:

– Phù hợp với quan niệm sống – Bình đẳng tôn trọng nhau.

– Chân thành, tin cậy và có trách nhiệm với nhau

– Thông cảm sâu sắc cho nhau

3) Ý nghĩa:

– Giúp mọi người tự tin yêu đời.

– Hoàn thiện bản thân để sống tốt hơn.

4) Đào tạo:

– Thiện chí

– Cả hai bên đều cố gắng

– Luôn cư xử đúng mực

Đáp án gợi ý Bài 6 trang 16 GDCD 8

một) Bạn nghĩ gì về tình bạn giữa Marx và Engels? Cơ sở của tình bạn đỏ là gì?

Câu trả lời được đề xuất

Tình bạn giữa Mác và Ph.Ăngghen thể hiện sự quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, cảm thông sâu sắc và sẵn sàng hy sinh vì nhau. Đó là tình bạn vĩ đại và cảm động nhất.

b) Hãy giải thích thế nào là tình bạn trong sáng, lành mạnh

Câu trả lời được đề xuất

– Tình bạn trong sáng, lành mạnh có những đặc điểm sau:

 • Phù hợp với nhau về thế giới quan, quan niệm sống, lý tưởng sống, định hướng giá trị.
 • Bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.
 • Chân thành, tin cậy và có trách nhiệm với nhau, cảm thông, đồng cảm sâu sắc cho nhau.

Giải bài tập GDCD 8 Bài 6 trang 17

Câu hỏi 1

Bạn đồng ý hay không đồng ý với những nhận định sau đây? Tại sao ?

a) Tình bạn đẹp chỉ có thể có trong sách vở;

b) Bạn bè phải biết đùm bọc, che chở nhau trong mọi trường hợp;

c) Tình bạn trong sáng, lành mạnh trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng, tin cậy, chân thành, không vụ lợi, trách nhiệm, luôn thấu hiểu, chia sẻ, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ;

d) Tụ tập, rủ nhau liên hoan, ăn uống không phải là tình bạn trong sáng, lành mạnh;

đ) Tình bạn trong sáng, lành mạnh giúp con người sống tốt hơn, yêu đời hơn;

e) Không thể có tình bạn trong sáng, lành mạnh giữa hai người khác giới;

g) Tình bạn trong sáng, lành mạnh không thể có từ một phía.

Câu trả lời được đề xuất

– Tôi không đồng ý với các ý kiến ​​(a), (b), (d), (e).

Vì đó không phải là những tình bạn trong sáng, lành mạnh.

– Tôi đồng ý với (c), (d) và (f).

Vì đó là đặc điểm của tình bạn trong sáng, lành mạnh, nhờ có tình bạn trong sáng, lành mạnh mà con người sống tốt hơn, yêu đời hơn. Không thể có tình bạn đơn phương mà xây dựng được tình bạn trong sáng, lành mạnh cần có thiện chí và sự cố gắng của cả hai phía.

Câu 2

Bạn sẽ làm gì nếu bạn nhìn thấy bạn của mình:

a) Có khuyết điểm hoặc vi phạm pháp luật?

b) Bị người khác dụ dỗ sử dụng ma tuý?

c) Gặp chuyện buồn, khó khăn trong cuộc sống?

d) Điều gì đó vui nhộn?

d) Không che giấu khuyết điểm của bạn?

e) Thân thiện với một bạn khác trong lớp?

Câu trả lời được đề xuất

– Tình huống (a), (b): Chỉ ra khuyết điểm của bạn hoặc những điều bạn vi phạm pháp luật, cố gắng ngăn chặn để bạn tiếp tục phạm sai lầm và lao vào con đường sử dụng ma tuý.

– Tình huống (c): Em hỏi han, an ủi, động viên, giúp đỡ bạn.

– Tình huống (d): Tôi sẽ chúc mừng bạn

– Tình huống (d): Tôi hiểu ý tốt của bạn, không giận bạn vì đã cố gắng sửa chữa những khuyết điểm của bạn

– Tình huống (e): Hãy coi đó là điều bình thường, quyền bình đẳng của bạn và đừng khó chịu hay tức giận với bạn về điều đó.

Câu 3

Mời các bạn sưu tầm một số câu chuyện và tấm gương về tình bạn trong sáng, lành mạnh và trao đổi với bạn bè.

Câu trả lời được đề xuất

1. Tấm gương chở bạn đến trường

Tấm gương về tình bạn đẹp của hai học sinh Nguyễn Ngọc Yến và Nguyễn Thị Thùy Dung lớp 9B trường THCS Vân Hồ đã khiến nhiều độc giả xúc động. Vì sự bất cẩn của người lớn, Dung đã mang tật suốt đời, không thể tự đi lại và giọng nói cũng bị biến dạng.

Trong khoảng thời gian khó khăn đó, Yến đến với Dũng bằng một tình bạn chân thành. Ngày ngày trên quãng đường gần 1 km từ nhà đến trường, hình ảnh Yến cần mẫn chở Dũng đến trường đã trở nên quen thuộc với thầy cô và một người bạn. Câu chuyện ấy hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta như một nốt nhạc đẹp khiến người ta phải nhìn lại và suy ngẫm….

2. Chuyện nhỏ

Một ngày nọ, Mark đang trên đường từ trường về nhà sau khi tan học. Dọc đường, anh nhìn thấy một cậu bé trạc tuổi mình đi phía trước, đánh rơi chiếc cặp đang mang trên vai, trong đó rơi ra rất nhiều sách, còn có hai chiếc áo len, một đôi găng tay, một cây gậy chơi. bóng chày và một máy thu băng.

Mark giúp anh ấy nhặt những thứ rơi vãi trên đường. Và vì cả hai đều đi cùng một hướng nên Mark đã giúp anh ấy xách một vài thứ. Trong khi vừa đi vừa nói chuyện, Mark biết được rằng anh ấy tên là Bill, rất thích trò chơi điện tử, gặp nhiều rắc rối (học dở) với các môn học ở trường và vừa mới chia tay bạn gái.

Theo cách họ đến nhà Bill trước, Mark được anh ấy mời vào nhà uống một ly và xem một số phim truyền hình dài tập. Buổi chiều hôm đó trôi qua tương đối thoải mái với những câu chuyện cười nho nhỏ và những cuộc trò chuyện ấm lòng.

Sau đó Mark trở về nhà. Kể từ đó, cả hai liên tục gặp nhau, thỉnh thoảng ở trường hoặc đi ăn trưa cùng nhau … Sau đó cả hai tốt nghiệp cấp hai, học chung cấp ba và vẫn là bạn bè trong nhiều năm. năm tiếp theo.

Khi những năm dài ở trường trung học kết thúc, ba tuần trước khi tốt nghiệp, Bill nói rằng anh ấy có điều gì đó muốn nói với Mark. Bill nhớ lại cái ngày cách đây nhiều năm khi họ gặp nhau lần đầu trên đường đi học về.

“Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao mình lại mang nhiều đồ về nhà vào ngày hôm đó không?”, Bill hỏi và rồi tự trả lời: “Hôm đó tôi dọn tủ đồ ở trường vì tôi không muốn để lại một đống lộn xộn cho người dùng sau. tôi Tôi đã lấy trộm một ít thuốc ngủ của mẹ tôi và hôm đó tôi đang trên đường về nhà để tự tử.

Nhưng sau khi gặp bạn, nói chuyện và cười với bạn, tôi nhận ra rằng nếu tôi giết chính mình, tôi sẽ mất cơ hội vui vẻ như tôi đã có với bạn và có lẽ sẽ mất nhiều cơ hội nữa sau đó. . Bạn thấy đấy, Mark, khi bạn giúp tôi nhặt những thứ rơi trên đường vào ngày hôm đó, bạn thực sự đã giúp tôi rất nhiều. Ông đã cứu vớt đời tôi.”

3. Màu của tình bạn

Một thời gian dài trước đây, khi màu sắc của thế giới được phân chia. Tất cả đều tranh luận, ai cũng coi mình là màu đẹp nhất, quan trọng và hữu ích nhất.

Green nói:

“Rõ ràng tôi là người quan trọng nhất. Tôi là màu sắc của cuộc sống, của hy vọng. Tôi được chọn vì cây và hoa. Nếu không có tôi, tất cả động vật sẽ chết. Hãy nhìn những vùng quê đó, rồi bạn sẽ thấy quan trọng như thế nào Tôi là.”

Màu xanh lam chéo:

“Bạn chỉ nghĩ đến đất, nghĩ đến bầu trời và biển cả. Nước là sự sống và được tạo nên từ những đám mây đó. Bầu trời tạo ra khoảng cách, sự bình yên và tĩnh lặng. Không có tôi, bạn chẳng là gì cả.”

Vàng lắc đầu:

“Cả hai đều nghiêm túc. Tôi mang lại tiếng cười, niềm vui và sự ấm áp cho thế giới này. Mặt trời màu vàng, mặt trăng màu vàng và cả những ngôi sao cũng màu vàng. Mỗi lần tôi nhìn một bông hoa hướng dương là cả thế giới đang cười.” Nếu không có tôi, sẽ không có niềm vui.

Quả cam lớn:

“Tôi là màu của sức khỏe và sức mạnh. Tôi có thể hiếm nhưng quý giá, tôi tạo ra những thứ cần thiết cho mọi người. Tôi mang trong mình những vitamin quan trọng nhất. Hãy nghĩ đến cà rốt, bí ngô, nhìn vào cam, xoài và đu đủ. Tôi không ở ngoài cả ngày, nhưng khi tôi xuất hiện vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, vẻ đẹp của tôi hấp dẫn đến mức không ai nghĩ đến bạn ”.

Red không thể chịu đựng được nữa và hét lên:

“Tôi là thủ lĩnh. Tôi là máu – máu của sự sống! Tôi là màu của sự nguy hiểm và dũng cảm. Tôi sẵn sàng chiến đấu vì chính nghĩa của mình. Tôi mang trong mình lửa và máu. Không có tôi, cả thế giới sẽ trống rỗng như mặt trăng

Tím đứng dậy nghiêm nghị:

“Tôi là màu của hoàng gia và sức mạnh. Các vị vua, tù trưởng hay giám mục luôn chọn tôi vì tôi là biểu tượng của quyền lực và trí tuệ. Mọi người không hỏi tôi! Họ chỉ lắng nghe và tuân theo.”

Cuối cùng thì màu chàm đã nói, nhẹ nhàng hơn nhưng khác hơn, nhưng chắc chắn hơn trong từng từ:

“Hãy nhìn tôi. Tôi là màu của sự im lặng. Thật khó để nhận ra tôi, nhưng không có tôi, tất cả các bạn đều trở nên nông cạn. Tôi đại diện cho những suy nghĩ và phản chiếu, sáng hay tối của chiều và nước sâu. Bạn cần tôi để cân bằng và ngược lại, trong lời cầu nguyện và hòa bình. “

Và vì vậy mỗi màu khẳng định màu riêng của nó là tốt nhất. Họ tranh cãi ngày một to hơn. Đột nhiên, một tiếng sét đột ngột vang lên. Mưa bắt đầu rơi nặng hạt. Các màu sắc run rẩy, xích lại với nhau. gần nhau để bớt sợ hãi.

Giữa tiếng sấm rền vang, tiếng mưa vang lên:

“Những con người đầy màu sắc bạn thật ngu ngốc, đánh nhau để chứng tỏ mình vượt trội hơn người khác. Bạn không biết rằng mỗi cá nhân được tạo ra vì một lý do đặc biệt, duy nhất và khác biệt sao? Hãy nắm tay nhau và đến đây.”

Theo lời mưa, sắc hòa quyện cùng nắm tay nhau.

Mưa tiếp tục:

“Từ nay, mỗi khi trời mưa, từng mảng màu sẽ trải dài khắp bầu trời thành một vành khuyên tuyệt vời để nhắc nhở anh em hãy cùng nhau chung sống trong hòa bình. Cầu vồng là sự hiện diện của niềm hy vọng cho ngày mai.”

Và cứ thế, mỗi khi tạnh mưa, cầu vồng lại xuất hiện để nhắc nhở chúng ta và cảm ơn người khác.

Câu 4

Hãy nói cho tôi biết bạn tự hào về điều gì về tình bạn của mình. Bạn sẽ làm gì để xây dựng tình bạn trong sáng và lành mạnh với các bạn cùng lớp và ở trường?

Câu trả lời được đề xuất

Những điều tôi tự hào về tình bạn của mình như sau:

 • Hai người luôn yêu thương và chia sẻ mọi điều trong cuộc sống
 • Cùng nhau đi học, cùng nhau vui chơi
 • Giúp nhau học tập ngày càng tốt hơn
 • Khi ai đó có chuyện vui, hãy chia sẻ và chúc mừng họ
 • Khi ai đó buồn, người kia an ủi, động viên.

Để xây dựng tình bạn trong sáng và lành mạnh với các bạn trong lớp và ở trường, em sẽ:

 • Cố gắng hòa đồng với mọi người
 • Chia sẻ với bạn bè khi gặp chuyện vui hay buồn
 • Cùng bạn xây dựng tình bạn tốt đẹp, trong sáng, lành mạnh.

Xem chi tiết bài viết

GDCD 8 Bài 6: Xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh

#GDCD #Bài #Xây #dưng #tinh #ban #trong #sang #lanh #manh


Tổng hợp: Hatienvenicevillas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *