Không gian đẹp

Độc đáo với nhà cấp 4 chữ U mái ngói giúp tránh nóng và bão ở Vinh

Các kiến trúc sư tin rằng, ngôi nhà này không chỉ là nơi để ở mà còn là chốn bình yên, mộc mạc giúp hai mẹ con gia chủ có thể tìm thấy hồn quê giữa trung tâm thành phố nhộn nhịp.

Độc đáo với nhà cấp 4 chữ U mái ngói giúp tránh nóng và bão ở Vinh - 1

Độc đáo với nhà cấp 4 chữ U mái ngói giúp tránh nóng và bão ở Vinh - 2

Tại trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An), nơi chịu ảnh hưởng của gió Lào (gió Tây khô nóng) và nắng như thiêu đốt, người dân luôn phải tìm cách làm sao cho ngôi nhà của mình được thoáng mát.

Độc đáo với nhà cấp 4 chữ U mái ngói giúp tránh nóng và bão ở Vinh - 3

Do đó, một nữ gia chủ đang sống với cậu con trai nhỏ có ngôi nhà nằm sâu trong con hẻm nhỏ ở trung tâm thành phố đã tìm đến các kiến trúc sư để thiết kế một công trình tránh nóng hiệu quả, đẹp mắt và tiết kiệm mặc dù có mặt bằng chật hẹp, bị kèm giữa những ngôi nhà cao tầng kiên cố.

Độc đáo với nhà cấp 4 chữ U mái ngói giúp tránh nóng và bão ở Vinh - 4

Tận dụng quỹ đất 7,1 x 19m, các kiến trúc sư đã tạo ra một ngôi nhà có cấu trúc không gian hình chữ U vô cùng đơn giản với ba sân vườn chính: sân trước, sân trong và sân mái.

Độc đáo với nhà cấp 4 chữ U mái ngói giúp tránh nóng và bão ở Vinh - 5

Không gian xanh được tạo nên bởi vườn cây xanh tươi ở khu vực sân trước tuy không lớn nhưng cũng đủ để những bước chân lướt qua nó sẽ đi chậm lại một phút để hít thở bầu không khí trong lành đến bất ngờ.

Độc đáo với nhà cấp 4 chữ U mái ngói giúp tránh nóng và bão ở Vinh - 6

Đây cũng là nơi để trẻ em thành phố có thể tìm thấy những trải nghiệm nho nhỏ với cây cỏ, hồn nhiên chơi trò chơi thay vì đắm chìm vào màn hình điện thoại.

Độc đáo với nhà cấp 4 chữ U mái ngói giúp tránh nóng và bão ở Vinh - 7

Độc đáo với nhà cấp 4 chữ U mái ngói giúp tránh nóng và bão ở Vinh - 8

Độc đáo với nhà cấp 4 chữ U mái ngói giúp tránh nóng và bão ở Vinh - 9

Đồng thời, khi thi công, nhóm thiết kế đã quyết định giữ lại một cây xanh lớn bên trong nhà. Cây lớn này trở thành điểm nhấn cho khu vườn nhỏ trong sân, với cầu thang xoắn ốc ôm lấy cây, kết nối không gian giữa sân trên và sân dưới của ngôi nhà.

Độc đáo với nhà cấp 4 chữ U mái ngói giúp tránh nóng và bão ở Vinh - 10

Đặc biệt, các kiến trúc sư mong muốn hai mẹ con chủ nhà đi bộ dưới tán lá có thể cảm nhận được sự thay đổi của từng bước cầu thang.

Độc đáo với nhà cấp 4 chữ U mái ngói giúp tránh nóng và bão ở Vinh - 11

Ngôi nhà được lợp bằng hệ thống mái ngói đỏ truyền thống, dốc 2 chiều vừa tạo gió bẫy vừa giúp tầm nhìn không gian trở nên đa dạng hơn. Độ phủ của mái tạo ra các khoảng đệm chuyển tiếp giữa bên trong và bên ngoài, sân trước – sân trong – sân mái.

Độc đáo với nhà cấp 4 chữ U mái ngói giúp tránh nóng và bão ở Vinh - 12

Đồng thời, hệ thống mái ngói còn làm tăng tính bền vững cho công trình trước tác động của khí hậu khắc nghiệt của miền Trung Việt Nam. Các kiến trúc sư tin rằng, ngôi nhà này không chỉ là nơi để ở mà còn là chốn bình yên, mộc mạc, nơi hai mẹ con gia chủ có thể tìm thấy hồn quê giữa trung tâm thành phố nhộn nhịp. Không gian sống và nội thất được tối giản hoàn toàn giúp con người có thể cảm nhận thiên nhiên một cách trọn vẹn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *